Vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy” ở TP.HCM: Mức án cao nhất cho 2 vợ chồng liên tục kêu oan

(PLVN) -Phiên xét xử kéo dài từ sáng đến 20h và sau 2 ngày nghị án, TAND quận 8 (TP.HCM) đã tuyên án vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” do Nguyễn Duy Linh cầm đầu. Đáng chú ý, TAND quận 8 đã tuyên Huỳnh Trọng Thảo 1 năm 6 tháng tù và vợ Thảo là Kiều Lê Ngọc Ly 1 năm tù giam cao hơn mức án đã tuyên với các đối tượng khác có cùng hành vi từ 3 – 12 tháng tù.
Vì sao vợ chồng Thảo, Ly kêu oan? Vì sao vợ chồng Thảo, Ly kêu oan?

Ngày 22/11/2019, TAND quận 8 xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” do Nguyễn Duy Linh và 10 đối tượng khác. Theo đó, bị cáo Nguyễn Duy Linh bị tuyên tổng hợp 2 tội danh là 4 năm 6 tháng tù; các đối tượng còn lại đều bị tuyên phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” với mức án từ 6 – 18 tháng tù. 

Trong tổng số 11 bị cáo có vợ chồng Huỳnh Trọng Thảo và Kiều Lê Ngọc Ly bị tuyên mức án cao nhất. Hiện 2 bị cáo này vẫn đang tiếp tục kêu oan khi cho rằng, hành vi của hai vợ chồng chỉ là “sử dụng” ma tuý chứ không “tàng trữ”. Lý do của Thảo và Ly đưa ra là, khi tới nhà Linh chơi vào lúc 2 – 3h ngày 5/10/2017 thì tất cả những người có mặt tại nhà Linh lúc đó đều đang nằm ngủ trong tình trạng say rượu và ma tuý. Thảo và Ly thấy ma tuý để trên bàn thì mỗi người lấy ½ viên ma tuý loại thuốc lắc để uống. Thảo tới trước, uống trước. Ly tới nhà Linh sau Thảo hơn 1 tiếng. Sau khi uống thuốc xong, Ly vào phòng ngủ và nằm cạnh chồng. Tính đến thời điểm hiện tại, Thảo và Ly đều cho rằng, tại nhà Linh, cả 2 đều không nghe ai nói về việc “hùn” tiền, mỗi người 550.000đ thì mới được hút ma tuý.

Tại phiên toà, Luật sư Nguyễn Ngọc Lâm (người bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho 2 vợ chồng Thảo – Ly) đã yêu cầu cách ly các bị cáo trong quá trình xét hỏi, nhưng HĐXX không chấp nhận cách ly toàn bộ các bị cáo như phiên toà trước đó mà chỉ chấp nhận cách ly 2 vợ chồng Thảo với 9 bị cáo còn lại. 

Nhóm 9 bị cáo HĐXX không cách ly trong quá trình xét hỏi đều đã thừa nhận hành vi “hùn” tiền để mua ma tuý sử dụng và đã được cho tại ngoại. Riêng với vợ chồng Ly, do không thừa nhận việc có “hùn” tiền nên HĐXX cách ly các bị cáo trong quá trình xét hỏi và tuyên mức án cao nhất so với các bị cáo khác đối với cùng một tội danh. Thảo bị tuyên 18 tháng tù, Ly chịu mức án 12 tháng tù, nhưng bị cáo Lê Hoàng Chí Hùng – người có mặt từ đầu đến cuối cuộc ăn nhậu, vui chơi của nhóm này thì chỉ bị tuyên 6 tháng tù giam.

Cũng tại phiên xét xử, Luật sư Nguyễn Ngọc Lâm đã nêu nhiều dẫn chứng tại các bút lục thể hiện các mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo và chỉ ra việc các cơ quan tiến hành tố tụng không thực nghiệm hiện trường vụ án là chưa đảm bảo yếu tố khách quan. 

“9 bị cáo gồm Nguyễn Duy Linh, Lê Hoàng Chí Hùng, Nguyễn Hoàn An Thư, Dương Quốc Khánh, Lê Trung Tín, Hồ Thị Thu Thảo, Trần Thị Tuyên, Đặng Ngọc Bích Huyền ăn nhậu từ lúc 17h ngày 4/10/2017 đến hơn 23h cùng ngày mới rủ nhau về nhà Linh. Đến nhà Linh, tất cả lại tiếp tục uống bia và dùng ma tuý, mở nhạc. Phòng ngủ của Linh rất nhỏ, khó có thể chứa đủ 11 người. Hơn nữa Huỳnh Trọng Thảo mãi 2h sáng ngày hôm sau mới đến nhà Linh, Ly thì gần 3h sáng. Thảo được tin nhắn của Tín rủ đến nhà Linh, Ly vô tình gọi điện thoại cho Thảo để rủ đi ăn tối thì được Thảo nói tới nhà Linh, nên Ly nhận lời. Và khi tới nơi, thấy mọi người đang “phê” và nằm nghe nhạc thì Thảo cũng như Ly đều lấy ½ viên loại thuốc lắc để sẵn trong phòng khách để uống. Như vậy việc Ly và Thảo đến nhà Linh là tình cờ. Còn việc hùn tiền mua ma tuý, như Ly và Thảo nói đều không thấy ai nói đến chuyện góp tiền để mua cả”, Luật sư Lâm nhấn mạnh.

Mặc dù hầu hết các bị cáo trong vụ án như, Nguyễn Công Thành, Nguyễn Hoàn An Thư, Dương Quốc Khánh…đều đã thừa nhận tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” do “hùn tiền” lại được tuyên án, mức án đúng bằng thời hạn đã bị tạm giam?

Trước đó, khoảng 17h ngày 4/10/2017, nhóm bạn gồm 8 người là Linh, Tín, Tuyên, Huyền, Hùng, Anh Thư (vợ của Hùng), Khánh, Thảo (vợ của Khánh) rủ nhau ăn nhậu tại quán Rạn Biển trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Đến khoảng 23h30’ thì cả nhóm rủ nhau về nhà Linh nhậu tiếp và hùn tiền mua ma tuý sử dụng.

Trước khi đi, Tín nhắn tin cho Trọng Thảo rủ đến nhà Linh. Lúc này, Trọng Thảo đang nhậu cùng với Khánh tại quận 1. Trọng Thảo cho Khánh đọc tin nhắn của Tín và rủ Khánh cùng đến nhà Linh. Khánh đồng ý.

Khoảng 2h ngày 5/10/2017, Trọng Thảo đến nhà Linh, Khánh đã tới trước. Cùng lúc này, Ly (vợ Thảo) nhắn tin cho Trọng Thảo gọi về để đi ăn tối thì Trọng Thảo bảo lên nhà Linh. Khoảng 3h, Ly tới nhà Linh, thấy mọi người đang nằm trong phòng ngủ của Linh. Ly lấy ½ viên ma tuý loại thuốc lắc đang để trên bàn phòng khách uống và vào phòng ngủ nằm cùng chồng và những người khác. Đến khoảng 5h cùng ngày, Công an phường 5 tiến hành kiểm tra hành chính nhà Linh và bắt quả tang các đối tượng đang sử dụng ma tuý./.

Công Lý
Cùng chuyên mục
Các bị cáo tại tòa.

Đang xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ

(PLVN) - Sáng 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm để xem xét kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ.

Đọc thêm

Bóp cổ, vung dao chém chủ nhà khi bị phát giác

Bị cáo Chu Văn Sáng (bên phải) lĩnh án 20 năm về 2 tội Giết người và Cướp tài sản
(PLVN) - Nửa đêm, Chu Văn Sáng đột nhập vào quán hàng xóm với ý định ăn trộm. Khi bị phát giác, Sáng cầm dao chém vào người hai mẹ con chị L, dùng tay bóp cổ gia chủ rồi cuỗm hết tài sản.

Làm 'người vận chuyển' ma túy để trừ nợ

Bị cáo Đặng Công Hổ tại phiên tòa
(PLVN) - Sau những chuyện buồn của gia đình, Hổ dính đến ma túy. Khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện, Hổ mua nợ. Để rồi sau đó, Hổ đã chấp nhận làm “người vận chuyển” cho kẻ bán ma túy để gạt nợ.

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.