Vụ kiện hứa thưởng 3.500m2 đất tại TP HCM: TANDTC kháng nghị giám đốc thẩm

(PLVN) - Liên quan đến tranh chấp hợp đồng dịch vụ, hợp đồng hứa thưởng giữa ông Nguyễn Văn Ta và HTX Tín Nhiệm, mới đây Chánh án TANDTC đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TANDTC tuyên hủy Quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM, hủy Bản án phúc thẩm và sơ thẩm.
Vụ kiện hứa thưởng 3.500m2 đất tại TP HCM: TANDTC kháng nghị giám đốc thẩm

Theo hồ sơ vụ án, ngày 15/07/1998, ông Nguyễn Văn Ta (trú phường Tân Định, quận 1) ký văn bản thỏa thuận giao HTX nhà ở Tín Nhiệm (phường 12, quận Bình Thạnh, do ông Khuất Duy Thuận làm chủ nhiệm) liên hệ với cơ quan có thẩm quyền đòi hơn 10.270m2 đất mà UBND quận Tân Bình đã cấp GCNQSDĐ tạm thời cho Lê Văn Hoàng và Nguyễn Văn Chưa (họ hàng ông Ta) tại đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình. 

Diện tích đất trên nằm trong thửa đất 15.405m2 do bố ông Ta sử dụng từ trước 1975. Sau này, ông Ta và ông Tươi (anh rể) tiếp tục sử dụng và có đăng ký quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 299/TTg từ năm 1982. 

Theo thỏa thuận, ông Thuận tự bỏ kinh phí để thực hiện công việc và được hưởng công và thưởng khi hoàn tất công việc là 3.500m2 đất trong số đất đòi được.

Thực hiện hợp đồng, ông Thuận đã khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền để đòi quyền lợi cho gia đình ông Ta. Trong suốt thời gian này, có nhiều quyết định được ban hành với các nội dung khác nhau. Sau cùng, ngày 3/9/2014, UBND TP HCM đã có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên: Ông Hoàng và ông Lộc sử dụng 5.138,5m2; ông Ta và ông Tươi tiếp tục sử dụng phần đất còn lại rộng 10.265,5m2 (sau này vợ ông Ta lập hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ với diện tích 8.129,7m2).

Tuy nhiên, sau đó, ông Ta không trả công cho HTX Tín Nhiệm, đồng thời khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận năm 1998 với HTX Tín Nhiệm, văn bản ủy quyền cho ông Nhiệm đã chấm dứt vào tháng 11/2004, khi UBND TP có quyết định không chấp nhận khiếu nại của ông Ta.

Tháng 4/2019, TAND TP HCM ra bản án phúc thẩm tuyên bố hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền, hứa thưởng giữa ông Ta và HTX Tín Nhiệm, ông Thuận là vô hiệu.

Tuy bản án đã bị VKSND cấp Cao tại TP HCM kháng nghị, đề nghị hủy án nhưng Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM đã không chấp nhận kháng nghị này.

Đến ngày 29/4/2020, Chánh án TANDTC đã có Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TANDTC hủy Quyết định Giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM cùng Bản án phúc thẩm và sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Bình Thạnh xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Theo nội dung Quyết định kháng nghị, việc Tòa các cấp xác định ngày 31/3/2008 là thời điểm ông Thuận có đơn yêu cầu trả tiền (nhưng ông Ta không đồng ý trả) là thời điểm chấm dứt hợp đồng, là chưa có căn cứ. Thực tế, ông Thuận mới chỉ có văn bản gửi ông Ta giải trình về việc ghi nhận công lao của HTX Tín Nhiệm đã thực hiện và yêu cầu ông Ta muốn tiếp tục thực hiện thỏa thuận hay thanh lý hợp đồng theo luật định.

Tuy có việc tranh chấp giữa các bên, nhưng không có văn bản nào đơn phương chấm dứt hợp đồng. Mặt khác, căn cứ vào Giấy thỏa thuận gia hạn thì hai bên thống nhất thời gian đến khi hoàn tất công việc; Hợp đồng ủy quyền đến khi có quyết định giải quyết có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Kháng nghị cho rằng Hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền, hứa thưởng giữa ông Ta với HTX Tín nhiệm và ông Thuận đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo quy định.

Việc UBND TP HCM có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên (để ông Ta và ông Tươi sử dụng 10,265,5m2) tuy xuất phát từ ý chí ông Ta, nhưng không thể phủ nhận toàn bộ công sức của HTX Tín Nhiệm và ông Thuận bằng việc nỗ lực trong thời gian dài để khiếu nại, thay mặt ông Ta làm các thủ tục.

Kháng nghị Giám đốc thẩm kết luận, mặc dù không đòi lại được toàn bộ 10.270m2 đất như đã thỏa thuận, nhưng lỗi không phải là của ông Thuận và HTX Tín Nhiệm. Căn cứ hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền, hợp đồng hứa thưởng và thỏa thuận bổ sung thì ông Thuận, HTX Tín Nhiệm phải được trả mức thưởng là 30% diện tích đất đòi được thì mới hợp tình, hợp lý… 

Tòa án các cấp đã không xem xét đến các tình tiết khách quan trên để công nhận công sức đóng góp của HTX Tín Nhiệm và ông Thuận, mà lại cho rằng Hợp đồng ủy quyền đã hết hiệu lực, hoặc cho rằng ông Thuận và HTX Tín Nhiệm không tham gia, làm việc với các cơ quan trong thời gian khiếu nại là không phù hợp.  

Phan Văn Tân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.