Vụ khai thác trái phép 3,5 triệu m3 khoáng sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi bị thanh tra, tình trạng sai phạm trong khai khoáng tại Tân Uyên càng tràn lan hơn, nghiêm trọng hơn. Đoàn phúc tra phát hiện thêm 5 địa điểm vi phạm không phép hoặc đã bị phát hiện vi phạm nhưng lại càng mở rộng diện tích trộm cắp khoáng sản.
Một khu vực khai khoáng trái phép tại Bắc Tân Uyên. Một khu vực khai khoáng trái phép tại Bắc Tân Uyên.

Từ nhiều năm nay, Tân Uyên (nay là TX Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên) đã là một “điểm nóng” về khai thác khoáng sản trái phép. Thực hiện Quyết định Thanh tra 5617/QĐ-UBND ngày 31/12/2009 của Chủ tịch UBND Bình Dương, từ 15/1 - 26/4/2010, Đoàn thanh tra đã kiểm tra, xác minh trực tiếp 42 đơn vị, cá nhân khai thác có phép và trái phép để kiểm tra về hồ sơ pháp lý, thiết kế mỏ và nghĩa vụ tài chính trên địa bàn huyện Tân Uyên.

Hủy hoại 605.410m2 đất

Ngày 15/6/2010, Đoàn thanh tra có Báo cáo 96/BC-Đ.TTr và Kết luận thanh tra 134/KL-TTr ngày 28/7/2010. Theo đó, khảo sát và kiểm tra đo đạc 42 trường hợp khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Tân Uyên ở 8 xã, thị trấn; ghi nhận tất cả 42 trường hợp trên khai thác trái phép hoặc có chủ trương cũng thực hiện không đúng theo giấy phép.

Thời gian kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có nơi ngưng, có nơi đang khai thác; hiện trạng của các địa điểm khai thác là loang lổ, lồi lõm hầm hố. Qua đo đạc với sự chứng kiến của chính quyền 8 xã, xác định ít nhất 605.410m2 đất bị hủy hoại (độ sâu nhất 12m, cạn nhất 1m) với khối lượng khoáng sản bị móc đi khoảng 3,5 triệu m3 (đất sỏi đỏ, đất sét, đất đầu, cao lanh).

Tất cả các khu vực trên là đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất công. Các đối tượng đã sử dụng sai mục đích đất theo sổ đỏ; khai thác không đúng theo giấy phép; khai thác khoáng sản trái phép.

Mức độ tàn phá môi trường của các vi phạm trên cũng được Đoàn kiểm tra mô tả chi tiết.

Với một số điểm khai thác có phép “thiết kế khai thác không đúng, các vách moong thường thẳng đứng, chưa trồng cây xử lý môi trường, khai thác vượt ranh giới mỏ”; áp đơn giá tính thuế tài nguyên chênh tới 40% so với giá thị trường làm thất thu thuế; thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, an toàn giao thông theo cách đối phó.

Với các điểm khai thác trái phép “không có thiết kế, không có phương án khai thác, nguy cơ tai nạn rất lớn; để lại hầm hố ao hồ, tầng khai thác có dốc ta luy thẳng đứng, tạo vách hầm ếch dễ xảy ra sụp lở bờ moong”.

Về thái độ của các đối tượng sai phạm, khi đoàn đến kiểm tra, các đối tượng này thậm chí san ủi, xóa dấu vết khai thác gây khó khăn cho lực lượng chức năng; nên có những nơi không có cơ sở tính chính xác sản lượng khoáng sản bị móc đi.

Đoàn kiểm tra ước tính diện tích đất bị hủy hoại ít nhất là 605.410m2 và móc đi ít nhất 3,5 triệu m3 khoáng sản; để cho cá nhân hưởng lợi, Nhà nước thất thu thuế gần 51 tỷ đồng.

Hành vi trên còn làm ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp, đất ruộng; các khu vườn bị biến thành hố sâu, nguy cơ sạt lở cao; gây hậu quả về kinh tế, xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Càng bị kiểm tra, càng... vi phạm

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên được Đoàn kiểm tra xác định do huyện Tân Uyên “kiểm tra và quản lý chưa tốt, chưa áp dụng triệt để pháp luật nhà nước; tổ chức kiểm tra, xử lý không kịp thời, không triệt để”.

Kết luận thanh tra 134/KL-TTr sau đó bị UBND tỉnh phúc tra vào cuối năm 2012. Ngày 10/5/2013, Đoàn phúc tra có Báo cáo số 148/BC-ĐPTr, cho thấy kết quả thanh tra là chính xác.

Nghiêm trọng hơn ở chỗ sau khi bị thanh tra, tình trạng sai phạm trong khai khoáng tại Tân Uyên càng tràn lan hơn, nghiêm trọng hơn. Đoàn phúc tra phát hiện thêm 5 địa điểm vi phạm không phép hoặc đã bị phát hiện vi phạm nhưng lại càng mở rộng diện tích trộm cắp khoáng sản.

Trong 42 cá nhân, tổ chức bị kết luận sai phạm hồi năm 2010, có 22 trường hợp chưa xử lý được; 2 trường hợp xác minh truy thu thuế, xử phạt nhưng vắng mặt tại địa phương; có 8 trường hợp huyện “đã xác minh” nhưng 3 năm sau vẫn “đang tham mưu xử lý”. Có 7 trường hợp trốn tránh hoặc cố tình không thừa nhận, không hợp tác, được mời làm việc nhưng liên tiếp vắng mặt không lý do.

“Đoàn đã làm việc nhiều lần nhưng các đối tượng quanh co, trốn tránh không thừa nhận; hoặc thừa nhận khai thác nhưng không thừa nhận vi phạm”, báo cáo nêu. Thậm chí có trường hợp không thi hành quyết định xử phạt, dù đã bị ra quyết định cưỡng chế.

Đoàn phúc tra cũng kiến nghị UBND tỉnh chuyển sang công an điều tra xử lý hình sự với một số trường hợp vi phạm rõ ràng nhưng nhiều lần không hợp tác, không thực hiện các quyết định của cơ quan chức năng, xem thường pháp luật.

Mới đây, cử tri địa phương có đơn cho rằng đến nay, kết luận thanh tra và báo cáo phúc tra của cơ quan chức năng Bình Dương vẫn chưa được thực thi, dù sai phạm đã được Đoàn kiểm tra chỉ ra rất rõ ràng. Tân Uyên đã được tách ra làm hai địa phương là TX Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên.

Khu vực Tân Uyên cũng là địa bàn có Chiến khu D, cái nôi của cách mạng miền Nam; vì vậy cử tri cho rằng các kết luận thanh tra đã ban hành cần được thực hiện nghiêm, có các biện pháp dẹp loạn tình trạng khai khoáng; nhằm bảo vệ tài nguyên môi trường, bảo vệ di tích lịch sử cách mạng quan trọng.

Đông Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.