Vụ Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới: Đổ lỗi... cho cán bộ văn thư

(PLVN) - Đại diện Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Học viện) phủ nhận cáo buộc không tiếp nhận giải quyết đơn khiếu nại của bà Đào Thị Hương Trà mà đổ lỗi cho việc không tiếp nhận đơn thư khiếu nại là do lỗi nghiệp vụ của... cán bộ văn thư.
Bộ KH&CN yêu cầu Học viện kiểm tra báo cáo 2 nội dung bà Trà đang khiếu nại Bộ KH&CN yêu cầu Học viện kiểm tra báo cáo 2 nội dung bà Trà đang khiếu nại

Phủ nhận cáo buộc

Như Báo PLVN đã thông tin, bà Đào Thị Hương Trà tham gia kỳ xét tuyển viên chức vị trí nghiên cứu viên, giảng viên của Học viện và là 1 trong 27 người đã trúng tuyển theo thông báo ngày 9/12/2019 của Giám đốc Học viện.

Tuy nhiên, sau khi trúng tuyển, bà Trà không được ký hợp đồng lao động và sau 5 tháng được thông báo trúng tuyển, ngày 15/5/2020, bà Trà bất ngờ nhận được Quyết định số 173/QĐ-HVKHCN của Giám đốc Học viện về việc hủy kết quả tuyển dụng viên chức năm 2019 với bà Trà vì lý do: “Hồ sơ không phù hợp với vị trí việc làm”, trong khi bà Trà đầy đủ điều kiện và đã có bằng Thạc sỹ chuyên ngành “Quản lý khoa học và Công nghệ”. 

Ngay sau khi nhận được quyết định hủy kết quả tuyển dụng, ngày 29/6/2020, bà Trà gửi đơn khiếu nại Quyết định 173/QĐ-HVKHCN lên Học viện qua đường bưu điện. Nhưng đơn khiếu nại của bà sau đó đã bị bưu điện trả lại với lý do “Văn thư từ chối không nhận”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Tiến - quyền Chánh Văn phòng Học viện xác nhận đơn khiếu nại mà bà Trà gửi cho Bộ KH&CN đã được chuyển đơn về cho Học viện giải quyết. Theo ông Tiến, hiện Học viện đang thụ lý và giải quyết khiếu nại lần đầu đối với đơn khiếu nại của bà Trà. Đại diện Học viện phủ nhận cáo buộc không nhận đơn khiếu nại của bà Trà và cố tình không thụ lý giải quyết khiếu nại trước thời điểm Bộ KH&CN chuyển đơn. 

Liên quan đến đơn khiếu nại của bà Trà gửi qua đường bưu điện nhưng bị Học viện từ chối tiếp nhận, ông Tiến cho rằng: Phong bì thư mà cô Trà cung cấp cho một số cơ quan không thể hiện bên trong là đơn khiếu nại. Vì thế nói rằng Học viện không nhận đơn khiếu nại của bà Trà là không có cơ sở. 

Cũng nội dung này, một đại diện khác của Học viện là bà Chu Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng Viện Chiến lược Chính sách (trực thuộc Học viện) thừa nhận, theo quy chế Học viện, toàn bộ giấy tờ, công văn, trong đó có cả đơn thư khiếu nại tố cáo gửi đến Học viện qua bưu điện thì đều do bộ phận văn thư tiếp nhận. Việc văn thư không tiếp nhận thư gửi từ bên ngoài là văn thư sai.

“Nhưng về mặt nguyên tắc thì những thư kiểu này thì phải bóc ra thì mới biết bên trong là như thế nào. Đây là lỗi nghiệp vụ văn thư chứ học Học viện không bao giờ có chỉ đạo là không tiếp nhận như thế cả”, bà Hà phân trần.  

Đừng “chọc giận” lãnh đạo Học viện?

Theo đơn phản ánh của bà Trà, trước khi sắp xếp lại và đổi tên Học viện, năm 2016, bà đã được Trường Quản lý KH&CN (1 trong 2 đơn vị được sắp xếp lại thành Học viện) tuyển dụng với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Trong quá trình công tác, bà Trà đã theo học Thạc sĩ chuyên ngành “Quản lý KH&CN” và chọn đề tài luận văn thạc sỹ là “Chính sách phát triển các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo-Kinh nghiệm quốc tế và gợi suy nghĩ cho Việt Nam”- rất phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Học viện.

Bà Trà cho rằng, đây là thế mạnh chuyên môn của bà khi tham gia xét tuyển chứ không phải là “hồ sơ không phù hợp với vị trí việc làm” như quyết định hủy kết quả tuyển dụng của Giám đốc Học viện đã ban hành.  

Bà Trà cũng cho rằng, việc đơn khiếu nại của bà không được thụ lý và bị Học viện từ chối tiếp nhận có dấu hiệu bị chỉ đạo từ trên. Bởi trước và sau thời điểm bà nhận được quyết định hủy kết quả tuyển dụng bà đã cảm thấy mình như cái “gai” trong mắt lãnh đạo Học viện dù bà chẳng làm gì sai.

Theo đơn, bà Trà bị “hành” rất nhiều lần trong vấn đề hoàn thiện hồ sơ tuyển dụng. Cụ thể, trong thời gian chờ được cấp bằng thạc sỹ (bà Trà đã bảo vệ thành công luận văn trước thời điểm tuyển dụng và được cấp bằng trong thời điểm Học viện đang phỏng vấn), bà đã bị yêu cầu đi xin, xin lại xác nhận liên quan tới nội dung này tại Học viện Khoa học xã hội tới 4 lần. Đến ngày 11/11/2019, bà nhận được bằng Thạc sỹ và nhiều lần đem tới nộp nhưng Học viện không chịu nhận.  

Trong một đoạn băng ghi âm, bà Trà gửi cho Báo PLVN thể hiện sự khó khăn trong việc “chiều lòng” theo ý của lãnh đạo Học viện trong quá trình được yêu cầu hoàn thiện hồ sơ tuyển dụng. Khi thắc mắc về việc nộp bằng nhưng không được nhận, đoạn ghi âm được cho là lời của một lãnh đạo của Viện Chiến lược Chính sách có những câu như: “Em đừng hỏi nhiều điều đấy làm gì”; “Em chưa hiểu vấn đề à”. Hay “Chị đã giải thích em rất nhiều nhưng em chọc giận ông ấy”… Thậm chí có đoạn: “Em hỏi mọi người cách làm việc của ông ấy như thế nào, ông mà tự ái lên thì mệt mỏi. Em mà cảm thấy áp lực quá, mệt mỏi quá thì xin nghỉ thôi. Rất nhiều người ở chỗ chị như thế, 12 người rồi em ạ...”.

Được biết, sau khi dư luận lên tiếng, người khiếu nại có đơn gửi lên Bộ trưởng Bộ KH&CN thì mới đây, Bộ KH&CN đã có văn bản yêu cầu Học viện có kế hoạch xử lý và báo cáo 2 vấn đề, trong đó có nội dung liên quan đến khiếu nại của bà Trà đối với Quyết định số 173/QĐ-HVKHCN (của ông Hoàng Minh, Giám đốc Học viện) hủy kết quả tuyển dụng đối với bà Trà và tại sao văn thư Học viện từ chối không nhận bưu phẩm (đơn khiếu nại) của cô Trà gửi cho Học viện.  

Báo PLVN cũng đã liên hệ với Văn phòng Bộ KH&CN để làm rõ các nội dung liên quan đến những “lùm xùm” trong giải quyết khiếu nại, thi tuyển viên chức… đang xảy ra tại Học viện nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.