Vụ đòi 15.000 USD cấp GCN đầu tư: Sẽ kiểm điểm và xử lý nghiêm

(PLO) - Chiều 26/10, trả lời báo chí xung quanh vụ “Đòi 15.000 USD cấp Giấy chứng nhận đầu tư” do báo chí phản ánh, ông Thái Văn Rê – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM (Sở KHĐT) cho biết: Ngay sau khi báo chí phản ánh sự việc, tôi đã chỉ đạo Phòng Đăng ký Đầu tư kiểm tra báo cáo cụ thể về các sự việc có liên quan đồng thời xác định trách nhiệm cá nhân về các nội dung mà báo chí đã phản ánh. 
Ông Thái Văn rê - Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Ông Thái Văn rê - Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM

Công ty TNHH K.S.T Internationals Holdings Ltd không phải là thành viên WTO

Theo đó, ngày 24/8/2015, nhà đầu tư K.S.T INTERNATIONAL HOLDINGS LTD đến nộp hồ sơ tại Sở KHĐT TPHCM với nội dung đề nghị cấp giấy phép chứng nhận đầu tư cho dự án Công ty TNHH K.S Terminals Việt Nam. Theo qui định của Sở, chuyên viên tiếp nhận hồ sơ chỉ phụ trách việc kiểm tra đầu mục hồ sơ theo qui định tại Điều 33 Luật Đầu tư 2014 và xác nhận là “hồ sơ đầy đủ” đồng thời trao biên nhận hẹn trả kết quả cho nhà đầu tư. Theo báo cáo số 427-2015/ĐKĐT ngày 26/10/2015 của Phòng Đăng ký đầu tư báo cáo Ban Giám đốc Sở thì việc nhân viên này xác định hồ sơ đầy đủ là xác nhận theo đầu mục chứ không phải xác định “hồ sơ đã đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo qui định”.

Vụ đòi 15.000 USD cấp GCN đầu tư: Sẽ kiểm điểm và xử lý nghiêm ảnh 1
 Chờ hướng dẫn thủ tục tại Phòng Đăng ký đầu tư 

Theo hồ sơ tiếp nhận, nhà đầu tư K.S.T INTERNATIONAL HOLDINGS LTD  đề nghị thành lập Công ty TNHH K.S Terminals Việt Nam 100% vốn nước ngoài để thực hiện dự án của Công ty với mục tiêu nhằm thực hiện quyền xuất nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn các mặt hàng dây điện, đầu cose dây điện xe ô tô, dây rút, các thiết bị phụ tùng điện….Sau khi nghiên cứu hồ sơ, nhận thấy nhà đầu tư được thành lập tại British Virgin Island nên căn cứ theo ý kiến trả lời của Bộ Công thương về những trường hợp đầu tư tương tự, ngày 07/09/2015, Sở KHĐT đã có văn bản số 8383/SKHĐT – ĐKĐT trả lời nhà đầu tư với nội dung: “Mục tiêu hoạt động của dự án thuộc lĩnh vực thương mại nên Sở KHĐT lưu ý nhà đầu tư về qui định , điều kiện để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được cấp GCN đầu tư tại Việt Nam phải là nhà đầu tư thuộc các nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và trong Điều ước quốc tế đó,Việt Nam có cam kết mở cửa thị trường về hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá”. Như vậy, có thể nói ngay từ đầu Sở KHĐT đã từ chối cấp GCN cho nhà đầu tư vì những lý do trên.

Tuy nhiên, đến ngày 24/09/2015, Nhà đầu tư lại có văn bản gửi đến Sở KHĐT với mong muốn được xem xét giải quyết cấp GCN cho dự án với nội dung đã đăng ký. Đồng thời trình bày quan điểm về quốc tịch Quần đảoVirgin là quốc gia thuộc Anh, có chứng nhận hợp pháp hoá của Tổng Lãnh sự chứng nhận Quần đảo Virgin thuộc quốc gia Anh.

Nhằm giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư, ngày 05/10/2015 Sở KHĐT có văn bản số 9101/SKHĐT-ĐKĐT và công văn số 9159/SKHĐT – ĐKĐT ngày 06/10/2015 hỏi ý kiến Bộ Công Thương để xem xét theo thẩm quyền. Ngày 13/10/2015, Bộ Công Thương đã có công văn số 10573/BCT-KH gửi Sở KHĐT với nội dung “Nhà đầu tư K.S.T International Holdings Ltd là pháp nhân có quốc tịch British Virgin Island không phải là thành viên WTO do vậy chưa đáp ứng được điều kiện này. Theo đó, Bộ Công thương không đủ cơ sở để cho ý kiến về đề nghị thực hiện hoạt động quyền xuất khẩu, nhập khẩu và quyền phân phối bán buôn cho dự án” Sau đó, căn cứ văn bản trả lời của Bộ Công thương, Phòng Đăng ký Đầu tư đã dự thảo trình Ban Giám đốc Sở KHĐT ký công văn thông báo đến nhà đầu tư về việc chưa có cơ sở xem xét cấp GCN đầu tư dự án cho Công ty TNHH K.S Terminals Việt Nam .

Người được uỷ quyền của K.S Terminals Việt Nam đã khiếu nại nhiều nơi

Về việc ông Trần Thanh Thành – người được uỷ quyền của Cty K.S Terminals Việt Nam tố nhân viên đòi tiền lót tay hoặc thu phí dịch vụ 15.000 USD, ông Rê cũng cho biết: Trung tâm Tư vấn đấu thầu và hỗ trợ Đầu tư là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở KHĐT nhưng không liên quan đến quá trình tham mưu thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Phòng Đăng ký Đầu tư về cấp GCN đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư theo qui định của Luật Đầu tư 2014 và Phòng ĐKĐT cũng không hề biết việc nhà đầu tư liên hệ với Trung tâm tư vấn đấu thầu.

Vụ đòi 15.000 USD cấp GCN đầu tư: Sẽ kiểm điểm và xử lý nghiêm ảnh 2
 Chờ nhận Giấy phép tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM

Cũng theo ông Thái Văn Rê, vào tháng 9/2015 trong khi Sở KHĐT trả lời cho nhà đầu tư bằng văn bản về việc nên lựa chọn mục tiêu hoạt động dự án cho phù hợp thì nhà đầu tư đã có văn bản khiếu nại gửi lên UBND.TPHCM và Văn phòng Tiếp công dân. Ngày 02/10/2015 Sở KHĐT nhận được công văn của UBTP và công văn của Văn phòng tiếp công dân TPHCM về việc yêu cầu Sở KHĐT giải quyết, trả lời đề nghị của ông Trần Thanh Thành liên quan đến việc cấp GCN đầu tư cho dự án của Cty TNHH K.S Terminals Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Sở KHĐT đã có công văn hỏi ý kiến của Bộ Công thương và được xác định là chưa đủ cơ sở để cho ý kiến về việc cho phép nhà đầu tư thực hiện hoạt động tại Việt Nam. Như vậy, ngay từ khi thẩm định hồ sơ, cho đến khi Sở KHĐT có văn bản trả lời cho ông Thành, đến khi ông Thành khiếu nại, Sở KHĐT cũng như Bộ Công thương chưa có ý kiến nào cho rằng sẽ giải quyết được với những mục tiêu mà Cty đã đề ra tại Dự án. Do đó, không thể vì cuộc trao đổi giữa nhà đầu tư với Trung tâm tư vấn đấu thầu mà cho rằng “ chi 15.000 USD để được cấp phép đầu tư” là không đúng. 

Việc ông Thành và Chủ đầu tư trao đổi với nhau về việc xin cấp phép vì Trung tâm này có chức năng pháp lý “thực hiện dịch vụ hỗ trợ và tư vấn về đầu tư theo qui định Nhà nước”. Với chức năng, nhiệm vụ này, kể từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã triển khai thực hiện hoàn thành khoảng 20 hợp đồng với tổng giá trị khoảng 1,7 tỷ đồng. Sau khi báo đăng, tôi cũng đã chỉ đạo Trung tâm và bà Lại Thị Kim Khánh báo cáo diễn biến sự việc và Giám đốc Trung tâm (ông Đỗ Quang Hưng) cũng nhìn nhận bà Khánh có nhiều sai sót. Cụ thể như đề cập đến việc thực hiện dịch vụ với chi phí bằng ngoại tệ, không ký hợp đồng để làm cơ sở thực hiện theo đúng qui định của Trung tâm và trong quá trình trao đổi có những phát ngôn không rõ ràng, gây hiểu lầm cho đối tác.

Vì vậy, Sở KHĐT đã yêu cầu bà Khánh viết bản tự kiểm để làm cơ sở thực hiện việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Quan điểm của Ban Giám đốc là không buông tha việc này, sẽ chỉ đạo kiểm điểm và xử lý nghiêm. 

Hà Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.