Vụ cháy ở Đê La Thành (Hà Nội): Bị cáo Hiệp “khùng” bị đề nghị mức án 9 - 10 năm tù

Bị cáo Hiệp tại tòa.
Bị cáo Hiệp tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 28/11, TAND quận Ba Đình, Hà Nội mở lại phiên toà xét xử ông Nguyễn Thế Hiệp (SN 1947, còn gọi là Hiệp “khùng”) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh nhà trọ tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình). Quá trình kinh doanh, ông Hiệp đã tự ý cải tạo, cơi nới mở rộng (nâng số tầng) nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn, trần và vách ngăn phòng bằng các vật liệu dễ cháy: gỗ dán, tôn xốp mà không có thiết kế đảm bảo yêu cầu về phòng cháy…

Các nhà trọ của ông Hiệp cũng không đảm bảo có ít nhất 2 lối thoát nạn ở mỗi tầng, không có thiết kế hệ thống điện theo quy định. Ngoài ra, ông Hiệp còn tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng gây mất an toàn. Ông Hiệp cũng không trang bị các bình chữa cháy trong tất cả các nhà trọ.

Ngày 3/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy, chữa cháy… tại khu nhà trọ của Nguyễn Thế Hiệp. Khi thấy khu nhà trọ của ông Hiệp không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu chủ nhà trọ dừng ngay hoạt động kinh doanh để làm hồ sơ phương án, phương tiện phòng cháy, chữa cháy nhưng Hiệp không thực hiện.

Các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy của ông Nguyễn Thế Hiệp dẫn đến khi xảy ra vụ cháy vào chiều ngày 17/9/2018 tại khu nhà trọ đã làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977) ở Phú Thọ), gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu, thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1,8 tỷ đồng. Cáo trạng nêu rõ, nguyên nhân vụ cháy là do chập mạch điện từ phòng tầng hai của nhà ông Hiệp.

Có mặt tại tòa, ông Hiệp mang theo vài túi du lịch đựng tài liệu. Khi bị HĐXX thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp cho biết bản thân không đồng ý với nội dung bản cáo trạng. Ông Hiệp phản bác cáo buộc “nguyên nhân cháy do chập mạch điện từ phòng tầng hai nhà của nhà ông Hiệp”, cho rằng lửa xuất phát từ hai nhà bên cạnh. Khu phòng trọ của ông không phải nơi cháy đầu tiên.

Quá trình khai báo, ông Hiệp thừa nhận hệ thống điện tự lắp không đảm bảo có một phần lỗi của mình. Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng đội kiểm tra liên ngành “chỉ kiểm tra lấy lệ, không có chuyên môn”. Trước lời khai này, chủ tọa nhắc nhở nếu nghi ngờ chuyên môn đoàn kiểm tra, ông phải có kiến nghị, chứ không phải là không làm theo.

Các luật sư của ông Hiệp nêu ý kiến, cần giải mật một số tài liệu có trong hồ sơ vụ án trước khi đưa vụ án ra xét xử. Các luật sư không thể thực hiện thẩm vấn khi các tài liệu này chưa được giải mật. HĐXX giải thích, đã gửi công văn yêu cầu Cơ quan điều tra giải mật một số tài liệu, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả và TAND quận Ba Đình vẫn đưa vụ án ra xét xử công khai.

Về việc này, bị cáo Hiệp cho rằng, một số tài liệu có trong hồ sơ chưa được giải mật sẽ khiến sai lầm này chất thêm sai lầm khác. HĐXX khẳng định đã làm hết chức năng, nhiệm vụ của mình. Nếu bị cáo thấy chưa phù hợp thì có thể có văn bản nêu ý kiến về việc này.

Đến lượt mình, các bị hại cho biết, vụ cháy xảy ra khiến họ bị thiệt hại nhiều, để cân đo đong đếm thiệt hại là việc khó. Các bị hại không mong được đền bù nhiều vì bị cáo đã già rồi, nhưng họ không đồng tình với thái độ của bị cáo và yêu cầu toà xử đúng người, đúng tội.

Bị hại mong HĐXX xét xử công tâm, đúng người, đúng tội. “HĐXX cần cho bị cáo biết được cái sai của mình, khiến bị cáo phải nhận thức cho đúng, làm sao để thấy mình sai. Đền bù thì đơn giản, có cũng được, có ít hay có nhiều cũng được, nhưng bị cáo phải thấy cái sai của mình và phải có thái độ tôn trọng pháp luật”, một bị hại trình bày.

Bước vào phần tranh luận, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hiệp 9 – 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Bởi theo đại diện VKS, hành vi của bị cáo gây thiệt hại cả về người và tài sản, gây bất bình trong dư luận xã hội, bản thân bị cáo có nhân thân xấu, từng vi phạm pháp luật nhiều lần…

Nói lời sau cùng, bị cáo Hiệp cho rằng bản thân không phải chịu trách nhiệm hình sự vì cơ quan điều tra chưa làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Ông Hiệp đề nghị phải làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Sau khi bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX cho biết sẽ nghị án kéo dài, ngày 1/12 sẽ tuyên án.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo tại tòa.

Sau tiếng còi xe…

(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Cty CP Đại Nam)
(PLVN) - Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau gần hai tháng điều tra theo yêu cầu của VKS là làm rõ hành vi của một số người có dấu hiệu đồng phạm với Hằng trong việc tổ chức và tham gia các buổi livestream, phát ngôn sai phạm.

Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Dự án bất động sản có hơn 1.000 người bị lừa tiền

Long và Nghĩa tại phiên tòa.
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Cty CP Phát triển và Thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, Giám đốc Cty Vĩnh Hưng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 1.024 người.

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.