Vụ cháy 5 nhà tại đường Tam Trinh 4 năm chưa đến "hồi kết"

Vụ án nghiêm trọng làm cháy 5 ngôi nhà trên đường Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) gây thiệt hại lớn về tài sản đã kéo dài gần 4 năm qua. Sau nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, trước khi diễn ra phiên tòa ngày 30/7/2012, VKSND quận Hoàng Mai lại tiếp tục xin rút hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung.

Vụ án nghiêm trọng làm cháy 5 ngôi nhà trên đường Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) gây thiệt hại lớn về tài sản đã kéo dài gần 4 năm qua. Sau nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, trước khi diễn ra phiên tòa ngày 30/7/2012, VKSND quận Hoàng Mai lại tiếp tục xin rút hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung.

4 năm qua, không chỉ các bị hại, nguyên đơn dân sự trong vụ hỏa hoạn trên mong mỏi vụ án sớm đi đến phán quyết cuối cùng để họ được bồi thường thiệt hại mà chính các bị cáo Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Duy Bộ, Lê  Văn Ngọc cũng đang mong chờ một bản án công tâm, thấu tình đạt lý của các cơ quan tố tụng quận Hoàng Mai.     

Hiện trường vụ cháy 4 năm trước
Hiện trường vụ cháy 4 năm trước

Vẫn tiếp tục điều tra bổ sung

Phiên tòa sơ thẩm vụ án này vào ngày 30/7/2012 vừa qua của TAND quận Hoàng Mai không thể tiến hành vì vắng mặt KSV. Lý do được HĐXX cho biết là 4 ngày trước khi phiên xử sơ thẩm diễn ra, VKSND quận Hoàng Mai đã có công văn đề nghị Tòa cho rút hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung. Việc “rút hồ sơ” trong khi đã có Quyết định đưa vụ án ra xét xử trên đây là việc khá bất ngờ.

Theo quy định của BLTTHS thì giai đoạn này, VKS chỉ có quyền “rút quyết định truy tố  và đề nghị Tòa án đình chỉ vụ án”,  chứ không có quy định nào về việc xin “rút hồ sơ”.Việc xin rút hồ sơ vụ án, rồi KSV vắng mặt tại phiên xử như trên là không đúng trình tự tố tụng và còn “gây khó” cho tòa bởi giai đoạn này, thẩm phán không thể đồng thời vừa có Quyết định “Đưa vụ án ra xét xử”, vừa có Quyết định “trả hồ sơ để điều tra bổ sung”.

Theo một chuyên gia pháp lý, lẽ ra trong trường hợp này Tòa án vẫn phải mở phiên tòa. Nếu VKS “xin rút hồ sơ điều tra bổ sung” thì HĐXX sẽ thảo luận và công bố công khai quyết định tại phiên xử. Cần nhắc lại rằng, vụ án này TAND quận Hoàng Mai đã 3 lần có Quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Trong khi đó, Điều 121 BLTTHS quy định “Toà án chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung không quá 2 lần”.

Vụ án 4 năm chưa đi đến hồi kết

Vụ án đã kéo dài gần 4 năm và đã trải qua nhiều lần điều tra bổ sung. Theo Cáo trạng số 482 ngày 7/11/2010 của VKSND quận Hoàng Mai, khoảng hơn 7 giờ ngày 27/10/2008, Lê Văn Ngọc cùng hai thợ hàn là Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Văn Chiến đi đến trước cửa nhà 487 Tam Trinh thì Nguyễn Duy Bộ gọi Quyền để thuê Quyền tháo dỡ tấm tôn, khung sắt V trước cửa nhà 485 (vị trí nhà tạm khung sắt). Quyền đồng ý và đi vào trong nhà 487 nói cho Ngọc biết việc Bộ thuê. Ngọc đồng ý, bảo Quyền và Chiến sang làm cho Bộ.

Quá trình Quyền hàn cắt sắt, các vảy hàn đã bắn sang gác xép nhà 483 nơi để vải vóc, đệm mút gây ra hỏa hoạn. Hậu quả là đám cháy lan sang các nhà 481, 483, 485, 487, 489 đường Tam Trinh thuộc tổ 49 phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) gây thiệt hại lớn về tài sản.

Theo Kết luận điều tra bổ sung ngày 3/5/2012 của CQĐT công an quận Hoàng Mai và Cáo trạng số 482 ngày 7/11/2011 của VKSND quận Hoàng Mai thì vụ cháy 5 ngôi nhà trên đường Tam Trinh vào sáng 27/10/2008 là do bị cáo Nguyễn Duy Bộ đã thuê bị cáo Nguyễn Văn Quyền hàn cắt khung sắt trước cửa nhà 485 không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy, gây ra hỏa hoạn.

Bị cáo Nguyễn Duy Bộ- chủ nhà 485, là người trực tiếp thuê Quyền hàn cắt nhưng không có biện pháp phòng cháy chữa cháy theo trách nhiệm của chủ nhà. Do đó, Nguyễn Duy Bộ và Nguyễn Văn bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”. Riêng bị cáo Lê Văn Ngọc (chủ cửa hàng  cơ khí- nơi Quyền làm thuê) thì bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Vụ án vẫn đang trong quá trình tiến hành tố tụng nên chưa có phán quyết cuối cùng về trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm bồi thường dân sự. Báo PLVN sẽ thông tin khi có kết quả xét xử của Tòa án.

PLVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?