Vụ bé lớp 1 tử vong trên xe đưa đón: Nữ giáo viên được hưởng án treo

(PLVN) - Sau 1 ngày xét xử và nghị án, cuối chiều 11/8, HĐXX phúc thẩm đã ra phán quyết với 3 bị cáo trong vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón.
HĐXX tuyên án HĐXX tuyên án

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ tài liệu trong hồ sơ, tài liệu chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại tòa… có đủ cơ sở khẳng định việc các bị cáo bị cấp sơ thẩm tuyên án về tội “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả” là đúng người, đúng pháp luật.

HĐXX cho rằng trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Bích Quy phải chịu trách nhiệm chính. Các nội dung kháng cáo của bị cáo Quy là không có cơ sở chấp nhận. Tuy nhiên, do bị cáo có tình tiết giảm nhẹ, do đó, HĐXX phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Quy 21 tháng tù (giảm 3 tháng so với án sơ thẩm” về tội “Vô ý làm chết người”.

Đối với bị cáo Phiến. Tại tòa, bị cáo xin lỗi gia đình bị hại, xin giảm nhẹ hình phạt. Về hình phạt đối với bị cáo Phiến, HĐXX cho rằng bị cáo là lái xe, đã quên kiểm tra xem các cháu đã xuống chưa, bỏ quên cháu Long trên xe. 

Bị cáo Phiến từng tham gia quân đội, có thể xem xét giảm nhẹ thêm một phần hình phạt. Tuy nhiên hành vi của bị cáo gây bức xúc trong dư luận nên không thể cho bị cáo được hưởng án treo. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phiến 10 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”, giảm 5 tháng so với án sơ thẩm.

Đối với bị cáo Thủy, HĐXX cho rằng bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo tỏ ra ăn năn hối hận, đã tích cực cùng nhà trường khắc phục hậu quả, đại diện bị hại có đơn xin cho bị cáo được cải tạo ngoài xã hội. Do đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thủy về việc xin được hưởng án treo. Theo đó tòa tuyên nữ giáo viên mức án 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Quy mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình. Trong khi đó, bị cáo Phiến và bị cáo Thủy bật khóc nức nở. Bị cáo Phiến gửi lời cảm ơn HĐXX và mong tòa cho mình sớm được về với gia đình.

Bị cáo Thủy thì bật khóc gửi lời xin lỗi gia đình cháu Long. Đây không phải lần đầu tiên nữ giáo viên nói lời xin lỗi gia đình bị hại. Thủy nói bản thân rất ân hận, day dứt đau xót trước sự ra đi của cháu Long.

“Tôi không mong muốn sự việc xảy ra. Tôi mong HĐXX xem xét để tôi không bị cách ly với xã hội, được trở về nuôi con nhỏ, trở về với công việc để sửa lỗi lầm của mình”, bị cáo Thủy vừa khóc vừa nói.

H. Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.