Vụ án tham ô 7,2 triệu đồng ở Thái Bình: Cơ quan kiểm sát có “đẽo giày cho vừa gót”?

(PLO) - Không cố ý phạm tội và không có ý thức chiếm đoạt tiền của nhà nước nhưng ông Đào Mạnh Thắng, nguyên Trưởng Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành vẫn bị Viện KSND tỉnh Thái Bình khép vào tội tham ô tài sản. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Không chiếm đoạt tài sản nhà nước?

Ngày 24/8/2018, ông Đào Mạnh Thắng, nguyên Trưởng Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành (BQL Cồn Vành) bị Viện KSND tỉnh Thái Bình truy tố ra TAND tỉnh này về tội “tham ô tài sản” theo quy định tại khoản 1, điều 353 Bộ luật Hình sự. 

Theo cáo trạng, ông Thắng bị cáo buộc phạm tội là do trong thời gian giữ chức vụ Trưởng BQL Cồn Vành, ông biết việc xây dựng Trụ sở BQL Cồn Vành đã được quyết toán và biết còn thiếu 1 tủ quầy lễ tân tầng 1 chưa được bên thi công hoàn thiện nhưng đã ký giấy chuyển tiền thanh toán cho Công ty Dũng Mai (đơn vị trúng thầu thi công công trình-PV) để công ty này thanh toán tiền tiếp cho Công ty Giang Ngọc (đơn vị cung cấp trang thiết bị cho Cty Dũng Mai-PV) trong đó có tiền để làm tủ quầy lễ tân tầng 1.   

Cũng theo cơ quan truy tố, ngày 6/2/2016, ông Thắng đến Công ty Giang Ngọc nhận số tiền 7,2 triệu đồng về để xây tủ quầy lễ tân tầng 1. Sau khi nhận được tiền, ông Thắng không tổ chức xây tủ quầy lễ tân và không nhập vào quỹ của BQL Cồn Vành mà chiếm đoạt số tiền này. Đến tháng 3/2017, khi bàn giao tài sản, công việc để chuyển đến đơn vị mới, ông Thắng đã viết giấy biên nhận để hợp pháp hóa số tiền này. “Hành vi nêu trên của bị can Đào Mạnh Thắng đã phạm vào tội “tham ô tài sản”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản1, Điều 353, Bộ luật Hình sự.”- Viện KSND tỉnh Thái Bình buộc tội. 

Tuy nhiên, trong đơn kêu cứu gửi tới Báo PLVN, ông Thắng khẳng định ông đang bị truy tố oan, ông không cố ý phạm tội, không có ý thức chiếm đoạt bất kỳ đồng tiền nào là tài sản của nhà nước như cáo buộc của Viện KSND tỉnh Thái Bình.    

Theo ông Thắng, số tiền 7,2 triệu đồng mà cơ quan công tố đang viện vào để buộc tội ông không phải tiền thuộc ngân sách nhà nước dùng để đầu tư xây quầy lễ tân mà là tiền của cá nhân ông Nguyễn Văn Ngọc (chủ doanh nghiệp cung cấp trang thiết bị cho đơn vị thi công) nhờ ông Thắng cầm để thuê thợ xây quầy lễ tân. 

Trong bản tường trình ông Thắng gửi TAND tỉnh Thái Bình ngày 27/9/2018, ông Thắng tường thuật chi tiết số tiền 7,2 triệu đồng ông nhận từ ông Ngọc như sau: “Ngày 6/2/2016, anh Ngọc điện thoại cho tôi nói có việc nhờ tôi giúp. Tôi có nói là đang ở TP. Thái Bình nên anh Ngọc mời tôi vào Công ty. Anh Ngọc lấy tiền cá nhân của anh để vào phòng bì đưa cho tôi và nói, “em nhờ anh thuê thợ dưới đó xây giúp em cái bàn quầy lễ tân nhà BQL Cồn Vành. Vì nể nên tôi nhận giúp anh Ngọc”.     

Có hình sự hóa?

Đơn kêu cứu gửi Báo PLVN, ông Thắng cho rằng, do Hợp đồng với Công ty Dũng Mai đã được Trưởng ban tiền nhiệm nghiệm thu, quyết toán và thanh lý hợp đồng từ trước khi ông Thắng về BQL Cồn Vành nhận công tác. Do nể nang và nghĩ đơn giản việc xây quầy lễ tân chỉ là hạng mục nhỏ đã được quyết toán mà Công ty Giang Ngọc muốn nhờ ông cầm về để xử lý thêm cho đẹp nên ông mới cầm.

“Tôi không hề gian dối hay giấu giếm trong việc làm này. Trước khi chuyển công tác tôi cũng có thông báo với trưởng ban kế nhiệm về việc có cầm số tiền 7,2 triệu đồng từ cá nhân ông Ngọc. Và tôi có đề nghị Trưởng ban mới xem xét xử lý đề nghị xây quầy lễ tân của ông Ngọc, nhưng ông này không đồng ý vì xây quầy lễ tân bằng bê tông là đã bị thay đổi so với hợp đồng ký.”- ông Thắng cho biết.     

Theo nhiều chuyên gia pháp lý, tội tham ô tài sản cũng là tội phạm có tính chất chiếm đoạt nên người phạm tội thực hiện hành vi của mình với lỗi cố ý trực tiếp, tức là, “người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra”. Không có trường hợp tham ô tài sản nào được thực hiện do cố ý gián tiếp, vì người phạm tội này bao giờ cũng mong muốn chiếm đoạt được tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý.

Chiếu theo các yếu tố cấu thành tội này, cho thấy trọng vụ án mà Viện KSND tỉnh Thái Bình đang truy tố, bị can Thắng không cố ý phạm tội và không có ý thức chiếm đoạt tiền của nhà nước. Hơn nữa, số tiền 7,2 triệu đồng mà cơ quan Viện KSND Thái Bình xác định là số tiền mà ông Thắng tham ô của nhà nước cũng không thuyết phục. Bởi cơ sở pháp lý để xác định số tiền này là tiền cá nhân ông Ngọc hay tiền của nhà nước cho đến thời điểm cơ quan công tố truy tố ông Thắng ra tòa là chưa rõ ràng. Ngoài ra, công ty Giang Ngọc do ông Ngọc làm chủ không phải đơn vị trúng thầu, không có hợp đồng ký vói BQL Cồn Vành để thi công công trình. Do đó mối quan hệ pháp lý giữa ông Ngọc và ông Thắng là quan hệ gì cũng chưa được cả cơ quan điều tra và Viện KSND xác định trong quá trình điều tra, truy tố.

Được biết, hồ sơ vụ án đã được chuyển sang cho cơ quan tòa án xem xét. Theo lịch, TAND tỉnh Thái Bình sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 22/11 tới đây. Các điểm mờ của vụ án liệu có được cơ quan tòa làm rõ, liệu hành vi bị can Thắng có bị cơ quan điều tra, viện KSND tỉnh Thái Bình hình sự hóa?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...