Vụ 40 học sinh ngộ độc tại Sơn La, bữa ăn có gì?

40 em học sinh nhập viện sau bữa ăn tại khách sạn. Ảnh: CDC Sơn La
40 em học sinh nhập viện sau bữa ăn tại khách sạn. Ảnh: CDC Sơn La
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) Sơn La, trong bữa ăn tối của 40 em học sinh tại khách sạn gồm cơm, 6 món ăn và hoa quả ăn kèm.

Trước đó ngày 7/12, sau buổi đi ngoại khóa, 40 học sinh lớp 4 trường Tiểu học Mộc Lỵ có biểu hiện đau bụng, buồn nôn được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu

Tối cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu nhận được thông tin báo cáo của khách sạn Mường Thanh về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại khách sạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu đã cử đội điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành các bước điều tra, xác minh thông tin ban đầu về vụ nghi ngờ bị ngộ độc tại khách sạn Mường Thanh.

Theo báo cáo, 18 giờ ngày 7/12 tại khách sạn Mường Thanh, Mộc Châu có phục vụ 164 suất ăn tối cho học sinh khối 4, trường Tiểu học Mộc Lỵ và 40 suất ăn cho giáo viên và phụ huynh.

Thức ăn gồm có ngô chiên bơ, đùi gà chiên, sườn xào chua ngọt, canh rau ngót thịt lợn băm, rau xào thập cẩm, gà chiên mắm, cơm tẻ, dưa hấu.

Sau khi ăn đến khoảng 19h10 phút cùng ngày có 40 học sinh có biểu hiện khó chịu, buồn nôn, nôn và được giáo viên cùng phụ huynh đưa đến Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu khám và điều trị.

Tại bệnh viện, em Vũ Ngọc An, học sinh lớp 4A3 Trường Tiểu học Mộc Lỵ kể lại: "Con ăn canh, ăn đùi gà, ăn sườn, ăn ngô, sau khi ăn con đau bụng buồn nôn".

Qua đánh giá của các bác sĩ, các trường hợp được chẩn đoán và theo dõi nhiễm trùng, nhiễm độc do ăn uống. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã tiến hành truyền dịch, chống độc cho các bệnh nhân.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của 40 bệnh nhân đều ổn định; trong đó, 37 trường hợp đã cho về nhà theo dõi, các trường hợp còn lại sức khỏe ổn định, đang được Bệnh viện theo dõi và điều trị tiếp.

Tổ điều tra niêm phong các mẫu thực phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm xét nghiệm. Ảnh: CDC Sơn La

Tổ điều tra niêm phong các mẫu thực phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm xét nghiệm. Ảnh: CDC Sơn La

Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu đã tiến hành các bước điều tra xác minh về vụ ngộ độc. Tổ điều tra đã phối hợp với khách sạn Mường Thanh tiến hành lấy mẫu, niêm phong 5 mẫu thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn, 9 mẫu thức ăn còn lại trên bàn ăn và 7 mẫu thức ăn lưu tại bếp ăn khách sạn phục vụ cho bữa ăn tối phục vụ khối học sinh lớp 4 trường Tiểu Mộc Lỵ gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Các mẫu xét nghiệm được gửi ngay trong đêm ngày 07/12 để tiến hành kiểm nghiệm để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc. Dự kiến các mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ có kết quả xét nghiệm sơ bộ vào chiều ngày 9/12.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.