Vụ 40 học sinh ngộ độc tại Sơn La, bữa ăn có gì?

40 em học sinh nhập viện sau bữa ăn tại khách sạn. Ảnh: CDC Sơn La
40 em học sinh nhập viện sau bữa ăn tại khách sạn. Ảnh: CDC Sơn La
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) Sơn La, trong bữa ăn tối của 40 em học sinh tại khách sạn gồm cơm, 6 món ăn và hoa quả ăn kèm.

Trước đó ngày 7/12, sau buổi đi ngoại khóa, 40 học sinh lớp 4 trường Tiểu học Mộc Lỵ có biểu hiện đau bụng, buồn nôn được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu

Tối cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu nhận được thông tin báo cáo của khách sạn Mường Thanh về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại khách sạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu đã cử đội điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành các bước điều tra, xác minh thông tin ban đầu về vụ nghi ngờ bị ngộ độc tại khách sạn Mường Thanh.

Theo báo cáo, 18 giờ ngày 7/12 tại khách sạn Mường Thanh, Mộc Châu có phục vụ 164 suất ăn tối cho học sinh khối 4, trường Tiểu học Mộc Lỵ và 40 suất ăn cho giáo viên và phụ huynh.

Thức ăn gồm có ngô chiên bơ, đùi gà chiên, sườn xào chua ngọt, canh rau ngót thịt lợn băm, rau xào thập cẩm, gà chiên mắm, cơm tẻ, dưa hấu.

Sau khi ăn đến khoảng 19h10 phút cùng ngày có 40 học sinh có biểu hiện khó chịu, buồn nôn, nôn và được giáo viên cùng phụ huynh đưa đến Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu khám và điều trị.

Tại bệnh viện, em Vũ Ngọc An, học sinh lớp 4A3 Trường Tiểu học Mộc Lỵ kể lại: "Con ăn canh, ăn đùi gà, ăn sườn, ăn ngô, sau khi ăn con đau bụng buồn nôn".

Qua đánh giá của các bác sĩ, các trường hợp được chẩn đoán và theo dõi nhiễm trùng, nhiễm độc do ăn uống. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã tiến hành truyền dịch, chống độc cho các bệnh nhân.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của 40 bệnh nhân đều ổn định; trong đó, 37 trường hợp đã cho về nhà theo dõi, các trường hợp còn lại sức khỏe ổn định, đang được Bệnh viện theo dõi và điều trị tiếp.

Tổ điều tra niêm phong các mẫu thực phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm xét nghiệm. Ảnh: CDC Sơn La

Tổ điều tra niêm phong các mẫu thực phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm xét nghiệm. Ảnh: CDC Sơn La

Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu đã tiến hành các bước điều tra xác minh về vụ ngộ độc. Tổ điều tra đã phối hợp với khách sạn Mường Thanh tiến hành lấy mẫu, niêm phong 5 mẫu thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn, 9 mẫu thức ăn còn lại trên bàn ăn và 7 mẫu thức ăn lưu tại bếp ăn khách sạn phục vụ cho bữa ăn tối phục vụ khối học sinh lớp 4 trường Tiểu Mộc Lỵ gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Các mẫu xét nghiệm được gửi ngay trong đêm ngày 07/12 để tiến hành kiểm nghiệm để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc. Dự kiến các mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ có kết quả xét nghiệm sơ bộ vào chiều ngày 9/12.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.