Vụ 20.000 viên thuốc trị ung thư bị tiêu hủy: 14 tỷ hay 4 tỷ?

(PLO) - Sau khi báo chí đưa thông tin về 19.997 viên thuốc đặc trị ung thư hết hạn phải tiêu hủy, BV Truyền máu huyết học TP.HCM đã lên tiếng về vấn đề này. Theo Bệnh viện, số thuốc đó chỉ có giá trị gần 4 tỷ chứ không phải 14 tỷ như kết luận thanh tra.
 
Vụ 20.000 viên thuốc trị ung thư bị tiêu hủy: 14 tỷ hay 4 tỷ?

Trước đó, Vietnamnet đưa tin:  Thanh tra TP.HCM đã kiểm tra việc sử dụng và quyết toán thuốc viện trợ tại khoa Dược, BV Huyết học và truyền máu TP, phát hiện trong kho còn tồn 19.997 viên Tasgina (trên tổng số 34.607 viên) trị ung thư bạch cầu mãn dòng tuỷ đã hết hạn sử dụng từ tháng 5/2015.

Toàn bộ số thuốc này được nhập về dưới hình thức viện trợ phi dự án với giá hơn 700.000 đồng/viên. Mỗi bệnh nhân sẽ sử dụng 3-4 viên/ngày.

Theo thông tin trên Vietnamnet, trả lời về điều này, Giám đốc (GĐ) BV Truyền máu huyết học TP.HCM Phù Chí Dũng cho hay, gần 20.000 viên thuốc phải tiêu hủy nằm trong số thuốc tổng cộng 34.608 viên thuốc được viện trợ cho chương trình Tasigna Copay cho 50 bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy sử dụng trong 12 tháng.

Ông Dũng khẳng định, số thuốc viện trợ đã về trễ so với dự kiến và lúc đó hạn dùng còn 10 tháng là do phụ thuộc vào thủ tục xin tiếp nhận thuốc của các đơn vị chức năng.

Ông Dũng giải trình cụ thể: Tháng 7/2013, BV nhận được thư tặng thuốc Tasigna từ nhà sản xuất. Ngày 26/11/2013, BV nhận được bộ chứng từ để đi làm các thủ tục xin phép các cấp có thẩm quyền (Sở Y tế, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM, UBND TP, Cục Quản lý Dược, Sở Tài chính…).

Ngày 21/7/2014, BV nhận được văn bản đồng ý của Sở Tài chính và báo cáo Công ty Novartis chuyển số lô thuốc về Việt Nam và đến ngày 27/7/2014 số lô thuốc đã về tới cảng Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, khi đó Chi cục Hải quan TP.HCM không đồng ý cho BV tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ do hạn dùng dưới 12 tháng.

BV sau đó tiếp tục gửi công văn trình lên Bộ Y tế, Sở Y tế và Cục Hải quan để xem xét, hỗ trợ giải quyết.

Đến ngày 13/8/2014, BV cũng đã nhập kho lô thuốc trên, đến thời điểm này, hạn sử dụng của lô thuốc chỉ còn 10 tháng.

Tính từ khi BV nhận được thư hiến tặng thuốc cho đến khi thuốc nhập kho BV mất gần 12 tháng.

Tháng 8/2015, Sở Y tế có văn bản đồng ý cho bệnh viện tiêu hủy 19.997 viên thuốc Tasigna hết hạn.

"Lô thuốc giá 3,9 tỷ, không phải 14 tỷ" - Giám đốc BV Truyền máu huyết học TP.HCM khẳng định trên Vietnamnet.

Nói thêm về lý do để một số lượng lớn thuốc quý tồn kho, phải tiêu hủy, Vị GĐ BV Truyền máu huyết học TP.HCM cho biết: Ban đầu, phía nhà sản xuất đề nghị tỷ lệ đồng chi trả là 10% do bệnh nhân góp. Sau nhiều lần thảo luận, mới giảm xuống 4%.

BV phải chờ thêm thời gian để người bệnh mua toa thuốc Tisigna lần đầu. Tới 27/9/2014 mới có người bệnh đầu tiên đủ kinh tế mua toa thuốc đầu tiên theo quy định.

Cuối cùng chỉ có 26 người được dùng thuốc. Khi hạn sử dụng thuốc chỉ còn 10 tháng, số lượng bệnh nhân chỉ bằng 1/2 so với dự trù nên không sử dụng kịp số thuốc vừa nhập.

"Bệnh viện đã chủ động đề nghị với nhà sản xuất mở rộng chương trình sang cho các bệnh nhân ở BV khác hoặc miễn đồng chi trả cho bệnh nhân để tận dụng hết số thuốc nhưng công ty không đồng ý mà chấp nhận việc tiêu hủy" - ông Dũng phân trần.

Ông Dũng khẳng định, giá trị số thuốc viện trợ phải tiêu hủy tính theo đơn giá vào thời điểm tiếp nhận năm 2015 là gần 3,9 tỷ đồng (199.000 đồng/viên), không phải gần 14 tỷ đồng (700.037 đồng/viên) như kết luận thanh tra TP.

"Có sự chênh lệch giá trị lô thuốc là do BV sơ suất không kiểm tra kỹ bản dự thảo kết luận của Thanh tra TP gửi BV trước khi kết luận chính thức" - ông Dũng nói.

Cục Quản lý dược -  Bộ Y tế - đã có công văn hỏa tốc  yêu cầu Sở Y tế TP.HCM làm rõ vụ BV Huyết học và truyền máu TP.HCM phải tiêu huỷ 20.000 viên thuốc tài trợ Tasgina đặc trị ung thư hết hạn sử dụng. Nguyên do chậm trễ trong thủ tục xác nhận viện trợ của các cơ quan có thẩm quyền.

Cục yêu cầu Sở Y tế TP.HCM báo cáo ngay về Bộ trước ngày 7/5

Thanh Minh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Cảnh báo tình trạng ngộ độc 'ma túy nước biển'

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Ngày 24/5/2022, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate - còn gọi là “ma túy nước biển”.