Vụ 13 cựu công an “giải cứu” tội phạm ma túy: Chuyển hồ sơ đến VKSND Tối cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa “giải cứu” nhóm tàng trữ mua bán ma túy đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Trước đó, VKSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND TP HCM truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. TAND TP HCM đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 4/2017 – 7/2020, Phạm Thanh Tuấn là Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa; từ tháng 8/2018 – 7/2020, bị can Phan Văn Hòa là Phó Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, phụ trách Tổ phòng chống tội phạm trên địa bàn; từ tháng 3/2011 – 7/2020, bị can Lê Văn Quý là Phó Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, phụ trách Tổ cảnh sát khu vực.

Nhóm bị can Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Phạm Ngọc Vy, Võ Quang Kế, Lê Đình Vũ, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Minh Nhựt, Đỗ Hà Danh đều là cảnh sát khu vực phụ trách các địa bàn của phường từ 2018 - 2020.

Từ 2018 đến tháng 4/2020, Ban Chỉ huy Công an phường Phú Thọ Hòa có chủ trương ngầm tổ chức cán bộ chiến sĩ tuần tra, kiểm soát. Nếu phát hiện những đối tượng liên quan đến hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy thì tạm giữ người, tang vật…

Tuy nhiên, lực lượng làm nhiệm vụ đã không thực hiện theo đúng quy định pháp luật mà tạo điều kiện cho đối tượng vi phạm gọi điện thoại cho người nhà mang tiền đến trụ sở công an phường “chung chi” để “giải cứu”, thả về, không bị xử lý.

CQĐT xác định có 51 người liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy nghi ngờ đã “chung chi” cho cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa để không bị xử lý. CQĐT đã truy tìm những người này.

Sau đó, CQĐT đã ghi lời khai với 30 người thì có 29 người thừa nhận việc bị cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú bắt vì có hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy. Những người này còn thừa nhận bản thân và người thân trong gia đình đã đưa tiền cho cán bộ công an tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa để không bị xử lý.

Kết luận điều tra thể hiện, hành vi của nhóm cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa đã gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước, bao che, bỏ lọt tội phạm ảnh hưởng uy tín lực lượng công an nhân dân, đã cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện bằng việc chia tổ, chia ca, phân công nhiệm vụ từng người. Hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp nhiều lần, trong thời gian dài với phương thức, thủ đoạn tương tự nhau.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo tại tòa.

Sau tiếng còi xe…

(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Cty CP Đại Nam)
(PLVN) - Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau gần hai tháng điều tra theo yêu cầu của VKS là làm rõ hành vi của một số người có dấu hiệu đồng phạm với Hằng trong việc tổ chức và tham gia các buổi livestream, phát ngôn sai phạm.

Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Dự án bất động sản có hơn 1.000 người bị lừa tiền

Long và Nghĩa tại phiên tòa.
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Cty CP Phát triển và Thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, Giám đốc Cty Vĩnh Hưng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 1.024 người.

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.