VN-Index gần mốc 1.500 điểm trong phiên giao dịch đầu Xuân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -VN-Index đã có khởi đầu suôn sẻ trong phiên giao dịch đầu năm khi tăng gần 19 điểm. Mốc 1.500 đang rất gần…
VN-Index gần mốc 1.500 điểm trong phiên giao dịch đầu Xuân

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước phiên sáng đầu năm Nhân Dần (7/2/2022) diễn ra rất tích cực với sắc xanh ngập tràn thị trường, VN-Index bật tăng hơn 25 điểm. Các cổ phiếu hàng không là điểm nhấn trong phiên giao dịch đầu năm mới Nhâm Dần với hàng loạt mã tăng mạnh, thậm chí tăng trần như HVN, CIA, AST với kỳ vọng sớm mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index đạt 1.504,23 điểm, tăng hơn 25 điểm so với tham chiếu. Số lượng cổ phiếu giảm là 370 mã, trong đó 42 cổ phiếu tăng hết biên độ. GAS, VHM, VCB là ba mã đứng đầu danh sách 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất đến chỉ số chung.

Thị trường chững lại vào cuối phiên dù sắc xanh vẫn chiếm ưu thế. Chốt phiên chiều, VN-index tăng 18,7 điểm (1,26%) lên 1.497,66 điểm.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 28/1/2022 (phiên cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán), chỉ số VN-Index đã tăng 8,20 điểm, tương đương 0,56%, lên 1.478,96 điểm. Không chỉ tăng về điểm số, phiên cuối cùng của năm Tân Sửu, khối lượng giao dịch cũng cải thiện đáng kể, tăng 27,5% so với phiên trước.

Sự tăng này nằm trong chiều hướng chung khi Chỉ số VN-Index đã có 6/8 phiên tăng trước khi thị trường nghỉ Tết, nhiều khả năng nhịp điều chỉnh đã kết thúc.

Đánh giá về tuần giao dịch mới sau kỳ nghỉ tết, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng, về kỹ thuật, thị trường trong nước trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài ngày cũng là thời gian mà chứng khoán thế giới đã kết thúc nhịp điều chỉnh trong tháng 1 đầy biến động.

Trong 8 phiên vừa qua, chỉ số VN-Index cũng đã tăng tới 6 phiên, do vậy nhiều khả năng nhịp điều chỉnh hơn 110 điểm của chỉ số VN-Index cũng đã kết thúc, cùng nhịp với các chỉ số lớn trên thế giới.

“Với các chỉ báo kỹ thuật đang được cải thiện, chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể kiểm tra lại vùng 1.495 – 1.500 điểm trong tuần đầu năm mới âm lịch. Trong kịch bản lạc quan, nếu thị trường bứt phá thành công vùng cản tâm lý này, khả năng vượt đỉnh cũ 1.536 điểm là khá cao…”- Chuyên gia của MBS cho hay.

Theo MBS, điều này là hoàn toàn khả thi khi thị trường đã có sự đổi trụ thành công sang nhóm cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh đó việc giá dầu tăng cao cũng như các hoạt động kinh tế mở cửa trở lại, dòng cổ phiếu dầu khí cũng như nhóm dịch vụ trong đó có hàng không cũng sẽ hỗ trợ thị trường…

Trong kịch bản cơ bản, MBS cho rằng, khả năng chỉ số đi ngang biên độ hẹp trong vùng dao động 1.450 – 1.500 điểm. Trong khi đó, kịch bản thận trọng sẽ được kích hoạt trong trường hợp VN-Index điều chỉnh giảm xuyên vùng hỗ trợ 1.450 điểm khả năng sẽ rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn xuống những vùng hỗ trợ thấp hơn từ 1.400 – 1.430 điểm.

Nhận định TTCK năm 2022 nhiều ý kiến cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố thuận lợi hơn, đặc biệt từ gói hỗ trợ kinh tế. Theo dự báo của ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirec, VN-Index năm 2022 có thể đạt khoảng 1.700 – 1.750 điểm; tương đương với mức định giá P/E khoảng 16 – 16,5 lần…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.