VN-Index gần mốc 1.500 điểm trong phiên giao dịch đầu Xuân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -VN-Index đã có khởi đầu suôn sẻ trong phiên giao dịch đầu năm khi tăng gần 19 điểm. Mốc 1.500 đang rất gần…
VN-Index gần mốc 1.500 điểm trong phiên giao dịch đầu Xuân

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước phiên sáng đầu năm Nhân Dần (7/2/2022) diễn ra rất tích cực với sắc xanh ngập tràn thị trường, VN-Index bật tăng hơn 25 điểm. Các cổ phiếu hàng không là điểm nhấn trong phiên giao dịch đầu năm mới Nhâm Dần với hàng loạt mã tăng mạnh, thậm chí tăng trần như HVN, CIA, AST với kỳ vọng sớm mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index đạt 1.504,23 điểm, tăng hơn 25 điểm so với tham chiếu. Số lượng cổ phiếu giảm là 370 mã, trong đó 42 cổ phiếu tăng hết biên độ. GAS, VHM, VCB là ba mã đứng đầu danh sách 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất đến chỉ số chung.

Thị trường chững lại vào cuối phiên dù sắc xanh vẫn chiếm ưu thế. Chốt phiên chiều, VN-index tăng 18,7 điểm (1,26%) lên 1.497,66 điểm.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 28/1/2022 (phiên cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán), chỉ số VN-Index đã tăng 8,20 điểm, tương đương 0,56%, lên 1.478,96 điểm. Không chỉ tăng về điểm số, phiên cuối cùng của năm Tân Sửu, khối lượng giao dịch cũng cải thiện đáng kể, tăng 27,5% so với phiên trước.

Sự tăng này nằm trong chiều hướng chung khi Chỉ số VN-Index đã có 6/8 phiên tăng trước khi thị trường nghỉ Tết, nhiều khả năng nhịp điều chỉnh đã kết thúc.

Đánh giá về tuần giao dịch mới sau kỳ nghỉ tết, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng, về kỹ thuật, thị trường trong nước trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài ngày cũng là thời gian mà chứng khoán thế giới đã kết thúc nhịp điều chỉnh trong tháng 1 đầy biến động.

Trong 8 phiên vừa qua, chỉ số VN-Index cũng đã tăng tới 6 phiên, do vậy nhiều khả năng nhịp điều chỉnh hơn 110 điểm của chỉ số VN-Index cũng đã kết thúc, cùng nhịp với các chỉ số lớn trên thế giới.

“Với các chỉ báo kỹ thuật đang được cải thiện, chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể kiểm tra lại vùng 1.495 – 1.500 điểm trong tuần đầu năm mới âm lịch. Trong kịch bản lạc quan, nếu thị trường bứt phá thành công vùng cản tâm lý này, khả năng vượt đỉnh cũ 1.536 điểm là khá cao…”- Chuyên gia của MBS cho hay.

Theo MBS, điều này là hoàn toàn khả thi khi thị trường đã có sự đổi trụ thành công sang nhóm cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh đó việc giá dầu tăng cao cũng như các hoạt động kinh tế mở cửa trở lại, dòng cổ phiếu dầu khí cũng như nhóm dịch vụ trong đó có hàng không cũng sẽ hỗ trợ thị trường…

Trong kịch bản cơ bản, MBS cho rằng, khả năng chỉ số đi ngang biên độ hẹp trong vùng dao động 1.450 – 1.500 điểm. Trong khi đó, kịch bản thận trọng sẽ được kích hoạt trong trường hợp VN-Index điều chỉnh giảm xuyên vùng hỗ trợ 1.450 điểm khả năng sẽ rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn xuống những vùng hỗ trợ thấp hơn từ 1.400 – 1.430 điểm.

Nhận định TTCK năm 2022 nhiều ý kiến cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố thuận lợi hơn, đặc biệt từ gói hỗ trợ kinh tế. Theo dự báo của ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirec, VN-Index năm 2022 có thể đạt khoảng 1.700 – 1.750 điểm; tương đương với mức định giá P/E khoảng 16 – 16,5 lần…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Đọc thêm

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.