Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS tỉnh, đồng chí Đào Xuân Hà, Phùng Huy Thuận – Phó cục trưởng; Lãnh đạo các sở ngành là thành viên BCĐ tỉnh: Công an, Tòa án, Kiểm sát, Ngân hàng nhà nước… Trưởng ban chỉ đạo THADS các huyện, thành phố; cùng Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS cấp huyện…

Hội nghị đã được nghe Cục THADS Tỉnh, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo trình bày báo cáo tổng kết hoạt động BCĐTHADS tỉnh năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 và báo cáo các vụ việc thi hành án dân sự có khó khăn, phức tạp, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo và đề xuất hướng xử lý.

Hiệu quả từ công tác phối hợp trong THADS

Năm 2022, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo THADS hai cấp được duy trì và hoạt động hiệu quả, BCĐ THADS tỉnh đã linh hoạt trong chỉ đạo, đề cao vai trò của của công tác phối hợp, công tác dân vận trong THADS và đã đạt được hiệu quả cao, các thành viên Ban chỉ đạo đã tích cực, chủ động trong việc cho ý kiến, quan điểm, tích cực phối hợp trong quá trình tổ chức thi hành án các vụ việc khó khăn, phức tạp, có giá trị thi hành lớn trên địa bàn tỉnh

Ban chỉ đạo THADS tỉnh đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với chặt chẽ với các cơ quan THADS của tỉnh để giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc khó khăn phức tạp, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng nhiều năm; trong đó có nhiều vụ việc do Ban thường vụ Tỉnh uỷ giao cho Ban thường vụ các huyện, thành phố chỉ đạo giải quyết trong năm 2022.

Với phương châm hướng về cơ sở, phát huy vai trò phối hợp trong công tác THADS, Trưởng BCĐTHADS tỉnh đã chỉ đạo 12 nhiệm vụ đối với các Sở, Ban, Ngành, các cơ quan thành viên BCĐ và Ban chỉ đạo thi hành án dân sự cấp huyện tiếp tục nâng cao chất lượng công tác THADS trong năm 2022, trong đó giao nhiệm vụ cho Cục THADS - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phối hợp với các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo THADS tỉnh tổ chức họp rà soát, đánh giá về những khó khăn, tồn tại trong công tác THADS, chỉ đạo giải quyết dứt điểm một số vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đề xuất của cơ quan THADS, các huyện, thành phố, BCĐ THADS các huyện, thành phố đã tổ chức 15 cuộc họp cho ý kiến chỉ đạo giải quyết đối với các vụ việc khó khăn, phức tạp trên địa bàn cần có sự chỉ đạo giải quyết của BCĐ.

Nhờ có công tác phối hợp hiệu quả của các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo, kết quả năm 2022, BCĐ THADS 2 cấp đã chỉ đạo cơ quan THADS và các ngành liên quan giải quyết dứt điểm 12 vụ việc khó khăn, phức tạp có đơn thư khiếu nại nhiều lần; kết quả về việc và tiền, đã thi hành xong hơn 5 nghìn 7 trăm việc với hơn 241 tỷ đồng (trên hơn 6 nghìn 6 trăm việc với hơn 444 tỷ đồng có điều kiện thi hành), đạt tỷ lệ 85,6% về việc và 54,3% về tiền (vượt 3,1% về việc và 12,7% về tiền so với chỉ tiêu Tổng cục giao).

Tại Hội nghị, các ý kiến phát biểu thảo luận của các đồng chí thành viên BCĐ THADS đều tập trung vào phân tích các phương án, giải pháp với từng vụ việc cụ thể nhằm giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Để hoạt động của BCĐ THADS hai cấp tiếp tục được duy trì hiệu quả, khoa học, phát huy được vai trò của các ngành thành viên BCĐ, trong năm 2023, BCĐ THADS 2 cấp đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ; đặc biệt là các cơ quan THADS, Công an, Viện kiểm sát hai cấp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Rõ quan điểm thì phải thi hành dứt điểm

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ THADS đã biểu dương trách nhiệm, hiệu quả của BCĐ THADS; ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được của các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh; đồng chí đánh giá cao công tác phối hợp của các cơ quan là thành viên BCĐ THADS, đặc biệt là Viện kiểm sát, Công an. Đồng chí yêu cầu các thành viên BCĐ THADS các cấp cần đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm trong việc quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc khó khăn phức tạp vừa qua. Đồng chí yêu cầu đối với các vụ việc khi đã rõ việc, rõ quan điểm thì phải thi hành dứt điểm, tránh “nuôi sự chống đối”, quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc khó khăn, phức tạp.

Đồng chí Trưởng BCĐ THADS yêu cầu các cơ quan liên quan, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan THADS để tổ chức thi hành những vụ việc khó khăn, phức tạp theo quy định, đặc biệt cơ quan Viện kiểm sát, Công an có phương án ưu tiên trong việc bảo vệ cưỡng chế các vụ việc thi hành án dân sự, kịp thời xây dựng phương án bảo vệ cưỡng chế theo quy định.

Với sự quyết tâm, sự thống nhất cao của BCĐ THADS các cấp, trong thời gian tới các công tác THADS trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao năng lực chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh.

Đọc thêm

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương
(PLVN) - Ngày 22/11, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Bộ Công thương. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thành viên Hội đồng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật Thi hành án dân sự

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật Thi hành án dân sự
(PLVN) -Năm 2022, công tác thi hành án dân sự (THADS) vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, thích ứng an toàn, phục hồi phát triển của Chính phủ, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của hệ thống THADS nên công tác THADS về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đồng Tháp: Tọa đàm “Pháp luật với doanh nghiệp”

Tọa đàm Pháp luật với doanh nghiệp do Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp và các bên liên quan tổ chức.
(PLVN) -Sở Tư pháp Đồng Tháp vừa chủ trì tổ chức Chương trình tọa đàm “Pháp luật với Doanh nghiệp”. Buổi Tọa đàm có sự tham gia, đối thoại, chia sẻ của 150 doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh với 4 chuyên đề về các lĩnh vực pháp luật.

Thanh Hoá: Tăng cường phối hợp trong chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính

Thanh Hoá: Tăng cường phối hợp trong chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính
(PLVN) -Trong chương trình làm việc với một số địa phương về kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính (TTHC), ngày 17/11 tại Thanh Hoá, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp làm Phó trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hoá. Làm việc với Đoàn kiểm tra có ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.

Đẩy mạnh giải quyết hiệu quả các vụ việc dân sự, thương mại có yếu tố nước ngoài

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đồng chủ trì Diễn đàn Pháp luật ASEAN
(PLVN) -Sáng 17/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh châu Âu tài trợ đã tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN “Kinh nghiệm quốc tế về tương trợ tư pháp trong trong lĩnh vực dân sự và thương mại trong khuôn khổ Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tọa đàm về thực trạng theo dõi thi hành án hành chính

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) - Ngày 16/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Cục Công tác phía Nam (Bộ Tư pháp) phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức tọa đàm “Thực trạng và giải pháp trong việc theo dõi thi hành án hành chính”. Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi tọa đàm.

Đưa pháp luật “thấm” vào lòng dân bản

Lực lượng Công an, Biên phòng Nghệ An đến từng bản làng để tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới bà con.
(PLVN) - Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo các huyện miền núi, biên giới tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp để người dân dễ tiếp thu và tuân thủ…

Đa dạng hóa hình thức truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài

Đa dạng hóa hình thức truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) -Ngày 15/11, Bộ Tư pháp phối hợp Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tăng cường truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài". Ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật và bà Cao Thị Mai Phượng, Tổng biên tập Tạp chí Luật Việt Nam và Diễn đàn pháp lý chủ trì Hội thảo.

Hà Nội: Tuyên truyền pháp luật phù hợp từng đối tượng, địa bàn

Học sinh trường THCS Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) tham gia chuyên đề giáo dục pháp luật Sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh
(PLVN) -Trong 10 năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã kịp thời đưa pháp luật vào cuộc sống, góp phần quan trọng tạo nên chuyển biến về tình hình tuân thủ pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân Thủ đô, xây dựng người Hà Nội sống và ứng xử có văn hóa pháp lý, văn minh, thanh lịch.