Vĩnh Phúc: Kiện người này, xử…người khác?

(PLO) - Theo Quyết định của TAND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), việc xét xử vụ án dân sự về tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng thỏa thuận góp sẽ diễn ra ngày 31/8/2015. Phút chót nhận quyết định, nguyên đơn mới “tá hỏa” khi thấy Tòa định xử tranh chấp của mình với người khác, không phải người mình đã khởi kiện…

Tiền - đất

Nguyên đơn - bà Nguyễn Thị Xuân, Giám đốc Cty Ngọc Yến – có quan hệ quen biết, làm ăn với bà Nghiêm Thị Minh Thúy, làm việc tại một Ngân hàng thương mại. Trong một lần nhờ bà Thúy vay vốn, bà Xuân nhận lời mua lại quyền góp vốn mua ô đất ODT47 thuộc Trung tâm thương mại Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) giá 747 triệu đồng của bà Thúy. Để thực sự là người sở hữu lô đất này, bà Xuân còn phải nộp cho chủ đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng nữa theo tiến độ quy định.

Điều đáng bàn là, thỏa thuận góp vốn mua lô đất trên chỉ đứng tên ông Phạm Tiên Quýnh - chồng bà Thúy; ông Quýnh ủy quyền bằng miệng cho bà Thúy ký vào biên bản thỏa thuận góp vốn và phiếu thu tiền. 

Ngày 15/4/2011, bà Xuân nhận chuyển nhượng biên bản thỏa thuận góp vốn, chuyển cho bà Thúy 747 triệu đồng, cầm về “Giấy chuyển nhượng biên bản thỏa thuận góp vốn” ký giữa mình với bà Thúy nhưng trong giấy này, bà Thúy lại ký và ghi tên ông Quýnh!

Vĩnh Phúc: Kiện người này, xử…người khác? ảnh 1
Các bên hòa giải nhưng không thành 
Mất tiền, không… nhà đất

Đến khi bà Xuân cần lấy nhà, đến hỏi thì mới biết lô ODT47 đã được chủ đầu tư thanh lý hợp đồng từ lâu. Trả lời cơ quan công an, chủ đầu tư cho biết: Đã nhiều lần gọi ông Quýnh đến thực hiện góp vốn theo các đợt đã thỏa thuận nhưng ông Quýnh không đến. 

Ngày 24/1/2013, ông Quýnh, bà Thúy và bà Xuân gặp chủ đầu tư đề nghị hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền góp vốn. Tuy nhiên, chủ đầu tư yêu cầu ông Quýnh thực hiện góp vốn đợt 2 và 3 rồi mới được làm các thủ tục tiếp theo. Sau đó, chủ đầu tư đã 3 lần gửi thông báo yêu cầu thanh toán tiền đợt 2, 3 và tiền xây nhà thô như biên bản thỏa thuận song ông Quýnh cũng không đến, buộc chủ đầu tư phải hủy bỏ biên bản thỏa thuận góp vốn với ông Quýnh, thanh lý và làm hợp đồng chuyển nhượng lô đất cho người khác.

Đến đây, thì bi kịch đã quá rõ với bà Xuân: Bỏ gần 800 triệu “mua” một “Giấy chuyển nhượng biên bản thỏa thuận góp vốn” chứ không phải là lô đất biệt thự diện tích 115m2!

Vĩnh Phúc: Kiện người này, xử…người khác? ảnh 2
Cơ quan công an cho rằng, đây là tranh chấp dân sự 
Kiện ai, xử ai?

Bà Xuân – nguyên đơn – sau những phiên hòa giải ở Tòa không thành, đã khởi kiện đích danh bà Nghiêm Thị Minh Thúy bởi bà Thúy chuyển cho mình “Biên bản thỏa thuận góp vốn” và phiếu thu tiền đợt 1 bản gốc; cũng là người nhận gần 800 triệu tiền chuyển nhượng.

Thế nhưng, rắc rối ở chỗ, việc chuyển nhượng lại được lập thành văn bản, được bà Thúy ký bằng tên chồng – ông Quýnh. Giao dịch với ai thì kiện người ấy, nhưng mọi tài liệu của vụ việc đều gắn với tên ông Quýnh nên bởi thế mà TAND TP Vĩnh Yên dù muốn dù không vẫn phải triệu gọi ông Quýnh với tư cách bị đơn? 

Nếu xác định xử tranh chấp giữa bà Xuân với ông Quýnh, nhưng ông Quýnh phủ nhận chữ ký thì Tòa căn cứ vào đâu để tuyên xử? Và nếu không xác định được trách nhiệm liên quan của ông Quýnh, thì quyền lợi hợp pháp của bà Xuân thôi đành mất trắng? 

Thiết nghĩ, mấu chốt của vụ việc chính là quan hệ vợ chồng giữa ông Quýnh – bà Thúy. Phải có sự thỏa thuận, đồng tình của ông Quýnh thì bà Thúy mới có được các giấy tờ gốc, mới dám ký thay tên chồng. Ngược lại, nếu ông Quýnh phủ nhận trách nhiệm, thì phải đặt câu hỏi “có hay không hành vi lừa đảo” với bà Thúy khi đã nhận hàng trăm triệu đồng rồi đẩy người mua vào cảnh “buôn vịt trời”… 

Hy vọng, TAND TP Vĩnh Yên sẽ công tâm, khách quan để giải quyết dứt điểm vụ việc hy hữu này. Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh đến bạn đọc./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.