Vĩnh Phúc: Có khuất tất tại gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh, thị trấn Vĩnh Tường?

Vĩnh Phúc: Có khuất tất tại gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh, thị trấn Vĩnh Tường?
(PLVN) - Một số nhà thầu xây dựng từ Hà Nội, Hải Dương gửi đơn tới Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh những dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại UBND thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, phóng viên đã vào cuộc, xác minh thông tin và ghi nhận những phản ánh của các nhà thầu là có cơ sở.

UBND thị trấn Vĩnh Tường là chủ đầu tư gói thầu: Cải tạo, nâng cấp hệ thống kè và các hạng mục phụ trợ hồ Vực Xanh, thị trấn Vĩnh Tường. Hồ sơ mời thầu (HSMT) được mở bán từ ngày 29/6/2020 đến 8 giờ sáng ngày 10/7/2020 (thời điểm đóng thầu).

Theo phản ánh của một doanh nghiệp đến mua hồ sơ, sau 2 ngày chờ đợi và mất nhiều thời gian đi lại, ngày 03/7/2020, nhân viên kế toán phụ trách bán HSMT của UBND thị trấn Vĩnh Tường mới làm thủ tục bán hồ sơ cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi mua được hồ sơ và đi khảo sát hiện trường, doanh nghiệp này phát hiện thấy một số hạng mục trong HSMT đang được thi công. Các hạng mục gồm nạo vét đất phù sa bùn lỏng, vận chuyển đổ đi đất cấp I, san lấp cát cải tạo lòng hồ đã được doanh nghiệp khác thực hiện. Đơn vị này đã ghi nhận lại những hình ảnh các hạng mục của gói thầu đang được thi công trước khi chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu cho gói thầu này.


Ngay sau khi phát hiện vụ việc, các nhà thầu đã gửi đơn tới chủ đầu tư và UBND huyện Vĩnh Tường đề nghị làm rõ nghi vấn một số hạng mục của gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh có dấu hiệu được thi công trước khi mở thầu.

Thế nhưng, trong công văn trả lời nhà thầu ngay sau khi nhận được phản ánh, chủ đầu tư, UBND thị trấn Vĩnh Tường khẳng định, “các công việc trong hồ sơ mời thầu chưa được triển khai thi công, mà hiện tại có một đơn vị thi công đang triển khai thi công các công việc thuộc một dự án khác của UBND huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư”.

Văn bản trả lời của UBND thị trấn Vĩnh Tường
Văn bản trả lời của UBND thị trấn Vĩnh Tường
Để làm sáng tỏ vụ việc, trước giờ mở thầu sáng 10/7/2020, phóng viên đã làm việc với vị Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Tường tại trụ sở thị trấn để làm rõ các hình ảnh thể hiện một số hạng mục của gói thầu hồ Vực Xanh trên thực tế đã và đang được thi công, vị trí thi công hoàn toàn khớp với vị trí thể hiện trong Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của gói thầu.

Trước những hình ảnh các nhà thầu đưa ra, Chủ tịch thị trấn vẫn khẳng định không có chuyện gói thầu đã được thi công trước khi mở, đồng thời không chấp nhận kiểm chứng ngoài thực địa. Điều đáng nói, hồ Vực Xanh nằm ngay phía trước trụ sở UBND thị trấn Vĩnh Tường, chỉ cách vài chục bước chân.

Trong khi lãnh đạo UBND thị trấn Vĩnh Tường từ chối kiểm chứng những thông tin mà doanh nghiệp và phóng viên phản ánh thì tại khu vực dự án còn có hai người đàn ông cũng đã có hành động đe dọa, ngăn cản phóng viên thực hiện việc ghi hình công trường cải tạo hồ Vực Xanh.

Nhằm làm rõ các hạng mục kèm khối lượng công việc của gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh trước đó do UBND huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư, phóng viên đã trao đổi với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường, đề nghị cung cấp thông tin. Nhưng, đến nay cơ quan này vẫn chưa cung cấp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh! 

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.