Vĩnh Phúc: Có khuất tất tại gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh, thị trấn Vĩnh Tường?

(PLVN) - Một số nhà thầu xây dựng từ Hà Nội, Hải Dương gửi đơn tới Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh những dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại UBND thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, phóng viên đã vào cuộc, xác minh thông tin và ghi nhận những phản ánh của các nhà thầu là có cơ sở.
Vĩnh Phúc: Có khuất tất tại gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh, thị trấn Vĩnh Tường?

UBND thị trấn Vĩnh Tường là chủ đầu tư gói thầu: Cải tạo, nâng cấp hệ thống kè và các hạng mục phụ trợ hồ Vực Xanh, thị trấn Vĩnh Tường. Hồ sơ mời thầu (HSMT) được mở bán từ ngày 29/6/2020 đến 8 giờ sáng ngày 10/7/2020 (thời điểm đóng thầu).

Theo phản ánh của một doanh nghiệp đến mua hồ sơ, sau 2 ngày chờ đợi và mất nhiều thời gian đi lại, ngày 03/7/2020, nhân viên kế toán phụ trách bán HSMT của UBND thị trấn Vĩnh Tường mới làm thủ tục bán hồ sơ cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi mua được hồ sơ và đi khảo sát hiện trường, doanh nghiệp này phát hiện thấy một số hạng mục trong HSMT đang được thi công. Các hạng mục gồm nạo vét đất phù sa bùn lỏng, vận chuyển đổ đi đất cấp I, san lấp cát cải tạo lòng hồ đã được doanh nghiệp khác thực hiện. Đơn vị này đã ghi nhận lại những hình ảnh các hạng mục của gói thầu đang được thi công trước khi chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu cho gói thầu này.


Ngay sau khi phát hiện vụ việc, các nhà thầu đã gửi đơn tới chủ đầu tư và UBND huyện Vĩnh Tường đề nghị làm rõ nghi vấn một số hạng mục của gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh có dấu hiệu được thi công trước khi mở thầu.

Thế nhưng, trong công văn trả lời nhà thầu ngay sau khi nhận được phản ánh, chủ đầu tư, UBND thị trấn Vĩnh Tường khẳng định, “các công việc trong hồ sơ mời thầu chưa được triển khai thi công, mà hiện tại có một đơn vị thi công đang triển khai thi công các công việc thuộc một dự án khác của UBND huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư”.

Vĩnh Phúc: Có khuất tất tại gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh, thị trấn Vĩnh Tường? ảnh 1
Văn bản trả lời của UBND thị trấn Vĩnh Tường
Để làm sáng tỏ vụ việc, trước giờ mở thầu sáng 10/7/2020, phóng viên đã làm việc với vị Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Tường tại trụ sở thị trấn để làm rõ các hình ảnh thể hiện một số hạng mục của gói thầu hồ Vực Xanh trên thực tế đã và đang được thi công, vị trí thi công hoàn toàn khớp với vị trí thể hiện trong Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của gói thầu.

Trước những hình ảnh các nhà thầu đưa ra, Chủ tịch thị trấn vẫn khẳng định không có chuyện gói thầu đã được thi công trước khi mở, đồng thời không chấp nhận kiểm chứng ngoài thực địa. Điều đáng nói, hồ Vực Xanh nằm ngay phía trước trụ sở UBND thị trấn Vĩnh Tường, chỉ cách vài chục bước chân.

Trong khi lãnh đạo UBND thị trấn Vĩnh Tường từ chối kiểm chứng những thông tin mà doanh nghiệp và phóng viên phản ánh thì tại khu vực dự án còn có hai người đàn ông cũng đã có hành động đe dọa, ngăn cản phóng viên thực hiện việc ghi hình công trường cải tạo hồ Vực Xanh.

Nhằm làm rõ các hạng mục kèm khối lượng công việc của gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh trước đó do UBND huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư, phóng viên đã trao đổi với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường, đề nghị cung cấp thông tin. Nhưng, đến nay cơ quan này vẫn chưa cung cấp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh! 

Quốc Anh
Cùng chuyên mục
Khu vực đất nông nghiệp bị khai thác nham nhở.

Tân Kỳ (Nghệ An): Xử lý kịp thời sự việc khai thác khoáng sản trái phép

(PLVN) - Sau phản ánh của PLVN về việc hàng loạt xe tải cỡ lớn ngang nhiên vận chuyển đất tại khu vực “vụng Bộ đội”, xã Tân Long chạy thẳng về nhà máy sản xuất gạch ngói, UBND huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) đã kịp thời xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân trong vụ việc khai thác khoáng sản trái phép này.

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.