Vietnam Airlines được "bơm" thêm gần 6.900 tỷ đồng vượt qua khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bằng cách bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thu về gần 6.900 tỷ đồng để giải quyết các khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
SCIC rót gần 6.900 tỷ đồng để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines. SCIC rót gần 6.900 tỷ đồng để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa cho biết, đến nay đã giải ngân số tiền 6.894,9 tỷ đồng mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

Theo SCIC, trước yêu cầu cấp bách phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngày 13/9, SCIC đã giải ngân số tiền 6.894,9 tỷ đồng mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ của Vietnam Airlines.

Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của hãng bay này; đồng thời hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Được biết, trong thời gian tới, Vietnam Airlines sẽ sớm hoàn tất Đề án tái cơ cấu tổng thể để bảo đảm thích nghi với tình hình mới, vượt qua khó khăn, sớm phục hồi và phát triển bền vững.

Theo tìm hiểu của PLVN, việc Vietnam Airlines được "bơm" gần 6.900 tỷ đồng lần này nằm trong kế hoạch đơn vị này được Nhà nước “hỗ trợ” thông qua gói 12.000 tỉ đồng. Cụ thể, hãng bay này được hỗ trợ cho vay tái cấp vốn 4.000 tỉ đồng từ một số ngân hàng thương mại; 8.000 tỉ đồng còn lại Vietnam Airlines huy động thông qua thực hiện phát hành cổ phiếu cho cổ đông.

Trước đó ngày 7/7/2021, Vietnam Airlines đã ký hợp đồng vay tín dụng trị giá 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi theo hình thức tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước.Trong tháng 7, tháng 8 vừa qua, gói 4.000 tỷ đồng đã được một số ngân hàng giải ngân về Vietnam Airlines.

Theo báo cáo tài chính quý II/2021 của Vietnam Airlines, đến thời điểm 30/6, hãng hàng không quốc gia đã chính thức âm vốn chủ sở hữu. Vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines tại thời điểm nói trên âm 2.750 tỷ đồng (hồi đầu năm vẫn còn số dương, đạt 6.072 tỷ đồng). Lỗ lũy kế tại ngày 30/6 đã lên tới 17.771 tỷ đồng.

Với việc được hỗ trợ từ các gói tín dụng đã nói ở trên sẽ giúp Vietnam Airlines vượt qua khó khăn trước mắt do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Vietnam Airlines là hãng bay có vốn Nhà nước chi phối, hoạt động kinh doanh đơn thuần là vận tải hành khách và hàng hoá, không kinh doanh các mảng khác như tài chính, bất động sản như nhiều hãng bay tư nhân khác ở Việt Nam. Bởi đặc thù và trách nhiệm xã hội như vậy nên khi dịch bệnh xảy ra, Vietnam Airlines là đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề hơn các doanh nghiệp bay có vốn tư nhân chi phối. Do đó, việc hãng bay này được hỗ trợ thông qua các gói tín dụng là hợp lí, kịp thời.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.