Việt Nam đứng thứ 80/184 quốc gia về tử vong trẻ sơ sinh

(PLO) - Theo Báo cáo mới nhất của UNICEF về tử vong trẻ sơ sinh, tử vong trẻ sơ sinh trên toàn thế giới vẫn ở con số cao đáng báo động, đặc biệt ở các quốc gia nghèo nhất. Trẻ em ở các quốc gia như Nhật Bản, Iceland và Singapore có cơ hội được sống cao nhất, trong khi đó trẻ em sinh ra ở Pakistan, Cộng hòa Trung Phi và Afghanistan phải đối mặt với những nguy cơ tồi tệ nhất. 

“Chúng ta đã giảm hơn một nửa số trẻ dưới 5 tuổi bị tử vong trong một phần tư thế kỷ qua, tuy nhiên, chúng ta đã không đạt được những tiến bộ như vậy trong việc giảm tử vong ở trẻ dưới 1 tháng tuổi” - bà Henrietta H. Fore, Giám đốc điều hành UNICEF nhấn mạnh - “Cho dù phần lớn các ca tử vong có thể ngăn ngừa được, nhưng rõ ràng là chúng ta đã thất bại đối với trẻ em nghèo nhất”

Theo Báo cáo, ở những nước thu nhập thấp, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh trung bình là 27 trẻ trên 1000 ca sinh. Ở các nước có thu nhập cao, tỷ lệ này là 3 trẻ trên 1000 ca sinh. Trẻ sơ sinh ở các nước có nguy cơ cao nhất có nguy cơ bị tử vong cao hơn gấp 50 lần trẻ em sinh ra ở những nơi an toàn nhất. Riêng ở Việt Nam, tỷ lệ này là 1 trẻ trên 87 ca sinh, xếp thứ 80/184 quốc gia.

Báo cáo cũng cho biết 8 trong 10 nơi nguy hiểm nhất cho trẻ sơ sinh nằm trong khu vực châu Phi cận Xahara, nơi mà phụ nữ có thai ít có cơ hội được trợ giúp khi sinh nở do nghèo đói, chiến tranh và hệ thống y tế yếu kém. Nếu tất cả các nước có thể giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh xuống bằng tỷ lệ của các quốc gia thu nhập cao vào năm 2030 thì 16 triệu sinh mạng sẽ được cứu sống.

Cũng theo báo cáo, hơn 80% tử vong trẻ sơ sinh do trẻ bị sinh non, các biến chứng khi sinh hoặc các bệnh truyền nhiễm khác như viêm phổi, nhiễm trùng. Các trường hợp tử vong này có thể ngăn ngừa được nếu được các bà mẹ được trợ giúp bởi các bà đỡ qua đào tạo và các biện pháp ngăn ngừa khác được thực hiện như có nước sạch, vệ sinh tẩy uế, nuôi con bằng sữa mẹ trong những giờ đầu tiên, tiếp xúc da trực tiếp và dinh dưỡng tốt. 

Tuy nhiên, thiếu các cán bộ y tế và bà đỡ được đào tạo đồng nghĩa với việc hàng nghìn trẻ sinh ra không được hưởng các trợ giúp cần thiết để có thể sống được. Ví dụ, ở Na-uy có 218 bác sỹ, y tá và bà đỡ cho 10,000 người thì tỷ lệ này là 1 trên 10,000 người ở Somalia.

Trong tháng 2, UNICEF phát động Chiến dịch "Tất cả trẻ em được sống" (Every Child ALIVE) - một chiến dịch toàn cầu nhằm thay mặt cho trẻ sơ sinh trên toàn thế giới đưa ra yêu cầu và cung cấp các giải pháp. Thông qua Chiến dịch, UNCIEF kêu gọi các chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các nhà tài trợ, khối tư nhân, các doanh nghiệp, gia đình hãy hành động để các trẻ em sinh ra được sống.

Các hành động đó bao gồm: Tuyển dụng, đào tạo, duy trì và quản lỷ một số lượng phù hợp các bác sỹ, y tá và nữ hộ sinh có chuyên môn về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh; Đảm bảo các cơ sở y tế vệ sinh sạch sẽ, hoạt động tốt, có nước sạch, xà phòng và điện, mà mọi bà mẹ và trẻ em có thể tiếp cận được; Ưu tiên cung cấp cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh các thuốc thiết yếu và các trang thiết bị cần thiết để đảm bảo sự khởi đầu khỏe mạnh; Tăng cường khả năng của nữ vị thành niên, các bà mẹ và trẻ em trong việc đưa ra yêu cầu và tiếp nhận các dịch vụ có chất lượng.

“Hàng năm, có 2,6 triệu trẻ sơ sinh trên thế giới không sống qua được tháng đầu tiên của cuộc đời. Trong đó có 1 triệu em bị tử vong vào ngay ngày các em được sinh ra” - bà Fore phát biểu - “Chúng ta biết rằng chúng ta có thể cứu sống được phần lớn các trẻ em này với các giải pháp chăm sóc y tế có chất lượng với giá cả hợp lý cho tất cả các bà mẹ và trẻ sơ sinh. Chỉ một vài bước nhỏ mà tất cả chúng ta thực hiện có thể giúp đảm bảo các bước nhỏ đầu đời cho những trẻ nhỏ này”.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.

Nam sinh 19 tuổi hiến tạng cứu 4 mạng người

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.