Việt Nam đạt kết quả đáng khích lệ trong công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã

TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt một đối tượng 8 năm 3 tháng tù về tội buôn bán 26 cá thể rùa quý hiếm. Ảnh ENV
TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt một đối tượng 8 năm 3 tháng tù về tội buôn bán 26 cá thể rùa quý hiếm. Ảnh ENV
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong năm 2022, có 95% các vụ án hình sự về động vật hoang dã (ĐVHD) có đối tượng bị bắt giữ; 79% các vụ án hình sự về ĐVHD có đối tượng bị bắt giữ đã được đưa ra xét xử và kết án với một hoặc nhiều đối tượng có liên quan; mức án tù trung bình cho tội phạm về ĐVHD là 3,01 năm.

Đây là những con số trong báo cáo “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam năm 2022” vừa được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) công bố nhằm đánh giá hiệu quả xử lý các vụ án hình sự về ĐVHD tại Việt Nam trong năm 2022.

Báo cáo được phân tích dựa trên 156 vụ án hình sự về ĐVHD phát hiện trong năm 2022 được ghi nhận trên Cơ sở dữ liệu vi phạm về ĐVHD của ENV. Kết quả phân tích cho thấy Việt Nam tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công tác xử lý tội phạm về ĐVHD, trên cơ sở những chuyển biến tích cực sau khi Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực vào năm 2018 - một bước tiến quan trọng trong cải cách tư pháp, góp phần tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra và xử lý tội phạm về ĐVHD.

Tỷ lệ các vụ án hình sự về ĐVHD có đối tượng bị bắt giữ trong giai đoạn 2014 - 2022. Ảnh ENV

Tỷ lệ các vụ án hình sự về ĐVHD có đối tượng bị bắt giữ trong giai đoạn 2014 - 2022. Ảnh ENV

Theo đánh giá của bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc ENV, thì tỷ lệ các vụ án hình sự về ĐVHD có đối tượng bị bắt giữ tiếp tục ở mức cao trong năm 2022 rõ ràng đã cho thấy những thay đổi tích cực kể từ khi Bộ luật hình sự sửa đổi có hiệu lực vào năm 2018. Báo cáo cho thấy tỷ lệ các vụ án hình sự về ĐVHD có đối tượng phạm tội bị bắt giữ đã đạt trung bình 92,2% (giai đoạn 2018 - 2022, sau khi BLHS sửa đổi có hiệu lực) so với tỷ lệ 84,6% (giai đoạn 2014 - 2017, trước khi BLHS sửa đổi có hiệu lực).

Tỷ lệ các vụ án hình sự về ĐVHD được đưa ra xét xử cũng tăng đáng kể. Trong bốn năm sau khi BLHS sửa đổi có hiệu lực (2018 - 2021), trung bình tỷ lệ các vụ án có đối tượng bị bắt giữ được đưa ra xét xử là 90,9%, tăng gần 30% so với giai đoạn trước khi BLHS có hiệu lực với mức trung bình chỉ đạt 62,2%.

Mức án tù trung bình cho một đối tượng phạm tội về ĐVHD trong năm 2022 là 3,01 năm, giảm so với mức án tù trung bình cao nhất được ghi nhận vào năm 2019 là 4,45 năm. Tuy nhiên, con số này vẫn cao gấp đôi mức án tù trung bình ghi nhận vào năm 2017 là 1,21 năm, thời điểm trước khi BLHS sửa đổi có hiệu lực.

Tỷ lệ các vụ án hình sự về ĐVHD có đối tượng bị xét xử trong giai đoạn 2014 - 2022. Ảnh ENV

Tỷ lệ các vụ án hình sự về ĐVHD có đối tượng bị xét xử trong giai đoạn 2014 - 2022. Ảnh ENV

“Trong 5 năm vừa qua, các cơ quan chức năng và cơ quan tiến hành tố tụng đã có những nỗ lực đáng kể trong cuộc chiến ngăn chặn tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép, thể hiện ở số lượng vụ bắt giữ và xét xử tội phạm về ĐVHD ngày càng tăng. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu động vật hoang dã qua các cảng vẫn là một thách thức lớn cần tiếp tục được quan tâm giải quyết. Kể từ năm 2015, Cơ sở dữ liệu của ENV đã ghi nhận 34 vụ buôn bán ĐVHD phát hiện tại các cảng biển ở Việt Nam với gần 80 tấn ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê bị tịch thu. Đáng tiếc là cho đến nay, mới chỉ có 3 đối tượng liên quan đến các vụ việc này bị kết án”, bà Bùi Thị Hà cho biết thêm.

TAND thành phố Cẩm Phả tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù đối tượng vận chuyển 33 cá thể rùa đầu to và 3 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc. Ảnh ENV

TAND thành phố Cẩm Phả tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù đối tượng vận chuyển 33 cá thể rùa đầu to và 3 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc. Ảnh ENV

Báo cáo của ENV cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD. Theo đó, các cơ quan chức năng cần tận dụng thông tin từ những vụ thu giữ ban đầu để thu thập bằng chứng và xây dựng chuyên án với mục tiêu bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu để có thể tiến tới xóa bỏ vai trò của Việt Nam trong mạng lưới buôn bán ĐVHD trái phép toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Rác bắt đầu quay trở lại kênh Nước Đen sau 1 tháng được làm sạch. (Ảnh: PV)

TP Hồ Chí Minh: Ngăn chặn nạn tái ô nhiễm kênh rạch

(PLVN) - Ô nhiễm và tái ô nhiễm tại các con kênh đang là một “vấn nạn” khó xử lý ở TP Hồ Chí Minh. Mặc dù có nhiều dự án và chương trình làm sạch kênh được triển khai, vấn đề tái ô nhiễm vẫn không ngừng diễn ra, chủ yếu do ý thức kém của người dân trong sinh hoạt hàng ngày.

Đọc thêm

Cháy dữ dội chùa Thuyền Lâm trong đêm

Lực lượng chức năng tiến hành khống chế vụ cháy.
(PLVN) - Chùa Thuyền Lâm (TP Huế, Thừa Thiên Huế) bất ngờ bốc cháy dữ dội trong đêm. Sau thời gian tập trung cứu hộ cứu nạn, đến rạng sáng 24/6, các lực lượng chức năng đã khống chế thành công ngọn lửa. 

Hoạt động nuôi động vật hoang dã vì mục đích thương mại: Sửa luật để tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học

Việt Nam nằm trong 12 trung tâm đa dạng sinh học của thế giới. (Nguồn: moitruong.net)
(PLVN) - Tại Việt Nam, các cơ sở nuôi thương mại có đăng ký hiện đang được phép nuôi thương mại ít nhất 39 loài bị đe dọa trên toàn cầu. Tuy nhiên, rất nhiều cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được nuôi tại các cơ sở có nguồn gốc từ tự nhiên và được hợp pháp hóa tại các cơ sở rồi bán ra thị trường. Đây là một mối đe doạ lớn đối với đa dạng sinh học của Việt Nam và các quốc gia lân cận. Do đó, việc sửa luật và ban hành Danh mục các loài được phép gây nuôi sinh sản vì mục đích thương mại sẽ là giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu giúp loại bỏ tình trạng này.

Khi nghệ thuật 'lên tiếng' vì môi trường

Khách tham quan chăm chú nghe chia sẻ về nguy cơ tuyệt chủng của rùa biển. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian qua, các dự án nghệ thuật vì môi trường, nghệ thuật sinh thái có xu hướng nở rộ tại Việt Nam. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của con người đối với các vấn đề quan trọng của môi trường như rác thải, ô nhiễm…

Ngày mai, 22/6, nhiều nơi mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, đêm nay, 21/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông. Ngày mai, Bắc Bộ mưa dông vài nơi; Trung Bộ duy trì nắng nóng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to...

Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...

Nguy cơ từ… rác thực phẩm

Xe rác chất đầy rác thải thực phẩm không được phân loại. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Không có quy định cụ thể, không biết vứt ở đâu và phân loại như thế nào là nguyên nhân khiến trung bình khoảng 10 tấn rác thải thì có đến hơn nửa là rác hữu cơ, không những gây hại cho môi trường mà còn lãng phí nguồn tài nguyên.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp giảm dần

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng giảm dần. Trong khi đó, ngày mai (20/6) nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm 2 khu vực trên.