Vị Vua sư hơn trăm tuổi rưng rưng "gặp lại" Bác Hồ

“Về thăm Bác, tôi có cảm nhận của một người con lâu ngày được gặp Cha. Không riêng gì tôi mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng đều yêu quý Bác như người Cha của mình”, giữa quảng trường Ba Đình lộng gió, Hòa thượng hơn 100 tuổi Phoong Xả Ma Lợt vẫn dừng lại để trò chuyện với mọi người, vì ông đang rất xúc động…

Trong ánh đèn của căn phòng để thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi có cảm giác vị Vua sư của nước Lào đang rướn người trên chiếc xe đẩy  để nhìn cho rõ, để thu vào mắt mình những hình ảnh của một con người mà cả cuộc đời này ông yêu quý và ngưỡng mộ…

Gặp một lần để rồi nhớ mãi

Là khách quý của Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII diễn ra tháng 11/2012, Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt - Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào, Hiệu trưởng Trường Đại học Phật giáo Lào, hiện trụ trì chùa Ông Tự ở thủ đô Vientiane và được mệnh danh là Vua sư nước Lào - đã không quản ngại tuổi cao (Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt năm nay 101 tuổi, vì yếu sức nên thường đi chuyển bằng xe đẩy), tham dự.

v
 Dù tuổi cao nhưng Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt từ chối lời đề nghị viết hộ, mà tự tay mình viết vào cuốn sổ lưu niệm.

Kết thúc Đại hội, trước khi lên đường hồi quốc, vị Vua sư nước Lào đã bày tỏ một nguyện vọng mà không ai có thể chối từ, dù biết ông không khỏe: Đó là được thăm Lăng Bác Hồ, được nhìn lại một lần nữa con người ông từng được gặp, để rồi từ đó lòng yêu quý và ngưỡng mộ đã theo ông suốt cuộc đời.

Tuổi đã cao nên ước mong gặp Bác của vị Vua sư nước Lào lại càng khao khát hơn, vì nào ai biết được mệnh trời…

Ngồi trên chiếc xe đẩy tiến vào Lăng Bác, nét mặt Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt trầm tư. Dường như trong ông, kỷ niệm của những ngày tháng ở Udon, Thái Lan, nơi ông đã được gặp Bác lại ùa về. Đó là những ngày tháng của cuối thập niên 1920 thế kỷ 20 khi Bác Hồ của chúng ta hoạt động ở Thái Lan. Khi đó, Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt vẫn còn rất trẻ.

“Trong cuộc đời của mình, tôi nhớ nhất kỷ niệm gặp Người ở Upon” – vị Vua sư nước Lào nhớ lại. “Hôm đó, Người đã tập hợp bà con bí mật và nói chuyện về tư tưởng giành tự do, độc lập. Lúc đó, tôi cũng có mặt ở đó và còn nhớ như in Người nói rằng, nếu chúng ta giành được độc lập thì vấn đề giáo dục phải được đặt lên hàng đầu. Nhớ lời dạy của Người, sau này tôi đã lập nên trường Đại học Phật giáo Lào trên nền tảng tư tưởng ấy”.

Theo lời kể của Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt, cũng trong lần gặp ở Udon ấy, Người có căn dặn rằng ba đất nước Lào – Việt – Campuchia là anh em; nếu một trong ba nước bất ổn, thì những nước còn lại cũng không thể bình yên. Vì thế, đoàn kết để giữ trọn vẹn lãnh thổ, độc lập, chủ quyền là những nhiệm vụ rất quan trọng của mỗi người dân ba nước. Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt luôn ghi nhớ những lời dặn dò này trên từng bước đường hành đạo của mình.

Người Cha của hai dân tộc

Đi theo đoàn của Liên minh Phật giáo Lào vào thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hôm đó, tôi tận mắt nhìn thấy khóe mắt Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt thoáng ướt, khi ông được Đại tá Nguyễn Văn Thanh - Phó Chánh Văn phòng Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh- tận tay cài lên áo cà sa chiếc Huy hiệu Bác Hồ.

Và rồi, trong ánh đèn của căn phòng để thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi có cảm giác vị Vua sư của nước Lào đang rướn người trên chiếc xe đẩy  để nhìn cho rõ, để thu vào mắt mình những hình ảnh của một con người mà cả cuộc đời này ông yêu quý và ngưỡng mộ. Chiếc xe đẩy, những bước chân dừng lại một lúc lâu trong sự im lặng của tình cảm trào dâng.

bb
Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt xúc động khi Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Phó Chánh Văn phòng Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tận tay cài lên áo cà sa chiếc Huy hiệu Bác Hồ.

Cánh tay cầm bút đầy vết đồi mồi nhăn nheo, run run của tuổi tác, nhưng Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt đã từ chối lời đề nghị viết hộ, tự tay viết vào cuốn số lưu niệm: “Thay mặt Đoàn Liên minh Phật giáo Lào đến đất nước Việt Nam dự Đại hội Phật giáo và đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi rất xúc động. Tôi sinh thời được gặp Bác và bây giờ được đến viếng thăm Người. Tôi kính chúc cầu nguyện cho Người được yên nghỉ trong an lạc”.  

“Về thăm Bác, tôi có cảm nhận của một người con lâu ngày được gặp Cha. Không riêng gì tôi mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng đều yêu quý Bác như người Cha của mình” – tuổi đã cao, lại đang ở giữa quảng trường Ba Đình lộng gió, vậy mà Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt vẫn dừng lại để trò chuyện với mọi người, vì ông đang rất xúc động…

Nghệ thuật hoạt động cách mạng bí mật của Bác

Vào thăm lăng Bác, Hòa thượng Phoong Xả Ma Lợt có kể lại rằng: “Khi hoạt động ở Thái Lan, Bác đã có thời gian khoác áo tu hành. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng của giáo lý Phật giáo – tôn giáo mà cả hai dân tộc Lào-Việt đều tín thành, tới tư tưởng giải phóng dân tộc, độc lập dân tộc của Người”.

Hiện nay ở Thái Lan, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Noong On, xã Chiang Phin, huyện Muong, tỉnh Udon Thani trở thành địa chỉ đặc biệt không chỉ với bà con kiều bào ở Thái Lan mà cả với những người Việt từng có dịp đặt chân đến mảnh đất lịch sử này.

Hồng Minh

Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.