Vì sao không nên cho trẻ ăn cơm chan canh?

Nếu cha mẹ để trẻ tự do ăn cơm chan canh liên tục sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa. (Ảnh: Internet)
Nếu cha mẹ để trẻ tự do ăn cơm chan canh liên tục sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa. (Ảnh: Internet)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các chuyên gia y tế khuyến cáo ăn cơm chan canh là thói quen xấu, cần phải loại bỏ ngay.

Nhiều người có thói quen ăn cơm chan canh, các bậc phụ huynh cũng hay chan canh vào cơm cho con em ăn, vì cho rằng thức ăn dễ trôi, dễ nuốt hơn. Tuy nhiên, xét dưới góc độ khoa học, hành động này lại gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Do đó, chuyên gia y tế khuyến cáo cha mẹ không nên tạo thói quen cho trẻ ăn cơm chan canh để tránh gây bệnh dạ dày, tạo tiền đề cho vấn đề bệnh lý về sau.

Chuyên gia y tế cho biết, có 2 lý do khiến việc ăn cơm chan canh không tốt cho sức khỏe, cụ thể là:

Cơm và thức ăn chưa kịp nhai kỹ đã vào dạ dày: Theo các bác sĩ, nguyên nhân không nên ăn cơm chan với canh vì lúc này nước canh sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn ở trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa. Khi cơm chưa được tiêu hóa đã vào ruột non sẽ tạo sức ép khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, trẻ sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh đau dạ dày.

Trẻ lười nhai, làm hao hụt lượng enzyme có lợi: Thông qua quá trình nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Ngược lại, nếu cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn cơm chan canh, dịch tiêu hóa bị pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, trẻ tuy có cảm giác nhanh no (no ảo) nhưng hàm lượng dinh dưỡng thu được lại rất ít. Nếu kéo dài, thói quen này dễ tạo thành phản xạ lười nhai, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ hàm ở trẻ nhỏ.

Để bữa ăn của trẻ được đảm bảo đủ dinh dưỡng, không tác động tiêu cực đến sức khỏe, chuyên gia y tế đưa ra một số nguyên tắc cơ bản của bữa ăn như sau:

Không nên cho trẻ ăn canh ngay khi vừa nấu xong: Nhiều gia đình thích ăn canh ngay khi vừa nấu xong. Tuy nhiên lúc đó nhiệt độ của canh vẫn còn cao, trong khi vòm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày con người chỉ có thể chịu được độ nóng khoảng 60 độ. Nếu để trẻ ăn canh luôn có thể sẽ gây tổn hại đến niêm mạc dạ dày hoặc đường tiêu hóa. Do vậy, tốt nhất nên đợi khi canh có nhiệt độ dưới 50 độ rồi cho trẻ ăn.

Ưu tiên ăn canh vào bữa trưa, hạn chế vào bữa tối: Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, dùng canh/súp vào bữa trưa sẽ hấp thụ lượng calo thấp nhất. Do vậy, để tránh trẻ bị thừa cân, béo phì gia đình có thể cho trẻ ăn nhiều canh vào thời gian này.

Ngược lại, không nên ăn quá nhiều canh vào bữa tối bởi những dinh dưỡng có trong canh sẽ tích tụ lại làm cho trọng lượng cơ thể tăng nhanh. Do vậy, nếu muốn cho trẻ dùng canh vào thời điểm này, cha mẹ nên lựa chọn các loại thực phẩm ít calo để nấu, ví dụ như: rau cải, bí đỏ, ức gà...

Thưởng thức canh chậm rãi: Ăn chậm nhai kỹ luôn là thói quen được nhiều chuyên gia khuyến khích. Việc ăn uống chậm rãi còn giúp trẻ tận hưởng trọn vẹn mùi vị của món ăn hơn. Ăn canh cũng vậy, khi được ăn từ từ sẽ giúp cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, đồng thời tạo điều kiện để các cơ quan phối hợp hoạt động nhịp nhàng. Khi cảm thấy đủ no tức là đã đến mức nên dừng.

Trong khi đó, nếu thúc giục trẻ phải ăn nhanh, uống nhiều canh, đến khi trẻ cảm thấy no là cơ thể đã nạp vào một lượng canh quá mức cần thiết, gây nặng bụng khó chịu và ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ.

Ăn canh trước khi ăn cơm sẽ giúp giảm cân: Trước khi ăn cơm, uống một chén canh sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được các kích thích từ thức ăn khô và cứng, hỗ trợ hấp thụ thức ăn, tạo cảm giác no bụng ngăn việc ăn quá mức cần thiết. Ước tính, ăn canh trước khi ăn cơm giúp chúng ta hấp thu ít hơn từ 100 đến 190 calo. Ngược lại, sau khi ăn cơm mới ăn canh hoặc ăn canh vào cuối bữa ăn sẽ khiến thức ăn dễ trộn lẫn với dịch tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và không có lợi cho sức khỏe.

Tóm lại, với trẻ nhỏ cần tạo lập sớm thói quen ăn uống khoa học. Nếu cha mẹ để trẻ tự do ăn cơm chan canh liên tục sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa. Để tránh những vấn đề về mặt tiêu hóa, dạ dày, cha mẹ cũng nên dạy trẻ nhai kỹ khi ăn, không nói chuyện, không xem tivi, đọc sách truyện khi đang ăn, không sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm... Nếu trẻ ăn cơm khô, khó nuốt cha mẹ có thể chan thêm ít nước thịt, nước canh để giúp trẻ nhai thuận lợi hơn.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.