Vật vã vì người tình "không còn trong mộng"

Hậu “tình ảo”, nhiều bất ngờ, cười ra nước mắt đã xảy ra, như mặt trái của một bức tranh đẹp. Huỳnh Diễm Lệ, một giáo viên tiểu học dạy ở quận 12 đã “khóc ròng”, không phải vì không đến được với “tình ảo” của mình, mà vì… vỡ mộng.

Nói là tình ảo, vì nó xuất phát từ mạng internet, tồn tại trên thế giới ảo, và đôi khi người trong cuộc dù “yêu” đã vài ba năm vẫn chưa có cơ hội gặp được nhau. Tuy nhiên, tình thì ảo mà đôi khi nỗi đau khổ và dư âm của nó lại rất thật với nhiều người.

Vật vã vì người tình "không còn trong mộng" ảnh 1

Ai bảo tình ảo ít đau khổ hơn?

Đó là dòng tâm sự của chị Lê Thị Thu Minh trên một diễn đàn phụ nữ. Chuyện của chị Minh khá éo le: “Mình quen anh ấy trên một diễn đàn nổi tiếng. Anh ấy là thành viên lâu năm của diễn đàn, được các thành viên khác rất ngưỡng mộ vì văn phong sâu sắc, thực tế, ý kiến đưa ra đều rất thuyết phục. Mình cũng là một trong những người ngưỡng mộ.

Mình hay vào các topic của anh ấy viết để bình luận nhiệt tình. Anh ấy cũng trả lời rất lịch sự, rồi hai đứa mình thường xuyên trò chuyện qua lại trên mạng về rất nhiều đề tài trong cuộc sống, anh chứng tỏ một kiến thức uyên thâm, cách ăn nói trầm tĩnh khiến mình cực kì khâm phục. Một điều cần nói là anh ấy ở Hà Nội, còn mình ở TP HCM nên khó gặp nhau, bởi vậy quen hai năm trên mạng rồi mà vẫn chưa thấy mặt, chỉ nói chuyện ở diễn đàn (chuyện chung) và trò chuyên riêng tư qua điện thoại thôi.

Hồi cuối năm 2011, anh ấy đi TP HCM công tác, có gọi cho mình, hai đứa gặp nhau không hề thất vọng, đi chơi rất vui, và rồi chuyện ấy đã xảy ra. Từ đó, tình cảm của tụi mình khăng khít hơn trước. Nhưng tháng trước, anh ấy bỗng nhiên không còn xuất hiện trên mạng nữa, điện thoại cũng tắt máy, mình tìm cách nào cũng không liên lạc được. Nhắn tin anh ấy cũng không trả lời.

Cả tháng nay mình như người mộng du, rất đau khổ. Cùng với đó là nỗi buồn, tủi thân, thắc mắc không hiểu mình đã làm chuyện gì sai hay anh đã xảy ra chuyện gì không hay. Làm sao để mình thoát khỏi tình trạng hiện nay bây giờ…”

Trước tâm sự của Minh, rất nhiều người đã vào chia sẻ, nhiều nhất trong số đó vẫn là nhận định “dại dột khi dính vào tình ảo” và “nên quên đi vì có lẽ đã bị lừa”.

Chuyện “tình ảo” và nhiều hệ lụy là không hiếm nhưng vẫn đầy sức hút với rất nhiều người. Nếu không muốn nói đến những trường hợp quen thuộc như các bé gái vị thành niên quen bạn chat trên mạng rồi bị lừa, bị cưỡng hiếp, bán đi, hay rủ nhau “dạt vòm”, thì nhiều người lớn, học vấn đầy mình, công việc ổn định hẳn hoi cũng không thoát khỏi tình ảo đầy cám dỗ.

Ng. Ng. T., một thành viên lâu năm của một mạng xã hội nổi tiếng cho biết, ban đầu, nhiều người, nhất là giới công chức, văn phòng… dùng mạng xã hội để giao tiếp, tìm hiểu thông tin, giải trí…, ít ai nghĩ đến chuyện mở một mối quan hệ tình cảm trên mức bình thường từ mạng internet.

Nhưng dần dần, thông qua việc giao tiếp, người ta lún sâu vào lúc nào không hay, và bập vào các mối quan hệ đầy rủi ro và không vững chắc này. Theo kinh nghiệm của T. từ những trường hợp “yêu qua mạng” mà chị đã gặp, thì “hậu tình ảo”, mà nhiều trường hợp thậm chí cả chưa… gặp mặt, người trong cuộc cũng đau đớn, vật vã, tiếc nuối không kém gì một mối “tình thật” ngoài đời.

Mặt trái của những cuộc tình “đẹp như mộng”

Rất nhiều công dân mạng đã gọi mối tình ảo của mình là tình yêu “đẹp như mộng”. Điều này là hẳn nhiên, bởi tình yêu diễn ra trên mạng xã hội tránh cho người ta rất nhiều cái “xấu” gặp phải trong một mối tình thực tế: Khuyết điểm có thể nhìn thấy trực diện của đối phương, va chạm, mâu thuẫn về tính cách, lời ăn tiếng nói, hành xử…

Những giao tiếp trên mạng ảo là giao tiếp đã tránh đi rất nhiều “thực tế phũ phàng”, đươc thi vị hóa bằng ngôn ngữ, lãng mạn hóa bằng những tưởng tượng của người trong cuộc, và “đẹp hóa” bằng khoảng cách xa xôi, sự ít gặp gỡ tạo nhung nhớ và ít gây  nhàm chán…

Thế nhưng, hậu “tình ảo”, nhiều bất ngờ, cười ra nước mắt đã xảy ra, như mặt trái của một bức tranh đẹp. Huỳnh Diễm Lệ, một giáo viên tiểu học dạy ở quận 12 đã “khóc ròng”, không phải vì không đến được với “tình ảo” của mình, mà vì… vỡ mộng.

Cô yêu chàng trai tên Nhân, nhân viên bán bảo hiểm ngụ ở Đồng Nai đã hơn hai năm. Sau bao cuộc trò chuyện duyên dáng, bao chia sẻ, tâm sự, nhớ nhung, một ngày đẹp trời giữa năm 2011 họ gặp nhau lần đầu, cuộc gặp diễn ra đầy vui vẻ, như ý khiến Lệ  hài lòng và tiếp tục “dệt mộng”.

Thế nhưng, đến khi quyết định “đi theo tiếng gọi tình yêu”, xin chuyển về Đồng Nai dạy học, xa gia đình để gần người trong mộng thì lúc này Lệ mới bàng hoàng nhận ra người yêu của mình, trên mạng ảo sao mà hào hoa, đẹp thế, nói năng văn hoa thế thì nay cư xử khá lỗ mãng, thích văng tục, chửi thề và ưa gây gổ. Vỡ mộng, sau bao dằn vặt, Lệ lại chạy vạy xin chuyển công tác về quê, chấp nhận mang tiếng “một đời chồng”.

Thu Minh, trong câu chuyện trên thì nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ, các thành viên trên diễn đàn kia đã lần ra manh mối anh chàng mất tích. Hóa ra, anh ta chẳng đi đâu cả, vẫn ở trên diễn đàn ấy với nick name khác. Số điện thoại thì đã đổi để “trốn” Thu Minh, vì anh ta vừa cưới vợ tháng trước, cũng là một cô gái quen từ mạng ảo.

Và còn nữa, ngàn muôn câu chuyện tình lâm ly bi đát mà khởi nguồn từ thế giới ảo mà ra, từ chuyện thời sự hàng ngày như các cô gái, chàng trai bị lừa tình qua mạng, các nàng bị bạn trai ảo tận trời Tây lừa tiền với những chiêu bài tinh vi, cho đến những người dở sống dở chết vì trót trao trọn con tim cho những nhân vật “ảo”.

Tất nhiên, không phải là không có những cuộc hôn nhân hạnh phúc với những cuộc tình online, khi số phận cho những người thuộc về “hai nửa phù hợp” tìm được nhau . Thế nhưng, hệ lụy vẫn nhiều hơn, và hết sức thận trọng trứơc khi quyết định biến “ảo” thành “thật” là một bài học kinh nghiệm không bao giờ thừa.

Hoàng Hoa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.