Văn hóa - Thể thao Ninh Bình: Hành trình 30 năm đổi mới và phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 30 năm kể từ ngày tái thành lập tỉnh (1992-2022), ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình không ngừng trưởng thành, đổi mới và phát triển mạnh mẽ, khẳng định vai trò là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh, động lực thúc đẩy phát triển đất nước, phục vụ nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân.

Phát huy hào khí linh thiêng của vùng đất Cố đô lịch sử - quê hương cách mạng văn hiến, anh hùng, là mảnh đất từng là kinh đô đầu tiên của nước Đại Cồ Việt, nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên của nước ta, Ninh Bình lưu giữ khá nhiều giá trị văn hóa đa dạng, phong phú.

Để phát huy những giá trị văn hoá truyền thống phục vụ công cuộc xây dựng quê hương Ninh Bình phát triển toàn diện, bền vững, ngành văn hóa, thể thao của tỉnh đã không ngừng củng cố đội ngũ cán bộ, xây dựng bộ máy, cơ sở vật chất, thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển văn hoá, thể thao mà nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.

Sau 30 năm, ngành Văn hóa và Thể thao Ninh Bình đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật được thể hiện khá rõ trên một số mặt công tác trọng tâm.

Văn hóa - Thể thao Ninh Bình: Hành trình 30 năm đổi mới và phát triển ảnh 1

Đền thờ Vua Lê tại Khu di tích Cố đô Hoa Lư.

Đối với lĩnh vực văn hoá đã tập trung thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về xây dựng và phát triển văn hóa, con người đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh, bền vững. Các hoạt động văn hóa được tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức, nội dung phong phú, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước và địa phương, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia, hưởng thụ các sản phẩm văn hóa, rút ngắn khoảng cách hưởng thụ văn hóa - nghệ thuật giữa thành thị và nông thôn, giữa miền núi và thành thị.

Ngành Văn hóa, Thể thao tham mưu tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao ở địa phương như Sự kiện UNESCO công nhận quần thể danh thắng Tràng An là di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới và Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc lần thứ 5, kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt; Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia tại tỉnh Ninh Bình, Năm Du lịch Quốc gia Hoa Lư - Ninh Bình 2021, Liên hoan Múa quốc tế, Liên hoan múa rối quốc tế, kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh; Liên hoan hát Xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc - tỉnh Ninh Bình; Liên hoan ca khúc cách mạng…

Các hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng các đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi, rộng khắp trong nhân dân, khơi thức niềm tin, niềm tự hào và sự đồng lòng nhất trí của đông đảo nhân dân, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thi đua lao động sáng tạo xây dựng và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội.

Hoạt động văn hóa nghệ thuật quần chúng diễn ra sôi nổi từ tỉnh tới cơ sở, nhiều liên hoan, hội diễn, chương trình văn nghệ đã thu hút được sự tham gia của đông đảo quần chúng, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Đến nay Ninh Bình có 2 CLB cấp tỉnh, 181 CLB cấp huyện và có 837 tổ, đội, nhóm văn nghệ quần chúng ở cơ sở, thu hút hàng ngàn diễn viên, hội viên không chuyên tham gia. Nhiều mô hình giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống duy trì hoạt động có hiệu quả. Các hoạt động văn hoá quần chúng làm sống động đời sống văn hóa cộng đồng, tạo sự chuyển biến trong việc duy trì và phát triển đời sống văn hoá cơ sở, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hoá dân tộc.

Văn hóa - Thể thao Ninh Bình: Hành trình 30 năm đổi mới và phát triển ảnh 2

Độc đáo Lễ hội Rước nước tại Ninh Bình.

Hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp được củng cố, phát triển. Đoàn Chèo Ninh Bình mở rộng quy mô và chất lượng hoạt động, được nâng cấp thành Nhà hát Chèo Ninh Bình. Trong 30 năm qua, đã dàn dựng và khôi phục gần 30 vở chèo, tham gia các Hội diễn, Liên hoan nghệ thuật chèo chuyên nghiệp quy mô toàn quốc và khu vực đều đạt được giải thưởng cao.

Ninh Bình có 1 tác giả kịch bản được Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, 1 nghệ sĩ nhân dân, 10 nghệ sĩ ưu tú. Các vở diễn tham gia hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, đạt 4 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, các cá nhân tham gia đạt 91 huy chương. Mỗi năm Nhà hát thực hiện lưu diễn hàng trăm buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được quan tâm, đã gặt hái những thành quả đáng tự hào. Toàn tỉnh có 1821 di tích được kiểm kê, có 388 di tích đã xếp hạng, trong đó có 307 di tích cấp tỉnh, 81 di tích cấp quốc gia (có 3 di tích quốc gia đặc biệt, 01 di sản thế giới), 5 bảo vật quốc gia, có hơn 39.000 hiện vật bảo tàng được lập hồ sơ lý lịch đưa vào quản lý, phục vụ công tác nghiên cứu và giáo dục truyền thống ở địa phương; nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đã và đang được đầu tư, trùng tu, nâng cấp phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và phục vụ du khách tham quan, nghiên cứu. Một số di tích trở thành điểm đến thường xuyên của du khách như: Cố đô Hoa Lư, quần thể danh thắng Tràng An, nhà thờ đá Phát Diệm, núi Non Nước...

Di sản văn hoá phi vật thể trên địa bàn tỉnh khá phong phú về loại hình, gồm nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống, lễ hội truyền thống, tập quán xã hội, tiếng nói, chữ viết, ngữ văn dân gian... đến nay đã kiểm kê được 430 di sản, có 04 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 06 nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể. Các di sản văn hóa phi vật thể được bảo tồn, phát huy, có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân, góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc và mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển du lịch.

Hằng năm có hàng chục di tích lịch sử văn hoá được Nhà nước và nhân dân đầu tư tu bổ, tôn tạo. Nhiều di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh trở thành địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, đặc biệt Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An là một điểm nhấn quan trọng, thu hút đông đảo du khách về Ninh Bình, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho ngành du lịch và nhiều ngành nghề dịch vụ khác.

Công tác xây dựng nếp sống văn hoá và gia đình được triển khai hiệu quả gắn với xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước ở cộng đồng dân cư. Việc thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có chuyển biến tích cực, làm lành mạnh hoá môi trường sống, sinh hoạt của nhân dân.

Văn hóa - Thể thao Ninh Bình: Hành trình 30 năm đổi mới và phát triển ảnh 3

Ninh Bình đăng cai tổ chức thành công nội dung thi đấu môn Karate trong khuôn khổ SEA Games 31.

Ở lĩnh vực thể dục, thể thao, Ninh Bình đã xây dựng và phát triển toàn diện cả thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Hoạt động thể thao quần chúng gắn với phong trào “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong thời gian qua có những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều loại hình hoạt động thường xuyên thông qua các kỳ Đại hội Thể dục Thể thao, Hội khoẻ Phù Đổng, các hội thi, lễ hội và các giải vô địch thể thao từng môn từ tỉnh đến cơ sở. Phong trào được các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia, phát triển rộng khắp, xuất hiện nhiều câu lạc bộ, hội, liên đoàn thể thao trong nhân dân và trong các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, trường học.

Thể thao thành tích cao, Ninh Bình tập trung ở các môn bóng chuyền, điền kinh, cờ vua, vật, karate... Trong 10 năm trở lại đây, thể thao thành tích cao Ninh Bình gặt hái được nhiều thành tích, đặc biệt là những Huy chương Vàng, Bạc cấp Thế giới, Châu Á, Đông Nam Á và SEA Games. Thành tích vận động viên đạt huy chương và đẳng cấp năm sau cao hơn năm trước, đóng góp cho đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia. Các môn thể thao thế mạnh được đầu tư và duy trì thường xuyên như: Bóng chuyền, điền kinh, cờ vua, vật... Đội tuyển bóng chuyền nam đánh dấu bước trưởng thành và ổn định phong độ, thành tích thi đấu được xếp thứ hạng cao trong cả nước, bốn lần vô địch giải bóng chuyền quốc gia các mùa giải năm 2006, 2010, 2012, 2021.

Ngoài tham dự các giải thể thao cấp khu vực, quốc gia và Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc, Ninh Bình đã tiếp nhận, đăng cai tổ chức có hiệu quả các giải đấu thể thao quốc gia, giải đấu của các bộ, ngành trong cả nước, góp phần quảng bá hình ảnh Ninh Bình và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương như SEA games 22, Giải bóng chuyền nữ quốc tế các năm 2013, 2016, Giải Việt dã toàn quốc và Marathon Giải Báo Tiền Phong, Giải Bóng chuyền các câu lạc bộ nam Châu Á, tổ chức các kỳ Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh, tổ chức giải việt dã marathon toàn quốc (năm 2018), Giải Bóng chuyền Vô địch quốc gia vòng II Bamboo Airways 2021... qua đó khẳng định tiềm năng, thế mạnh của Ninh Bình có thể đăng cai tổ chức thành công các sự kiện văn hóa, thể thao tầm thế giới trong tương lai. Năm 2022 tỉnh Ninh Bình đăng cai tổ chức thi đấu môn Karate trong khuôn khổ SEA Games 31.

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, ngành Văn hóa và Thể thao đã có nhiều cố gắng tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch giao, giữ vững sự đoàn kết, nhất trí, kỷ cương, kỷ luật; bộ máy quản lý nhà nước của ngành tiếp tục được kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao. Ghi nhận những kết quả đã đạt được, ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Những thành tựu đạt được trong 30 năm qua là động lực để ngành Văn hoá, Thể thao Ninh Bình tiếp tục phấn đấu thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao đi sâu vào chất lượng, nâng cao mức hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển bền vững quê hương, đất nước.

Đọc thêm

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.