Xử phạt như thế nào với “tắm tiên” ở sông Hồng?

(PLVN) - Bắt đầu từ ngày 1/8/2019, “tắm tiên” ở sông Hồng, yoga, dance sports quá gợi cảm hay các môn thể thao như: bơi lội, bóng chuyền, tennis… ăn mặc và có hành động gợi dục sẽ bị xử phạt.

Biến tướng các động tác thể thao

Những năm gần đây, ở bãi sông Hồng, cứ mỗi buổi chiều, hàng chục nam giới với các độ tuổi từ 16 đến 70 lại đổ về đây để… “tắm tiên” và tập thể dục với trang phục “thời nguyên thủy”. Những người tụ tập tại bãi “tắm tiên" lập nên từng câu lạc bộ, nhóm riêng. Có một thực tế, tại đây, không ít người bị quấy rối tình dục.

Anh Hoàng Hải, 22 tuổi ở Gia Lâm tâm sự: “Có lần đang tắm ở sông, tôi bỗng thấy có một người đàn ông khoảng chừng 40 trườn vào người, ôm chặt. Tôi sợ quá gạt tay người đàn ông đó và chạy lên bờ mặc vội quần áo. Khi nói chuyện với một số người khác thì tôi mới biết không phải mình tôi mà nhiều người cũng bị như thế”. 

Trên thế giới, một số nước áp dụng cách nude khi tập yoga. Bởi theo họ, người khỏa thân khi tập yoga là người thực sự yêu quý bản thân của mình, muốn đạt đến sự phóng khoáng cao độ cho tinh thần.

Tại Việt Nam, việc nude tập yoga chưa trở thành phong trào mà chỉ tự phát lẻ tẻ. Kiều Hương - một giáo viên yoga khẳng định, để thân thể trong trạng thái không mặc gì cho người khác nhìn khi thực hiện những tư thế yoga không phải đạo lý của yoga, do nó có thể gây ra sự mất kiểm soát về ý thức của người nhìn. Yoga khỏa thân không phải là một bộ môn của yoga.

Theo ông Phạm Xuân Phúc - Phó Chánh Thanh tra, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch cho biết, yoga đã xuất hiện yoga khoả thân, dance sport hay thể dục dưỡng sinh cũng có hình thức tập luyện không đúng, không phù hợp với thuần phong mỹ tục...

Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh nhận định: "Ngoài vận động viên đỉnh cao, còn có hàng vạn người tập luyện. Không ít người có thể lợi dụng, biến tướng các động tác của dancesport và các môn khác. Và trong trường hợp này cần có luật để xử phạt, răn đe”.

Loay hoay xử phạt

Để lành mạnh hóa các môn thể thao, từ ngày 1/8/2019, Nghị định 46/2019/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao có hiệu lực.

Cụ thể, Điều 7 của Nghị định nêu: “Hành vi sử dụng các bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng. Thẩm quyền xử phạt thuộc về cơ quan thanh tra chuyên ngành, UBND và công an nhân dân các cấp, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn các bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao thế nào thì mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy đến mức phải xử phạt, bởi chưa có hướng dẫn chi tiết, cụ thể để thực thi. 

Khái niệm “khiêu dâm” được đề cập ở một số văn bản như tại Khoản 5 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm có định nghĩa: "Khiêu dâm" là hành vi dùng cử chỉ, hành động, hình ảnh, âm thanh gây kích thích ham muốn tình dục" hoặc tại Điều 3 Thông tư 09/2010/TT-BVHTTDL ngày 24/08/2010 của Bộ VHTTDL (đã hết hiệu lực kể từ ngày 1/1/2014) cũng định nghĩa: “Khiêu dâm được hiểu là hành vi dùng hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh, hành động khêu gợi, kích thích dâm ô, ham muốn tình dục trái với truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam bao gồm: mô tả bộ phận sinh dục, khoả thân, mô tả khoả thân hoặc không khoả thân nhưng kích thích tình dục, mô tả nhu cầu tình dục, thủ dâm dưới mọi hình thức”. 

Tuy nhiên, trong lĩnh vực thể thao hiện nay chưa có quy định một cách cụ thể về hành vi khiêu dâm đồi trụy. Ngay như ông Phạm Xuân Phúc cũng nói rằng, khái niệm “thể thao mang tính chất khiêu dâm” sẽ được cụ thể hóa thế nào trong Thông tư hướng dẫn tới đây là điều rất khó, do có những điều khoản để răn đe là chính. Trong khi đó chưa có hướng dẫn chi tiết, cụ thể để thực thi. 

Khi mà chính những người soạn thảo quy định còn loay hoay, chưa định lượng được thế nào là khiêu dâm trong thể thao thì rất khó cho những người tập luyện những môn thể thao ấy biết được cách ăn mặc, động tác tập luyện, biểu diễn nào được cho là mang tính chất khiêu dâm để tránh.

Bởi vậy, các vận động viên, những người tập luyện thể thao cho rằng, cần quy định rõ các hoạt động thể dục, thể thao ăn mặc như thế nào cho vừa không khiêu dâm, vừa đáp ứng được các bài tập hay như các động tác nào là khiêu dâm để chỉnh sửa lại các bài tập.

"Không có môn thể thao khiêu dâm mà chỉ có những môn thể thao có hành vi khiêu dâm. Nếu nhận được thông tin về sự việc, chúng tôi sẽ mời chuyên gia xem xét để đưa ra kết luận" - ông Phúc nói.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các câu lạc bộ, nhóm, lớp tập thể thao, liệu có đủ cán bộ và đủ thời gian đi kiểm tra thường xuyên tại các phòng tập để xử phạt hành vi cho là khiêu dâm, đồi trụy ấy hay không? Không ít người lo ngại, nếu chỉ “răn đe là chính” thì rất có thể Nghị định sẽ bị giảm tính khả thi cũng như việc xử phạt hành chính có thể sẽ đi vào… ngõ cụt.

Thùy Dương
Loading...

Cùng chuyên mục

Quyền lợi được hưởng khi đi khám thai bằng thẻ bảo hiểm y tế

Quyền lợi được hưởng khi đi khám thai bằng thẻ bảo hiểm y tế

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email thuytnd....@gmail.com hỏi: Tôi đi khám thai BHYT đúng tuyến. Tôi phải trả tiền cho các xét nghiệm: xét nghiệm hiv, xét nghiệm viêm gan B, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Ngoài ra, tôi tự chi trả 1 số loại thuốc phát sinh. Vậy tôi xin hỏi quyền lợi của thẻ BHYT khi khám thai gồm những quyền lợi gì? Tôi được chi trả những loại thuốc gì?

Đọc thêm

VNPT và Trung ương Đoàn hợp tác toàn diện

VNPT và Trung ương Đoàn hợp tác toàn diện
(PLVN) - Sau thời gian phối hợp triển khai thành công Cổng Ý tưởng sáng tạo (https://ytuongsangtao.net) và Hệ thống quản lý văn bản điều hành công việc (VNPT-eOffice), Tập đoàn VNPT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục tiến thêm một bước nữa trong quan hệ hợp tác giữa hai bên bằng việc chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông. 
Loading...

Đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam (Kỳ 3): Đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tiếp cận thông tin

Đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam (Kỳ 3): Đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tiếp cận thông tin
(PLVN) - Quyền được thông tin và tự do tiếp cận thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người. Trên cơ sở đó, Luật Tiếp cận thông tin được Quốc hội Khóa XIV thông qua năm 2016 quy định những nguyên tắc rất cơ bản: Mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc tiếp cận thông tin.

Báo động trong quản lý sử dụng đất tại các công ty nông, lâm nghiệp: 57 ngàn ha đất lấn chiếm, tranh chấp không kiểm soát được

Báo động trong quản lý sử dụng đất tại các công ty nông, lâm nghiệp: 57 ngàn ha đất lấn chiếm, tranh chấp không kiểm soát được
(PLVN) - Sáng qua (23/8), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Tọa đàm “Quản lý sử dụng đất tại các công ty nông, lâm nghiệp” nhằm đưa ra những quyết sách trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và tăng cường phát triển hợp tác kinh tế - xã hội theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP của Chính phủ trên phạm vi cả nước.

Gương sáng trong “dòng họ học tập” ở Gia Lai

Gương sáng trong “dòng họ học tập” ở Gia Lai
(PLVN) - Đó là Luật sư (LS) Lê Đình Quốc, đang làm việc tại Văn phòng LS Hà Trung thuộc Đoàn LS tỉnh Gia Lai. Ông là trưởng dòng họ Lê Đình, đã được chính quyền và hội khuyến học các cấp khen thưởng nhiều năm liền về thực hiện tốt việc xây dựng “dòng họ học tập”.

Mô hình “nhà trường thông minh” trong Quân đội

Mô hình “nhà trường thông minh” trong Quân đội
(PLVN) - Về giáo dục, đào tạo (GD, ĐT), năm học mới này, Bộ Quốc phòng tập trung đầu tư, xây dựng 4 học viện, nhà trường theo mô hình “nhà trường thông minh”. Cùng với đó, các trường tiếp tục hoàn chỉnh Đề án điều chỉnh quy trình, chương trình đào tạo cán bộ các cấp trong các nhà trường Quân đội (NTQĐ), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hà Nội và Cần Thơ đẩy mạnh hợp tác phát triển

Hà Nội và Cần Thơ đẩy mạnh hợp tác phát triển
(PLVN) - Ngày 23/8, tại TP Cần Thơ diễn ra Hội nghị Hợp tác phát triển giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy Cần Thơ. Thời gian qua, hai địa phương đã có nhiều hoạt động phối hợp, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, hợp tác tác phát triển kinh tế đạt nhiều kết quả đáng được ghi nhận.

Tuân thủ pháp luật còn mập mờ

Tuân thủ pháp luật còn mập mờ
(PLVN) - Nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến và yêu cầu làm rõ việc giao hàng nghìn ha đất ở các dự án tâm linh. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trả lời vấn đề này.
Bất thường phía sau một vụ bắt quả tang phá rừng

Bất thường phía sau một vụ bắt quả tang phá rừng

(PLVN) - Công an huyện Ea Kar (Đắk Lắk) cho biết, CQĐT đang tạm giữ hình sự Hoàng Văn Năm (32 tuổi), Ngô Văn Nam (35 tuổi), Hoàng Văn Nam (35 tuổi) và Phùng Văn Hội (24 tuổi, cùng ngụ thôn 15, xã Cư Yang) để điều tra về hành vi khai thác gỗ rừng trái phép. Trong đó, đối tượng Hoàng Văn Năm đang làm Thôn trưởng thôn 15, xã Cư Yang.