Quy định mới về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(PLVN) - Ngày 21/4/2020, Thông tư số 25/2020/TT-BQP (gọi tắt là Thông tư 25) của Bộ Quốc phòng quy định về xây dựng, ban hành và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng sẽ có hiệu lực pháp luật.  
Quy định mới về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng Hình minh họa.

Thông tư gồm 8 chương, 35 điều, quy định một số nội dung chính về lập, phê duyệt kế hoạch xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng (TCVN/QS), Tiêu chuẩn cơ sở trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng (TCQS), Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng (QCVN/BQP); trình tự, xây dựng, thẩm định, ban hành; hồ sơ, kỹ thuật trình bày các tiêu chuẩn, quy chuẩn trên; rà soát,

sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, thông báo các quy chuẩn, tiêu chuẩn quân sự, quốc phòng; kinh phí xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị…

Theo đó, yêu cầu chung trong xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng đối với vũ khí, trang bị, sản phẩm, hàng quốc phòng trong các trạng thái mua sắm, nhập khẩu, sản xuất, sửa chữa, cải tiến và đang khai thác sử dụng; các hoạt động dịch vụ liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phải đảm bảo về bí mật QS,QP, an toàn, sức khỏe con người, bảo vệ môi trường, quyền và lợi ích của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Đồng thời, phải tuân thủ nguyên tắc làm việc đồng thuận trên cơ sở thảo luận công khai, dân chủ của các cơ quan, đơn vị liên quan; dựa trên tiến bộ khoa học và công nghệ, kinh nghiệm thực tiễn, nhu cầu hiện tại và xu hướng phát triển của Quân đội...; ưu tiên xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo nhóm các đối tượng tương đồng về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý; đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi của hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong Quân đội và quốc gia…

Thông tư 25 sẽ thay thế Thông tư số 95/2008/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng và Thông tư số 282/2010/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sửa đổi một số điểm của Thông tư số 95/2008/TT-BQP. 

Ngô Văn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Tư lệnh tối cao NATO khẳng định "Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền sai trái đối với phần lớn Biển Đông"

Nguyên Tư lệnh tối cao NATO khẳng định "Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền sai trái đối với phần lớn Biển Đông"
(PLVN) - Trong bài viết "Chiến tranh lạnh đang nóng lên ở Biển Đông" đăng trên Bloomberg, James Stavridis - cựu Đô đốc Mỹ, nguyên Tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, "Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền sai trái đối với phần lớn Biển Đông".

Mike Tyson trở lại, “Đệ Nhất Thiếu Lâm” thách đấu

Mike Tyson trở lại, “Đệ Nhất Thiếu Lâm” thách đấu
(PLVN) - Huyền thoại boxing người Mỹ - Mike Tyson  thời gian gần đây đã khẳng định sẽ trở lại thi đấu. Cựu võ sĩ 53 tuổi có thể đấu với các tay đấm MMA nổi tiếng, hay có thể sang Trung Quốc so găng với bất cứ ai thách đấu ông. Điều này khiến giới võ thuật ở đất nước tỷ dân một lần nữa dậy sóng.
Loading...

Phú Thọ: TAND huyện Thanh Thủy “ngâm án” hơn 6 năm

Phú Thọ: TAND huyện Thanh Thủy “ngâm án” hơn 6 năm
(PLVN) - Mặc dù TAND Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND huyện Thanh Thủy xét xử sơ thẩm lại, tuy nhiên, đã hơn 6 năm trôi qua, TAND huyện Thanh Thủy vẫn chưa tiến hành xét xử lại khiến người dân bức xúc.

Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu…

Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu…
(PLVN) - Sau dịch, nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn như tặng gạo, đồ ăn… Có cả những chương trình nhân đạo quan tâm đến vấn đề sức khỏe, y tế để hỗ trợ tốt nhất những người còn nhiều khó khăn…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬