UFM bán giấy phép đào tạo giá… 1,6 tỷ đồng?

(PLO) - Sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép thực hiện chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài, Đại học Tài chính - Marketing TP. HCM (UFM - trực thuộc Bộ Tài chính) đã nhượng quyền đào tạo chương trình này cho một đơn vị trong nước, với giá ghi trên sổ sách là… 1,6 tỷ đồng. 
Thông báo tuyển sinh ghi rõ địa điểm học tại Học viện Hành chính quốc gia, trị giá 210 triệu đồng/khoá Thông báo tuyển sinh ghi rõ địa điểm học tại Học viện Hành chính quốc gia, trị giá 210 triệu đồng/khoá
Ngồi chơi “xơi”15% “hoa hồng”
UFM và đối tác nước ngoài là Trường Đại học HELP (Malaysia) năm 2011cùng gửi hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Việt Nam xin cấp phép thực hiện chương trình liên kết đào tạo cấp bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Thứ trưởng Bộ này - ông Trần Văn Ga sau khi thẩm định đã đồng ý cấp phép thông qua Quyết định số 3899/QĐ-BGDĐT ngày 31/8/2011, với một số yêu cầu: Thời gian đào tạo 18 tháng; chương trình đào tạo do HELP xây dựng; quy mô đào tạo 40 học viên, mỗi năm tuyển 2 khoá, học phí toàn khoá 9.900 USD/1 học viên. 
Ngoài ra, Bộ GDĐT còn đặc biệt lưu ý: “Giảng viên Trường Đại học HELP và giảng viên Trường Đại học Tài chính - Marketing có trình độ chuyên môn và năng lực sử dụng ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của chương trình liên kết đào tạo và các quy định hiện hành của Việt Nam cùng tham gia giảng dạy”.
Cầm được giấy phép, trở về TP.HCM, Hiệu trưởng UFM khi đó là ông Lương Minh Cừ đã “bắt tay” với Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính TP.HCM để “nhượng quyền” tuyển sinh, đào tạo chương trình quốc tế nói trên cho cơ sở này. Đổi  lại, UFM được hưởng 15% từ nguồn thu đào tạo, phần còn lại vào túi phía đối tác Việt Nam.
Theo ông Bùi Đức Tâm, Phó Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh (UFM), tính đến thời điểm này số lượng học viên tham gia chương trình liên kết đã lên tới con số 300; tổng số thu học phí tương đương 60 tỷ đồng, nhưng theo sổ sách kế toán thì Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính TP.HCM mới chuyển cho UFM 1,6 tỷ đồng?
UFM bán giấy phép đào tạo giá… 1,6 tỷ đồng? ảnh 1
 Thông qua thoả thuận này, UFM đã bán chương
trình liên kết đào tạo cho Viện Nghiên cứu Kinh tế -
Tài chính TP.HCM
Theo “vết xe đổ” của người tiền nhiệm
Sau khi bản Thoả thuận hợp đồng 3 bên (Viện Nghiên cứu Kinh tế Tài chính TP.HCM - HELP - UFM) mà thực chất là một thoả thuận ngầm về bán giấy phép đào tạo giữa UFM và Viện này bị phát hiện, một số cán bộ giáo viên có trách nhiệm đã lên tiếng cảnh báo cách làm này là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín nhà trường, nhưng ông Hoàng Trần Hậu sau khi nhậm chức Hiệu trưởng UFM (tháng 6/2012) vẫn đi theo “vết xe đổ” của người tiền nhiệm mà không có biện pháp khắc phục. 
“Thoả thuận về chương trình đào tạo giữa các bên có hiệu lực trong thời gian 5 năm (tính từ 2011). Tôi không rõ những thoả thuận ngầm đằng sau bản hợp đồng đó là gì, chỉ thấy rất rõ trên thực tế việc họ đã vi phạm địa điểm đào tạo. Cụ thể, giấy phép của Bộ GDĐT yêu cầu phải đặt tại UFM, nhưng họ vẫn ngang nhiên đặt cơ sở đào tạo tại Học viện Hành chính Quốc gia tọa trên đường 3/2, quận 10, TP.HCM để thực hiện việc giảng dạy.” - một cán bộ của trường này bức xúc.
Việc “phát canh thu tô” trên giấy phép liên kết đào tạo quốc tế của UFM sau đó cũng đã vọng đến “tai” Bộ Tài chính. Ngày 14/10/2014, sau khi xác minh, Bộ này đã công bố kết luận một số vấn đề về Trường này, trong đó có nội dung liên quan đến chương trình liên kết đào tạo quốc tế: “Quyết định 3899/QĐ-BGDĐT ngày 31/8/2011 của Bộ GDĐT cấp phép cho hai bên Trường Đại học Tài chính - Marketing và Trường Đại học HELP (Malaysia). Tuy nhiên, trên thực tế Trường lại phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính TP.HCM… trong đó Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính TP.HCM đóng vai trò chính trong thực hiện và thụ hưởng phần lớn nguồn thu (85%), Trường hưởng 15% sau khi chi trả cho HELP…”.
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính) Phạm Xuân Thủy, ngoài số thu 1,6 tỷ đồng thể hiện trên sổ sách, Đoàn kiểm tra của Bộ còn phát hiện khoản tiền hơn 200 triệu đồng mà Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã tổng hợp chi phí, trừ vào khoản chi trả cho UFM nhưng khi kiểm tra, UFM không xuất trình được hồ sơ chứng từ quyết toán khoản mục này.
Được biết, tại buổi họp công bố kết luận nói trên, ông Bùi Đức Tâm  - người đã mất nhiều thời gian thu thập thông tin đưa vụ này ra “ánh sáng” đã khẳng định với Đoàn công tác của Bộ Tài chính rằng: “Việc hợp tác liên kết với HELP là vi phạm nghiêm trọng về quản lý, thu - chi và tổ chức đào tạo, do tất cả các khâu tổ chức, điều hành, thu  - chi tài chính… không phải do UFM tổ chức như Quyết định của Bộ GDĐT mà do một viện tư nhân (Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính TP.HCM) được giao khoán”. 
Ngoài sai phạm này, Hiệu trưởng UFM còn bị “tố” có liên quan đến một số việc như: Bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không đúng quy định; lập quỹ đen, khoán chi sai quy định; vi phạm dân chủ cơ sở… Tuy nhiên, theo Kết luận số 14271/BTC-TCCB ngày 8/10/2014 của Bộ Tài chính thì ông Hậu hoàn toàn “trắng án”, với lý do không đủ căn cứ chứng minh vi phạm. 
Bức xúc vì nhận định này, ngày 14/10/2014, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ này, ông Tâm thẳng thắn: “Hiện, tình hình nhà trường đang diễn biến phức tạp, Ban Giám hiệu mất đoàn kết… Dù vậy, ông Hậu vẫn đang tiếp tục có nhiều sai phạm”. Vì thế, ông  Tâm đề nghị Bộ Tài chính: “Phải thay ông Hoàng Trần Hậu mới có thể thay “máu” được Trường Đại học Tài chính - Marketing.”.
Xin nhắc lại, ngoài sai phạm như đã nêu ở trên, cuối năm ngoái, Hiệu trưởng Hậu còn khiến cả “làng” đại học xôn xao vì “nghi án” ngoại tình với vợ bạn trong khách sạn. Bộ Tài chính cũng cho người vào làm việc nhưng sau đó ông Hậu chẳng hề hấn gì. 
“Đây là hành vi lợi dụng danh nghĩa Trường Đại học Tài chính - Marketing để lừa dối Bộ GDĐT và bán pháp nhân để được phân phối lại doanh thu. Quá trình sự việc xảy ra từ trước đến nay đã dẫn tới hệ quả ngày càng nghiêm trọng về chất lượng đào tạo, tính hợp pháp của văn bằng, khả năng phản ứng của người học khi cấp bằng không được công nhận…” - ông Bùi Đức Tâm, Phó Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh UFM.
PV
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.