t12

UBND Yên Hoà, Hà Nội "phớt lờ" khiếu kiện của người dân?

Gần 20 năm sử dụng đất ổn định, bỗng một ngày bị gần 100 đối tượng kéo tới đập phá, xây tường rào bịt lối đi trên đất nhà bà Hường. Sự việc được trình báo nhưng chính quyền lại phớt lờ khiến dư luận bất bình, người bị hại không biết kêu ai.

Gần 20 năm sử dụng đất ổn định, bỗng một ngày gần 100 đối tượng kéo tới đập phá, xây tường rào bịt lối đi trên đất nhà bà Hường. Sự việc được trình báo nhưng chính quyền lại phớt lờ khiến dư luận bất bình, người bị hại không biết kêu ai.

Năm 1994, bà Thị Xuân Hường nhận chuyển nhượng (bằng giấy viết tay) 200m2 đất (trong tổng số 336m2 đất) của bà Quản Thị Ngọt được kế thừa từ cha ông, là ruộng canh tác một mặt giáp Thùng Đào (nay là ngõ 232). Gia đình bà Hường sử dụng ổn định và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với diện tích đất trên (được tổ trưởng tổ dân phố xác nhận), xây tường rào bao quanh 3/4 thửa đất 275, trong đó có 200m2 đất đã mua của bà Ngọt để làm lối đi. 

ndc
Gần 100 đối tượng kéo tới đập phá, xây tường rào bịt lối đi nhà bà Thị Xuân Hường

Tháng 5/2010, bà Hường nhận được tin phần đất của gia đình đang được làm thủ tục bán cho người khác, nên gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết, nhưng không nhận được hướng dẫn. Ngày 19/5/2010, ông Nguyễn Xuân Thủy (trú tại 74 ngõ 235 phố Yên Hòa, phường Yên Hòa) dẫn theo một nhóm đối tượng đến đập phá tường bao diện tích đất trên với lý do ông đã nhận chuyển nhượng từ gia đình ông Nguyễn Văn Đương (trước đó mua của bà Ngọt) bằng giấy viết tay.

Tuy nhiên, bà Hường cho rằng giao dịch mua bán của bà với bà Ngọt có trước giao dịch chuyển nhượng giữa ông Đương với bà Ngọt.

Trở lại với giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Ngọt và gia đình ông Đương, bà Hường cho biết “có dấu hiệu tẩy xóa về thời gian ký kết”. Điều này được thể hiện tại Biên bản hòa giải ngày 25/10/2010, ông Trần Quốc Chân (chồng bà Ngọt) đã xác nhận giấy tờ về việc chuyển nhượng đất giữa gia đình ông với gia đình ông Đương không đúng về mặt thời gian.

Hơn nữa, trong giấy chuyển nhượng đất của bà Ngọt với ông Nguyễn Ngọc Diễn (chồng bà Hường) về diện tích 200m2 tại thửa đất 275 nói rõ “một mặt giáp Thùng Đào, một mặt giáp thửa đất số 275”, không có ranh giới xác định cụ thể (tại thời điểm chuyển nhượng thửa đất này chỉ là ruộng rau muống và không có tường bao).

Còn tại bản viết tay chuyển nhượng đất của bà Ngọt với gia đình ông Đương lại nói “đã có xây dựng tường bao quanh và 12m2 nhà tạm để trông nom”.

Tìm hiểu, chúng tôi thấy giấy chuyển nhượng do bà Hường cung cấp và “Trích lục bản đồ ruộng đang canh tác của bà Ngọt” do cơ quan quản lý ruộng đất xã Yên Hòa và Chủ tịch UBND xã cấp (bản gốc duy nhất) thì nội dung giấy chuyển nhượng 200m2 đất cho bà Hường tại thửa số 275 là đúng thực tế.

Bà Hường cho biết: Bà Ngọt đã chuyển nhượng 200m2 đất cho gia đình tôi vậy mà những lời xác minh của ông Chân lại đầy mâu thuẫn. Ông Chân cho rằng, ngoài diện tích đất gia đình tôi đang sử dụng (thửa đất 276, 277) gia đình ông không chuyển nhượng diện tích đất nào khác cho gia đình tôi và phủ nhận việc chuyển nhượng 200m2 đất tại thửa 275 của bà Ngọt.

Song tại buổi hoà giải có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng thì ông Chân lại khẳng định sau khi gia đình ông chuyển nhượng đất, gia đình tôi là người xây tường bao quanh thửa đất này.

Theo bà Hường, ngày 15/10/2010, ông Thủy gây sự và túm ngực ông Diễn (chồng bà) đe dọa. Những ngày sau đó, còn cho người xây bịt lối đi của gia đình bà và tự ý chia lô trên thửa đất 275 để bán. Gia đình bà đã báo Công an phường Yên Hòa nhưng Công an phường không lập biên bản mà chỉ đưa ông Diễn (là người bị hại trước đó) lên trụ sở tạm giữ 12 giờ; còn ông Thủy và nhóm đối tượng đến gây rối thì… vô can?.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh cho biết: UBND quận đã có văn bản giao UBND phường Yên Hoà tổ chức hoà giải trong thời gian sớm nhất, nếu không thành quận sẽ giao Phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hoà lại cho biết “không nhận được văn bản nói trên của UBND quận mà chỉ được giao nhiệm vụ qua điện thoại”;  còn lãnh đạo Công an phường thì từ chối tiếp xúc với lý do bận hoặc hồ sơ vụ án đã được chuyển lên Công an quận.

Đề nghị UBND quận Cầu Giấy cần chỉ đạo giải quyết triệt để tranh chấp cũng như làm rõ việc UBND phường Yên Hòa chậm giải quyết đơn thư của công dân và những dấu hiệu đáng ngờ của Công an phường Yên Hoà khi xử lý vụ việc. 

Bằng An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?