UBND TP.Thái Nguyên cho chuyển quyền sở hữu tài sản trái luật

(PLO) - Ngôi nhà 4 tầng trên thửa đất 80m2, mặt tiền phố Cách Mạng Tháng Tám là tài sản được Chi cục Thi hành án TP.Thái Nguyên kê biên để bảo đảm việc trả nợ. Tuy nhiên tài sản này vẫn được UBND TP.Thái Nguyên làm thủ tục cho chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà khiến việc thi hành các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật gặp khó khăn.
UBND TP.Thái Nguyên cho chuyển quyền sở hữu tài sản trái luật

Công nhận quyền sở hữu trái luật

Theo Quyết định số 148 ngày 23/2/2009, Bản án dân sự số 45 ngày 30/11/2009 của TAND TP.Thái Nguyên, Bản án dân sự phúc thẩm số 17 ngày 9/4/2010 của TAND tỉnh Thái Nguyên đã có hiệu lực pháp luật, bà Đinh Thu Thủy (SN 1976, HKTT tại phường Trưng Vương, TP.Thái Nguyên) có nghĩa vụ phải trả nợ các ông bà Trần Văn Toản, Nguyễn Thanh Hằng, Nguyễn Thị Việt Hà (cùng có HKTT tại TP.Thái Nguyên) tổng cộng 1 tỷ 810 triệu đồng là khoản tiền bà Thủy đã vay của ba người. Tài sản để đảm bảo thi hành án là căn nhà 4 tầng được xây dựng trên thửa đất rộng 80m2 ngay mặt phố Cách Mạng Tháng Tám, TP.Thái Nguyên.

Căn cứ vào các bản án, quyết định của các cấp tòa đã có hiệu lực pháp luật, từ ngày 22/9/2010, Chi cục Thi hành án (THA) TP.Thái Nguyên đã thực hiện việc kê biên căn nhà 4 tầng cùng quyền sử dụng 80m2 đất thuộc quyền quản lý của bà Đinh Thu Thủy để đảm bảo việc thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Quyết định kê biên của Chi cục THA TP.Thái Nguyên được gửi tới UBND phường Trưng Vương, tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng TN&MT TP.Thái Nguyên và UBND TP.Thái Nguyên – Trưởng ban Chỉ đạo THA dân sự TP.Thái Nguyên, những cơ quan có trách nhiệm phối hợp thi hành bản án có hiệu lực pháp luật theo đúng quy định của Luật THA dân sự, Quyết định kê biên của Chi cục THA TP.Thái Nguyên cũng yêu cầu các cơ quan hữu quan, cụ thể ở đây là  TP.Thái Nguyên, Phòng TN & MT TP.Thái Nguyên, các phòng công chứng, UBND phường Trưng Vương không xác nhận bất kỳ loại giấy tờ gì cho bà Đinh Thu Thủy để thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho, cầm cố, thế chấp tài sản đã được cơ quan THA kê biên dưới bất kỳ hình thức nào khác để đảm bảo cho việc thi hành các quyết định, bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Điều bất ngờ, sau khi quyết định kê biên tài sản của Chi cục THA TP.Thái Nguyên được triển khai, ngày 1/10/2012 căn nhà 4 tầng cùng quyền sử dụng 80m2 đất của bà Thủy đã được UBND TP.Thái Nguyên làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất sang cho vợ chồng ông bà Hạ Văn Quy, Đặng Thị Thanh Tân,  người đã từng được chính bà Định Thị Thu Thủy dùng chính quyền sở hữu căn nhà, quyền sử dụng đất để thế chấp cho một ngân hàng để vay hơn 1,3 tỷ đồng.

Đẩy khó khăn cho cơ quan thi hành án  

Trước việc TP.Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất trái luật, cản trở công tác THA, Chi cục THA TP.Thái Nguyên không dám chỉ rõ UBND TP.Thái Nguyên có sai phạm, Chi cục THA TP.Thái Nguyên mới chỉ dừng lại ở việc chỉ ra “Phòng TN&MT TP.Thái Nguyên làm thủ tục cho người phải THA chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang bị kê biên để đảm bảo THA là trái quy định của Luật THA dân sự, Luật Đất đai”. 

THA TP.Thái Nguyên đã đề nghị Ban Pháp chế HĐND TP.Thái Nguyên chỉ đạo cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất được TP.Thái Nguyên cấp trái luật để Chi cục THA TP.Thái Nguyên tiếp tục thi hành các quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật. THA TP.Thái Nguyên cũng có báo cáo vượt cấp lên HĐND tỉnh Thái Nguyên việc TP.Thái Nguyên cấp sổ đỏ trái luật khiến việc THA của cơ quan THA đi vào ngõ cụt.

Ngày 8/1/2013, Thành ủy TP.Thái Nguyên chỉ đạo UBND TP.Thái Nguyên kiểm tra việc chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất trái luật. Cũng phải hơn một năm sau, tháng 3/2014, UBND TP.Thái Nguyên mới ban hành quyết định thu hồi “sổ đỏ” cấp cho vợ chồng ông bà Hạ Văn Quy, Đặng Thị Thanh Tâm.

Điều đáng nói, mặc dù TP.Thái Nguyên đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cấp cho vợ chồng ông bà Hà Văn Quy, Đặng Thị Thanh Tân nhưng theo ghi nhận của THA TP.Thái Nguyên, vợ chồng ông Quy, bà Tân hiện vẫn đang sử dụng cho thuê mở quán cà phê.

Để bảo đảm pháp chế xã hội chủ nghĩa, các quyết định, bản án nhân danh Nhà nước phải được thi hành, bảo đảm quyền và nghĩa vụ cho cả người phải THA, người được THA, mới đây ngày 6/4, Chi cục THA TP.Thái Nguyên lại tiếp tục có văn bản để tổ chức cưỡng chế kê biên khối tài sản này. Tuy nhiên, ngay khi cơ quan THA triển khai thực hiện việc cưỡng chế kê biên, ông Quy, bà Tân có đơn kiện UBND TP.Thái Nguyên về việc hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất.

Đây không phải lần đầu tiên cơ quan THA TP.Thái Nguyên gặp khó trong việc kê biên, cưỡng chế kê biên tài sản để đảm bảo THA. Trước đây, một cơ quan bảo vệ pháp luật, là thành viên của lực lượng cưỡng chế THA đã có văn bản từ chối cung cấp lực lượng tham gia thành viên đoàn cưỡng chế THA với lý do tài sản có tranh chấp…

Theo ông Hoàng Văn Võ, Chi cục trưởng Chi cục THA TP.Thái Nguyên, trước đây cơ quan THA chỉ phải thực hiện kê biên tài sản, nay do gia đình ông Quy, bà Tân đang sử dụng ngôi nhà bất hợp pháp, cơ quan THA lại phải thực hiện thêm thủ tục cưỡng chế kê biên rồi mới làm các thủ tục khác để thi hành được các quyết định, bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ông Quản Chí Công, Phó Chủ tịch UBND TP.Thái Nguyên, Trưởng ban Chỉ đạo THA TP.Thái Nguyên khẳng định việc cưỡng chế kê biên nhà, đất của bà Thủy để đảm bảo THA hoàn toàn có căn cứ pháp luật. Ông Công đã chỉ đạo các cơ quan liên quan trong việc cưỡng chế THA phải phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo THA được nghiêm túc, đúng quy trình, đúng quy định pháp luật.

Phạm Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?