UBND TP.Đà Nẵng cho doanh nghiệp tận thu khai thác tài nguyên

(PLO) - Bấy lâu nay, việc khai thác cát trắng trái phép tại KCN Hòa Khánh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) và khu vực ven KCN này (xã Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng) đã khiến dư luận vô cùng bức xúc. Bởi việc kiểm tra, quản lý của các cơ quan chức năng chưa thể ngăn chặn triệt để vấn nạn này trong suốt một thời gian dài...
Thiết bị chuyên dùng của công ty Biên Giới đang khai thác cát Thiết bị chuyên dùng của công ty Biên Giới đang khai thác cát

Thế nhưng, trong khi “điểm đen” này vẫn đang là vấn đề “nóng” thì bất ngờ vào ngày 12/2/2015, UBND TP.Đà Nẵng lại ra công văn số 1251 gửi Sở Tài nguyên & Môi trường với nội dung: Theo tờ trình 02/TT-BG của Cty TNHH Biên Giới xin khai thác cát trắng tận thu tại đường 4B, đường số 5 KCN Hòa Khánh mở rộng và khu vực Bàu Tràm. 

UBND TP.Đà Nẵng cho doanh nghiệp tận thu khai thác tài nguyên ảnh 1
Cát thành phẩm được chuyến về nơi tiêu thụ 
UBND TP.Đà Nẵng thống nhất chủ trương cho phép Cty TNHH Biên Giới được khai thác tận thu cát trắng tại đường cao tốc dự kiến cắt ngang đường số 5 KCN Hòa Khánh và khu vực phía tây hồ Bàu Tràm theo tờ trình 02. 

Ngay sau khi được UBND TP Đà Nẵng “bật đèn xanh”, Cty Biên Giới đã nhanh chóng hoàn tất cơ sở hạ tầng và đưa thiết bị chuyên dụng vào khai thác cát. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi vì sao thay cho việc ngăn chặn triệt để vấn nạn khai thác cát lậu, UBND TP Đà Nẵng lại dễ dàng chấp thuận cho một doanh nghiệp tận thu khai thác cát trắng? 

UBND TP.Đà Nẵng cho doanh nghiệp tận thu khai thác tài nguyên ảnh 2
 Xe chở thành phẩm của Cty Biên Giới chở cát vào nơi tiêu thụ
Trong khi, theo tìm hiểu của phóng viên, công văn trên của UBND TP.Đà Nẵng đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Bởi lẽ, đây không phải là hình thức khai thác tận thu khoáng sản theo quy định hiện hành. Cụ thể, theo quy định tại điều 67 Luật Khoáng sản 2010: “Khai thác tận thu khoáng sản là hoạt động khai thác khoáng sản còn lại ở bãi thải của mỏ đã có quyết định đóng cửa mỏ”. 

Mặt khác, cát trắng tại khu vực KCN Hòa Khánh là loại cắt trắng silic (sử dụng làm thủy tinh) không thuộc loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 64 Luật Khoáng sản năm 2010) và việc cấp phép khai thác loại tài nguyên này thuộc thẩm quyền của Bộ TN-MT. Do đó, UBND TP Đà Nẵng cần xem xét lại chủ trương cho phép Cty Biên Giới khai thác tận thu cát trắng tại khu vực này.

UBND TP.Đà Nẵng cho doanh nghiệp tận thu khai thác tài nguyên ảnh 3
Long Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cảng cá nhiều tỉnh phải đóng cửa khiến ngư dân phải tạm thời “nằm bờ”. Đến nay, khi nhiều địa phương đã “nới” giãn cách, ngư dân đều tỏ ra háo hức vươn khơi, săn “lộc biển” sau những ngày dài neo bến.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...