UBND TP.Đà Nẵng cho doanh nghiệp tận thu khai thác tài nguyên

(PLO) - Bấy lâu nay, việc khai thác cát trắng trái phép tại KCN Hòa Khánh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) và khu vực ven KCN này (xã Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng) đã khiến dư luận vô cùng bức xúc. Bởi việc kiểm tra, quản lý của các cơ quan chức năng chưa thể ngăn chặn triệt để vấn nạn này trong suốt một thời gian dài...
Thiết bị chuyên dùng của công ty Biên Giới đang khai thác cát Thiết bị chuyên dùng của công ty Biên Giới đang khai thác cát

Thế nhưng, trong khi “điểm đen” này vẫn đang là vấn đề “nóng” thì bất ngờ vào ngày 12/2/2015, UBND TP.Đà Nẵng lại ra công văn số 1251 gửi Sở Tài nguyên & Môi trường với nội dung: Theo tờ trình 02/TT-BG của Cty TNHH Biên Giới xin khai thác cát trắng tận thu tại đường 4B, đường số 5 KCN Hòa Khánh mở rộng và khu vực Bàu Tràm. 

UBND TP.Đà Nẵng cho doanh nghiệp tận thu khai thác tài nguyên ảnh 1
Cát thành phẩm được chuyến về nơi tiêu thụ 
UBND TP.Đà Nẵng thống nhất chủ trương cho phép Cty TNHH Biên Giới được khai thác tận thu cát trắng tại đường cao tốc dự kiến cắt ngang đường số 5 KCN Hòa Khánh và khu vực phía tây hồ Bàu Tràm theo tờ trình 02. 

Ngay sau khi được UBND TP Đà Nẵng “bật đèn xanh”, Cty Biên Giới đã nhanh chóng hoàn tất cơ sở hạ tầng và đưa thiết bị chuyên dụng vào khai thác cát. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi vì sao thay cho việc ngăn chặn triệt để vấn nạn khai thác cát lậu, UBND TP Đà Nẵng lại dễ dàng chấp thuận cho một doanh nghiệp tận thu khai thác cát trắng? 

UBND TP.Đà Nẵng cho doanh nghiệp tận thu khai thác tài nguyên ảnh 2
 Xe chở thành phẩm của Cty Biên Giới chở cát vào nơi tiêu thụ
Trong khi, theo tìm hiểu của phóng viên, công văn trên của UBND TP.Đà Nẵng đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Bởi lẽ, đây không phải là hình thức khai thác tận thu khoáng sản theo quy định hiện hành. Cụ thể, theo quy định tại điều 67 Luật Khoáng sản 2010: “Khai thác tận thu khoáng sản là hoạt động khai thác khoáng sản còn lại ở bãi thải của mỏ đã có quyết định đóng cửa mỏ”. 

Mặt khác, cát trắng tại khu vực KCN Hòa Khánh là loại cắt trắng silic (sử dụng làm thủy tinh) không thuộc loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 64 Luật Khoáng sản năm 2010) và việc cấp phép khai thác loại tài nguyên này thuộc thẩm quyền của Bộ TN-MT. Do đó, UBND TP Đà Nẵng cần xem xét lại chủ trương cho phép Cty Biên Giới khai thác tận thu cát trắng tại khu vực này.

UBND TP.Đà Nẵng cho doanh nghiệp tận thu khai thác tài nguyên ảnh 3
Long Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bến Tre triển khai kế hoạch tiếp nhận khoảng 2.500 công dân về tỉnh

Việc đón rước công dân sẽ tổ chức theo từng đợt, không ồ ạt, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và Bến Tre. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với Ban liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP Hồ Chí Minh tổ chức đưa khoảng 2.500 công dân từ TP Hồ Chí Minh về theo Kế hoạch số 4300 ngày 25/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre.

Quảng Ngãi đón 200 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê

Quảng Ngãi đón 200 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê
(PLVN) - Sáng 26/7, 200 người dân Quảng Ngãi ở TP Hồ Chí Minh đã được đưa về quê và cách ly tại khu cách ly tập trung ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ngay sau đó, công tác tiếp nhận và tổ chức cách ly cho người dân được tiến hành.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Chương trình quốc tế Học viện Công nghệ BKACAD – Nơi ươm mầm tài năng Công nghệ

Học viện Công nghệ BKACAD là nơi đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn đạt chuẩn quốc tế.
(PLVN) - Học viện Công nghệ BKACAD là chương trình hợp tác Quốc tế giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các Tập đoàn Công nghệ thông tin hàng đầu như Cisco Systems (Hoa Kỳ), Microsoft (Hoa Kỳ)... Từ đây, đã có biết bao nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo, cung ứng cho nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.