UBND quận Cầu Giấy chậm xử lý vụ “nhờn luật” tại khu biệt thự 5,2ha ​

(PLVN) - UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng của các cá nhân, tổ chức tại Khu biệt thự 5,2ha, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 22/03/2021. Thế nhưng, quá thời hạn, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy vẫn không thực hiện báo cáo và việc vi phạm vẫn tồn tại, xâm phạm sự tôn nghiêm của pháp luật.


Công trình này được cho là của một Đại tá quân đội xây dựng, phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha Công trình này được cho là của một Đại tá quân đội xây dựng, phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha

Đáng nói, kể từ khi lãnh đạo thành phố Hà Nội có ý kiến chỉ đạo lãnh đạo quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý công trình vi phạm của các cá nhân, tổ chức mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh. Tuy nhiên, lãnh đạo quận này, vẫn chưa sâu sát và chưa xử lý vi phạm theo chỉ đạo.

Cho đến nay, UBND phường Yên Hòa có thêm thông báo số 33, ngày 19/3 về việc ngừng thi công xây dựng và Thông báo kiểm tra công trình xây dựng đối với số 09, nhà B. Theo đó, được biết, UBND quận Cầu Giấy cũng đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư số 09, nhà B của ông Phạm Văn Duyên với mức 15 triệu đồng; biện pháp khắc phục phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm theo Quyết định của UBND quận Cầu Giấy trong thời gian 10 ngày.

Tính đến nay, còn 1 ngày nữa là hết thời hạn 10 ngày công trình vi phạm số 9, nhà B phải khắc phục xong hậu quả phần vi phạm, nhưng chủ đầu tư không có bất kỳ động thái chấp hành.

Còn chính quyền địa phương cũng chỉ ra Quyết định xử phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả trên giấy. Chưa thật sự nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Đối với công trình cùng dãy cũng xây dựng không đúng giấy phép của một cán bộ quân đội cũng chưa được chính quyền địa phương xử lý nghiêm và yêu cầu khắc phục hậu quả. Thậm chí, đối với chủ đầu tư này, chính quyền địa phương còn “be bịt” thông tin của gia chủ.

Với cách xử lý hời hợt của chính quyền địa phương như trên, thì UBND quận Cầu Giấy sẽ báo cáo lên lãnh đạo thành phố như thế nào. Có thể nói, vi phạm của những công trình đã phản ánh đã quá rõ, khó dấu kín, một sự việc không quá phức tạp, thế nhưng lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng không e ngại với cấp trên, vậy, ví như là sự việc sai phạm kín kẽ hoặc phức tạp, thì, liệu lãnh đạo thành phố có biết được?

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh việc nhiều công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch tại khu biệt thự 5,2ha, cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Theo đó, nội dung phản ánh, việc coi thường phát luật của một số chủ đầu tư bằng việc xây dựng sai giấy phép, phá vỡ quy hoạch chung của dự án khu biệt thự.

UBND quận Cầu Giấy chậm xử lý vụ “nhờn luật” tại khu biệt thự 5,2ha ​ ảnh 1
Sau chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP đến nay cấp cơ sở chỉ dừng lại ở việc xử lý "trên giấy" 

Đáng nói các hành vi vi phạm của các chủ đầu tư, có dấu hiệu có "tác động" để phớt lờ việc xây dựng sai quy hoạch và sai phép. Do vậy, mọi biên bản vi phạm, thông báo dừng thi công của UBND phường Yên Hòa được coi chỉ là hình thức.

Từ đó, vi phạm của chủ đầu tư, nhà số 9, nhà B và một công trình lâu đài của một cán bộ quân đội tại khu biệt thự 5,2ha đua nhau tiếp tục ngày càng lớn, khiến người dân nơi đây bức xúc, báo chí phản ánh mức độ nghiêm trọng. Thế nhưng Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Anh Tuấn vẫn coi như không biết, còn Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Đỗ Ngọc Anh cũng bất lực trong việc chỉ đạo, ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Trong khi đó, UBND Thành phố Hà Nội đã có không ít văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, làm rõ trách nhiệm Chủ tịch UBND quận và phường.

Vậy, việc để nhiều công trình vi phạm tại khu biệt thự 5,2ha, Khu đô thị Yên Hòa như hiện nay, Chủ tịch quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh và Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Đỗ Ngọc Anh có bị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh xem xét, xử lý nghiêm hay không. Liệu có sự công bằng trong việc xử lý những cán bộ, lãnh đạo khi để xảy ra sai phạm giống như năm 2018, một Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ liêm và Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 đã bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc để xảy ra công trình vi phạm, nhưng không ngăn chặn kịp thời và báo cáo thiếu trung thực.

UBND quận Cầu Giấy chậm xử lý vụ “nhờn luật” tại khu biệt thự 5,2ha ​ ảnh 2
 Cán bộ UBND phường Yên Hòa nhiều lần tới đưa thông báo cho Chủ đầu tư số 9, nhà B được cho là của ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà 

Nhiều chuyên gia đã từng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng cho rằng, chủ đầu tư xây dựng công trình số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha đã vi phạm xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 vượt quá 75m2 so với hồ sơ được cấp phép là những vi phạm lớn, nghiêm trọng.

Sự việc phải được lãnh đạo thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm, không chỉ riêng đối với công trình vi phạm, mà còn yêu cầu cán bộ, UBND phường, UBND quận báo cáo để xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu hoặc người phụ trách. Có như vậy, pháp luật mới được thực thi nghiêm minh.

Bài học năm 2020 đối với lãnh đạo quận Cầu Giấy vẫn còn “nóng” nguyên, do cấp dưới để vi phạm trật tự xây dựng, nhưng lãnh đạo quận Cầu Giấy không chỉ đạo xử lý, ngăn chặn kịp thời để xảy ra một số công trình vi phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

pv
Cùng chuyên mục
Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

Đọc thêm

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.

Thể chế luôn đòi hỏi cải cách

Ảnh minh họa
(PLVN) - Xây dựng và hoàn thiện thể chế được Đảng và Nhà nước xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là một trong ba đột phá chiến lược, tạo cơ sở pháp lý, môi trường an toàn, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trách nhiệm và nỗi lo

Xã hội nhiều năm nay cho thấy hiện người chưa thành niên sử dụng chất ma tuý ngày một gia tăng.
(PLVN) - Văn phòng Chủ tịch nước hôm qua (6/4) tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước với Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Không để ai qua mặt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tuần trước cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết với cáo buộc “thao túng giá chứng khoán”.