TX Cẩm Phả phấn đấu hoàn thành kế hoạch 16/16 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế

QTV - Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, ngay từ đầu năm 2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương đầu tư xây dựng, phấn đấu 100% các trạm y tế tuyến xã đạt chuẩn quốc gia. Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, TX Cẩm Phả đang khẩn trương hoàn thành kế hoạch phấn đấu 16/16 xã phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế trong năm 2010.

QTV - Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, ngay từ đầu năm 2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương đầu tư xây dựng, phấn đấu 100% các trạm y tế tuyến xã đạt chuẩn quốc gia. Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, TX Cẩm Phả đang khẩn trương hoàn thành kế hoạch phấn đấu 16/16 xã phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế trong năm 2010.

TX Cẩm Phả phấn đấu hoàn thành kế hoạch 16/16 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế ảnh 1
Các trạm y tế xã, phường đạt chuẩn quốc gia bước đầu đã phát huy hiệu quả trong việc
khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân

Từ năm 2003, thị xã Cẩm Phả đã triển khai xây dựng và đưa 2 Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia đầu tiên ở phường Mông Dương và Cửa Ông vào sử dụng. Qua 7 năm hoạt động đến nay những trạm y tế này không ngừng được nâng cấp, trang bị thêm các trang thiết bị theo quy định chuẩn quốc gia về Trạm y tế ,do đó đã ngày càng phát huy hiệu quả trong việc khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân ở tuyến xã, phường và thực có hiệu quả các chương trình y tế mục tiêu.

Thường xuyên đến khám định kỳ tại Trạm y tế phường Cửa Ông, bà Nguyễn Thị Minh Hòa ở khu 9, phường Cửa Ồng, TX Cẩm Phả cho biết: Khám bệnh ở Trạm y tế xã phường, tôi thấy cũng rất tốt, đối với những bệnh thông thường, đơn giản thì mình nên đến khám ở đây. Trừ khi bệnh nặng thì mới phải lên tuyến trên, chứ đi lại tốn kém, mà khám ở Trạm y tế phường, công tác phục vụ bệnh nhân cũng cải thiện rất nhiều rồi.

Theo quy định của Bộ Y tế chuẩn quốc gia về y tế xã, phường gồm 10 tiêu chuẩn: chuẩn về xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; chuẩn trong thực hiện vệ sinh phòng bệnh; tổ chức khám chữa bệnh, phục hồi chức năng; chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe trẻ em; chuẩn về y học cổ truyền, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; chuẩn về đội ngũ và chế độ chính sách; thực hiện kế hoạch và tài chính cho các Trạm. Trên cơ sở 10 chuẩn này, hàng năm thị xã Cẩm Phả đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đưa thêm từ 2 đến 3 trạm y tế vào sử dụng. Trong đó 3 xã thuộc diện khó khăn, vùng sâu vùng xa, nơi tập trung số đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gồm: Dương Huy, Cẩm Hải, Cộng Hòa cũng đã được thị xã Cẩm Phả đầu tư các Trạm y tế chuẩn quốc gia.

Công tác trong ngành y tế lâu năm, ông Điệp Văn Khang - Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Dương Huy, TX Cẩm Phả cho rằng việc đầu tư trang thiết bị cho Trạm y tế đặc biệt là các xã miền núi đã phục vụ nhân dân rất tốt và phát huy hiệu quả ngoài mong muốn. Bởi với xã Dương Huy là xã miền núi rất khó khăn nhiều khi mắc bệnh nặng muốn chuyển đi tuyến trên cũng chưa phải đi ngay được mà còn phải kèm theo những yếu tố khác nữa. Vì vậy những Trạm y tế tuyến xã, phường cũng rất cần tuyến trên hỗ trợ  trong việc sơ cấp cứu, khám điều trị những bệnh hiểm nghèo để bà con bớt khó khăn và giảm tải cho hệ thống y tế tuyến trên”.

TX Cẩm Phả phấn đấu hoàn thành kế hoạch 16/16 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế ảnh 2
Người dân đến khám bệnh tại Trạm y tế xã Dương Huy, TX Cẩm Phả

Nói về lộ trình của ngành y tế Cẩm phả trong việc hoàn thành chỉ tiêu Trạm chuẩn y tế quốc gia trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Hương - Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TX Cẩm Phả cho biết: tính đến hết năm 2009 TX Cẩm Phả đã có 15/16 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về trạm y tế. Còn về chỉ tiêu các Trạm có bác sĩ xuống công tác thì đến tháng 7 này sẽ có 12/16 trạm có y tế có bác sĩ công tác và đạt 75% kế hoạch. Còn thiếu chỉ tiêu 4 bác sĩ , TX cũng đã có kế hoạch đào tạo và dự kiến đến năm 2014 sẽ hoàn thành.

Được biết đến cuối năm 2009, toàn tỉnh đã có 142/186 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về Trạm y tế, 100% trạm y tế đã có bác sĩ về làm việc, trong đó định biên được 115 bác về xã, đạt gần 62%. Hiện nay cùng với Cẩm Phả, các địa phương trong tỉnh đều rất nỗ lực phấn đấu đến tháng 8-2010, tất cả các trạm y tế trên địa bàn đều đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế và tiếp tục duy trì các chuẩn trong những năm tiếp theo.

Việc đầu tư, chỉ đạo hoàn thành 100% trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế xã của ngành Y tế Quảng Ninh thể hiện quyết tâm lớn nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, giảm bớt tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Đây là một chủ trương vì lợi ích của dân, mang ý nghĩa xã hội rất lớn và đang được hệ thống y tế các địa phương tích cực triển khai.

Hải Hà 
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.