Tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu

Tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 28/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (Hà Nội), Ban chỉ đạo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 thông tin về Lễ tuyên dương này.

Bà Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo lễ tuyên dương nhấn mạnh: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhờ đó, giáo dục vùng DTTS đã có những bước phát triển đáng kể...

Theo bà Hoàng Thị Hạnh, năm 2022 là năm thứ 9 Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiểu biểu, xuất sắc. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Đồng thời biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt khó khăn để đạt được thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia của hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên DTTS năm học 2021-2022.

"Kế thừa thành công từ các năm trước, lễ tuyên dương năm nay sẽ là những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó, học giỏi của học sinh, sinh viên DTTS. Trên từng bản làng vùng DTTS, miền núi, nhiều em không chỉ vượt lên nghịch cảnh để theo đuổi con chữ, mà còn đạt thành tích đáng khâm phục trong học tập với ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và quê hương. Lễ tuyên dương sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 10/12 trên sóng VTV2", Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh thông tin.

Chia sẻ với báo giới, ông Lê Công Bình - Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban tổ chức lễ tuyên dương cho hay, trong khuôn khổ lễ tuyên dương, các học sinh, sinh viên được tuyên dương sẽ tham gia một số hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống. Trong đó có: Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm quan khu di tích Phủ Chủ tịch; Dâng dương và ký sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Chủ tịch nước gặp mặt các học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu...

Cũng theo đại diện ban tổ chức, tổng số học sinh, sinh viên được tuyên dương là 140 em, gồm: học sinh được khen thưởng là DTTS đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia là 19 em; học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia có 5 em. Số học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022 đã trúng tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường đại học có điểm từ 27 trở lên theo từng tổ hợp xét tuyển (không tính điểm ưu tiên) là 62 em.

Ngoài ra, số học sinh, sinh viên thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù theo Quyết định số 1227 ngày 14/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ trúng tuyển vào đại học là 13 em. Thanh niên là người DTTS đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu là 17 em; học sinh, sinh viên, thanh niên có thành tích tiêu biểu bổ sung thành phần dân tộc, địa phương do các địa phương, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển đề xuất tuyên dương là 24 em.

Đọc thêm

Thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ không còn thí sinh đạt điểm 30+?

 Bộ GD&ĐT dự kiến cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự kiến, năm 2023 Bộ GD&ĐT cơ bản giữ ổn định Quy chế tuyển sinh cũ nhưng sẽ chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, tăng độ tin cậy của các hình thức đánh giá, xét tuyển và sự công bằng đối với thí sinh.

Đại học Quốc gia Hà Nội tăng 97 bậc, xếp thứ 11 Đông Nam Á

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phòng Thí nghiệm Cybermetrics Labs (thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) vừa công bố bảng xếp hạng lần thứ nhất năm 2023. Theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 97 bậc so với hồi tháng 8/2022, từ 758 lên 661 thế giới, tiếp tục duy trì vị trí số 1 Việt Nam.

Loạt chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 2/2023

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ tháng 2/2023, nhiều chính sách về giáo dục bắt đầu có hiệu lực, gồm: sửa quy chế thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia; chính sách với viên chức giáo vụ, thiết bị, thí nghiệm; điều lệ trường Cao đẳng sư phạm (CĐSP)...

Khi nào thi tốt nghiệp THPT năm 2023?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 được tổ chức như mọi năm, vào khoảng đầu tháng 7.

Những kỳ thi tuyển sinh riêng năm 2023 thí sinh cần lưu ý

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo đề án tuyển sinh của các cơ sở đào tạo vừa công bố, một trong những điểm mới đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023 với các trường có tổ chức kỳ thi riêng là công nhận chéo kết quả thi của nhau để tuyển sinh.