Tướng cướp ngân hàng “Đêm Thứ Sáu”

(PLO) - Vào đúng ngày Cá tháng Tư (1/4) năm 2001, ba cậu bé nghịch ngợm chui vào một miệng" cống thoát nước đổ ra khu rừng bên ngoài thị trấn Radnor bang Pennsylavania. Sau một hồi lục lọi, các chú bé tìm được ống nhựa lớn dài chừng 1mét hàn kín hai đầu. Lũ trẻ tò mò phá bung một đầu ống và há hốc miệng sửng sốt khi phát hiện 5 khẩu súng lục, chừng năm trăm viên đạn, 8 mặt nạ giả trang ngày lễ Halloween, một xấp sơ đồ vẽ tay kèm theo những ghi chú về những yếu điểm của một loạt chi nhánh ngân hàng ở những khu vực nông thôn hẻo lánh...
Mặt nạ Freddie Krueger mà Gugasian dùng che mặt khi đi cướp Mặt nạ Freddie Krueger mà Gugasian dùng che mặt khi đi cướp

Lũ trẻ tò mò phá bung một đầu ống và há hốc miệng sửng sốt khi phát hiện 5 khẩu súng lục, chừng năm trăm viên đạn, 8 mặt nạ giả trang ngày lễ Halloween, một xấp sơ đồ vẽ tay kèm theo những ghi chú về những yếu điểm của một loạt chi nhánh ngân hàng ở những khu vực nông thôn hẻo lánh...

Trò nghịch ngợm có ích

Khi nhận được tin này, các chuyên gia của FBI không cần hỏi han nhiều đã đoán ngay ra ai là chủ nhân của đoạn ống nhựa. Hắn chính là Kẻ cướp ngân hàng “Đêm Thứ Sáu” mà họ bỏ công truy tìm suốt ba thập niên.

Suốt từ năm 1973, chồng hồ sơ của FBI về một tên cướp ngân hàng đặc biệt khôn ngoan cứ ngày một dày lên. Đơn độc như một con sói, hắn luôn ra tay một mình không có đồng bọn vào lúc sẩm tối ngày Thứ Sáu từ tháng Mười Một cho đến tháng Tư năm sau. Màn đêm buông xuống sớm che chở cho hắn cùng với những món tiền lớn nhét chật két sắt vào ngày cuối tuần mà hắn cướp được.

Che mặt bằng những tấm mặt nạ ma quái gớm ghiếc, hắn thường im lặng khua súng đe dọa để lấy tiền rồi nhanh chân tẩu thoát. Chiếc mặt nạ hắn hay dùng là nhân vật Freddie Krueger – kẻ giết người hàng loạt trong bộ phim kinh dị Ác mộng trên phố Elm. Nhưng cũng có lúc là mặt nạ vẽ hình Tổng thống Richard Nixon. Tấm áo khoác rộng thùng thình bên ngoài khiến các nạn nhân lúng túng khi bị cảnh sát tra hỏi về vóc dáng, màu da, màu tóc hay cân nặng của thủ phạm.

Mỗi vụ cướp diễn trong nháy mắt, chỉ trên dưới 2 phút, sau đó thủ phạm tẩu thoát bằng chạy bộ, hầu như không bao giờ dùng ô tô. Người ta tính ra trong 30 năm, kể từ vụ đầu tiên ở bang Bắc Caroline năm 1973 tới cuối năm 1999, hắn đã thực hiện 50 vụ cướp ngân hàng và lấy được chừng 2 triệu USD.  

Trong nhiều tháng sau khi lũ trẻ ở phát hiện ra chiếc ống nhựa của tên cướp, các thám tử lần theo những tấm sơ đồ thu được và phát lộ nhiều căn hầm bí mật nhỏ được đào bằng tay. Lục lọi ở đó các nhà điều tra thu được gần 100 hộp nhựa cất giấu độ 47.000 USD tiền lẻ, 30 khẩu súng lục với hàng ngàn viên đạn, mặt nạ, dụng cụ leo tường, những hộp đồ hóa trang. Bên cạnh đó là vài cuốn sách in từ những năm 1980 mà xem ra tên cướp đã dùng như tài liệu đề “luyện tay nghề”.

Một tờ quảng cáo nằm lọt trong một các hộp nhựa đã dẫn các thám từ tới một võ trường karate ở Drexel Hill, bang Pennsylvania. Sau khi nghe hỏi về một học viên nam đã đứng tuổi, người chủ võ trường đáp : “Chắc chắn là có. Ông ấy tên Carl Gugasian”.
Tướng cướp ngân hàng “Đêm Thứ Sáu” ảnh 1
Carl Gugasian thời còn học tại Đại học Villanova
Chuyên gia tư vấn kinh doanh kiệm con bạc khét tiếng Thân thế của Carl Gugasian mau chóng được xác lập. Người đàn ông năm 55 tuổi (vào năm 2002) sống đơn độc trong một căn hộ không xa nơi các cậu bé tìm ra những dấu vết đầu tiên về hắn. Vốn là tay võ karate tam đẳng đai đen, Gugasian từng tham gia quân đội Mỹ, sau đó hắn học đại học chuyên ngành phân tích hệ thống kỹ thuật. Danh chính ngôn thuận Gugasian là một chuyên gia tư vấn kinh doanh nhưng hắn đồng thời là con bạc chuyên nghiệp, tuy chỉ lái những chiếc xe hơi cũ mèm nhưng có  500.000 USD trong tài khoản. Gugasian bị bắt ngày 7/2/2002 khi hắn tới thư viện ở Philadelphia để nghiên cứu bản đồ chuẩn bị cho những phi vụ sắp tới. Tuy tỏ ra khó chịu vì phải đưa tay vào còng nhưng rồi Gugasian cũng thú nhận nhiều chi tiết về những vụ cướp mà hắn đã thực hiện trong nhiều thập niên. Hắn dẫn các thám tử FBI tới những chỗ cất giấu còn chưa bị khám phá và thậm chí còn diễn lại rất tỉ mỉ những công việc chuẩn bị và cảnh cướp ngân hàng để họ quay lại làm tư liệu huấn luyện. Carl Gugasian thú nhận mọi việc hắn đã làm và bị tuyên án 17 năm rưỡi. Là một tù nhân gương mẫu, Gugasian hy vọng sẽ được trả tự do vào năm 2017 khi hắn đã bước qua tuổi 70. Sinh năm 1947 tại Broomall bang Pennsylvania trong một gia đình người Armenia di cư sang Mỹ, ở tuổi 15 Gugasian đã bị bảo vệ bắn bị thương khi hắn ăn cướp một hiệu bán bánh kẹo. Vì vụ này hắn bị gửi vào trại giáo dưỡng 18 tháng. Năm 1971, khi đang theo học kỹ sư điện tại Đại học Villanova hắn ghi danh vào khóa huấn luyện quân dự bị. Sau khi tốt nghiệp, Gugasian phục vụ trong quân đội Mỹ đóng ở căn cứ Fort Bragg nổi tiếng và được chọn huấn luyện kỹ năng của lực lượng đặc biệt. Các nạn nhân sau này mô tả trong khi thực hiện các vụ cướp Gugasian có những động tác rất điêu luyện và chính xác giống như ninja. Chấm dứt đời lính, Gugasian trở về trường và lấy được bằng cao học sau đó thậm chí đã bắt đầu làm nghiên cứu sinh tiến sĩ! Được học hành tử tế nhưng “cái máu” cướp giật của hắn không ngừng chảy. Gugasian dành thời gian rảnh để nghiên cứu rất tỉ mỉ và khoa học cách thức tấn công ngân hàng. Gugasian rất thận trọng, sau này hắn khai đã từng 8 lần dừng kế hoạch lại ngay trước khi thực hiện vụ tấn công ngân hàng đầu tiên. Chỉ trừ một lần duy nhất bắn vào bụng một người quản lý làm ông này thị thương, hành động mau lẹ đến choáng váng của “Đêm Thứ Sáu” không gây thương vong nào khác. Một phần có thể vì hắn chọn chiều tối Thứ Sáu vắng khách hàng, nhân viên ngân hàng đã mệt mỏi, dễ dàng tuân lệnh hắn mà không phản ứng gì. Có những nơi bị “Đêm Thứ Sáu” cướp 2 lần, ví dụ như ở Shokan. Tuy nhiên rất khôn ngoan, hắn đã chọn trưa ngày thứ Hai làm thời điểm tấn công vì biết rằng mặc dù khoảng cách 8 năm (1991 và 1999) giữa hai lần ra tay nhưng tất cả các ngân hàng Pensylvania không thể không cảnh giác vào chiều thứ Sáu. Cũng chính trong buổi trưa ngày 7/6/1999 đó, hắm vơ được 122.000 USD - số tiền lớn nhất trong tất cả các vụ đánh cướp của mình.
Thuỳ An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ
Thông qua mạng xã hội, dù không biết những người đàn ông lạ ở đâu nhưng khi nghe những lời hứa mật ngọt, nhiều 'quý bà, quý cô' đã mất cảnh giác, rơi vào bẫy các đối tượng lừa đảo.

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng
(PLVN) - Cơ quan điều tra mới thông tin, đến nay, không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt...

Vòng xoáy “tín dụng đen” ở Bình Thuận: Vay 7,9 tỷ, trả cả 100 tỷ vẫn chưa dứt nợ

Bà Võ Thị Tường Vi đang o ép bà Thủy trả nợ với lãi suất cao ở nhà riêng của bà Thủy, tại xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. (Hình ảnh trích xuất Camera)
(PLVN) - Số tiền vay ban đầu chỉ 7,9 tỷ đồng nhưng sau 15 tháng, qua nhiều lần bị ép trả lãi, chuyển nợ, vay thêm, gia đình bà Trần Thị Thủy (trú tại thôn Thắng Lợi, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã phải trả hơn 40 tỷ đồng và bị chiếm đoạt 2 mảnh đất có giá trị 88 tỷ đồng nhưng vẫn không dứt được nợ.

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can
(PLVN) - Sau khi PLVN có bài phản ánh nguy cơ oan án với bà Huỳnh Thị Châu (47 tuổi, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng); trong đó các chuyên gia pháp lý phân tích bà Châu không có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi “lướt cọc” với căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu); phía cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng có những động thái bất ngờ.