Vụ án Trương Hồ Phương Nga: Cần một kết luận sòng phẳng và rõ ràng

(PLO)  - Ngày 11/12 vừa qua là ngày cuối cùng điều tra bổ sung vụ án hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ, về vụ án này ông Trần Huy Tuấn, người tư vấn pháp lý cho Cao Toàn Mỹ đã cho rằng “cách điều tra không thuyết phục cả về lý luận lẫn đánh giá, xem xét chứng cứ”. Để góp thêm một cái nhìn cho vụ án này, Báo PLVN đã trao đổi cùng ông Trần Huy Tuấn.
Vụ án Trương Hồ Phương Nga: Cần một kết luận sòng phẳng và rõ ràng Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung tại phiên tòa

- Thưa ông, gần 5 năm trôi qua, đã nhiều lần gia hạn điều tra nhưng vụ án giữa Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga đến nay vẫn chưa kết thúc? Xin ông cho biết thêm về vấn đề này?

- Vụ án Trương Hồ Phương Nga và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một kết luận điều tra bổ sung nào rõ ràng.

Một động thái của các cơ quan điều tra đã tạo ra những phản ứng trái chiều trong dư luận đến mức khó hiểu – là điều hoàn toàn không đáng có đối với một vụ án mà chứng cứ cáo buộc khá rõ ràng và chặt chẽ.

Đành rằng, với nguyên tắc của tố tụng hình sự và tinh thần cải cách tư pháp, thì đi liền với chứng cứ buộc tội, là chứng cứ “gỡ” - Đó là nhiệm vụ của các cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, đến tận thời điểm này, nhiều người am tường pháp luật cũng không hề thỏa mãn với cách điều tra theo cách nhấp nhả - vốn hoàn toàn không thuyết phục cả về lý luận lẫn đánh giá, xem xét chứng cứ; khi mà, nếu soi rọi kỹ, thì hoàn toàn không phải là “điểm mù” của vụ án

- Thưa ông, quá trình điều tra bổ sung từ giai đoạn tạm đình chỉ cho đến phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can, đã có tiến triển nào mới trong việc điều tra bổ sung này không, thưa ông?

- Quá trình điều tra các chứng cứ buộc tội và gỡ tội, trong một cuộc họp cuối tháng 11/2018, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó GĐ CATPHCM đã khẳng định không có “hợp đồng tình cảm”; ông khẳng định không có cơ sở nói 16,5 tỷ đồng là tiền ông Mỹ tặng Phương Nga vì nội dung chuyển tiền có thể hiện rất rõ. Phương Nga cũng không đưa ra được bất kỳ chứng cứ gì có liên quan đến Hợp đồng tình cảm ngoài lời khai ở tòa.

Trước đó, tại Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, Cơ quan điều tra cũng đã bác bỏ sự tồn tại của "Hợp đồng tình cảm" mà Phương Nga khai tại phiên tòa trước đây. Cụ thể kết luận cho rằng: “Căn cứ vào tài liệu điều tra mà cơ quan điều tra đã thu thập được trong quá trình điều tra bổ sung nhận thấy lời khai của các bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung phát sinh tại phiên tòa ngày 21/09/2016 là không có căn cứ” (BL1758)”.

- Mấy ngày qua một số luật sư cho rằng vụ án này phải được đình chỉ, và cơ quan điều tra đang muốn đình chỉ vụ án, ông có ý kiến gì?

- Dù muốn gì thì muốn, nhưng quan trọng, ý muốn ấy phải đúng pháp luật và thật sự cần thiết. Không một cơ quan tố tụng nào có thể tự ý hành xử theo ý của mình, thậm chí, đôi khi ý muốn ấy lại thể hiện một quan điểm cá nhân.

Thiết nghĩ, không cần dẫn định nghĩa của điều luật, không cần phải viện dẫn sâu, với bất kỳ ai am tường pháp luật, thì xưa nay việc áp tội danh với Điều 139 - Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản -  không hề quá khó và ít khi lẫn lộn với các tội danh khác. Bởi không như các tội danh khác, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ cần có hành vi gian dối và có yếu tố chiếm đoạt xảy ra, mà trong vụ án Trương Hồ Phương Nga thì hai yếu tố đó vốn đã rõ.

Trong vụ án này, và đến thời điểm hiện nay có rất nhiều vấn đề pháp lý được chúng tôi kiến nghị đến nay vẫn chưa làm rõ. Cơ quan điều tra  không hề truy nguồn số tiền 16,544 tỷ đồng mà các bị can đã chiếm đoạt của ông Mỹ đi đâu, về túi ai? Đây là những sự thật đã bị lấp liếm, mà nếu chưa làm rỏ được các vấn đề pháp lý đó, thì không thể có căn cứ nào để đình chỉ vụ án được.

- Cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này!

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
58 tuổi, có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

58 tuổi, có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email bknam...@gmail.com hỏi: Tôi năm nay 58 tuổi (nam), làm nghề tự do, nay muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được không? Nếu được tham gia, tôi phải đóng góp như thế nào? Và, đóng trong thời hạn là bao lâu thì tôi được hưởng lương hưu theo bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬