Vĩnh Phúc: Chủ động đến người dân qua các cuộc trợ giúp pháp lý tại cơ sở

(PLO) - Thay vì để người dân phải tự tìm đến, đi lại vất vả, tốn kém, trong những năm qua Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Vĩnh Phúc luôn quan tâm, chú trọng đến hoạt động TGPL lưu động, chủ động tới các xã, phường, thị trấn, đến từng thôn, xóm hướng tới các đối tượng yếu thế về pháp lý trong xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích cho người nghèo, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật góp phần nâng cao dân chí pháp lý của người dân ở cơ sở.
Vĩnh Phúc: Chủ động đến người dân qua các cuộc trợ giúp pháp lý tại cơ sở Hội nghị tập huấn kỹ năng TGPL cho người khuyết tật.

Với phương châm TGPL “luôn luôn đi cùng dân” và “hướng về cơ sở”, trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Phòng Tư pháp các huyện, thành, thị và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức 19 cuộc TGPL lưu động cho người dân trên địa bàn tỉnh với hàng nghìn người tham dự; tư vấn tại chỗ 412 vụ việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại các buổi TGPL lưu động, các Trợ giúp viên của Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân nội dung các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến người dân ở cơ sở, được người dân đặc biệt quan tâm như: Pháp luật về bầu cử, pháp luật về đất đai, pháp luật về hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, các chế độ, chính sách đối với người có công, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...; trực tiếp tư vấn, giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến nhiều lĩnh vực pháp luật 

Ngoài hình thức tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, tại các buổi TGPL lưu động, Trung tâm TGPL tỉnh thực hiện cấp phát miễn phí cho người dân các tài liệu, tờ gấp pháp luật, sách pháp luật. 

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động TGPL lưu động, trước khi tiến hành TGPL tại địa phương, Trung tâm TGPL nhà nước đều tiến hành khảo sát, nắm bắt nhu cầu người dân nơi tổ chức cuộc trợ giúp lưu động, từ đó chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tư liệu có liên quan để tư vấn, giải đáp sát với nhu cầu thực tế của đông đảo người dân ở cơ sở. Tại các cuộc TGPL lưu động, để người dân không phải chờ đợi và giữ được bí mật riêng tư, Trung tâm TGPL nhà nước phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, các cơ quan liên quan như Hội Nông dân tỉnh, Ban Dân tộc, Phòng Tư pháp các huyện, thành, thị cử nhiều Trợ giúp viên thực hiện tư vấn pháp luật cho từng người dân. Chính sự chủ động chuẩn bị trong nắm bắt nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân đã giúp nâng cao hiệu quả công tác TGPL lưu động, góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo không đúng pháp luật và giúp người dân tự tin hơn trong quá trình tham gia vào các quan hệ xã hội khi liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Phát huy những kết quả đạt được, với tinh thần TGPL luôn chủ động tìm đến người dân, trong thời gian tới Trung tâm TGPL nhà nước tiếp tục phối hợp với chính quyền cơ sở và các cơ quan liên quan tăng cường tổ chức các đợt TGPL lưu động tại cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận các chính sách, văn bản pháp luật mới, giải đáp các vướng mắc pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Nguyễn Bích
Cùng chuyên mục
Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…

Đọc thêm

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ
(PLVN) - Đây là tinh thần mà Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc mong muốn đối với các địa phương khi dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19.

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Chí Linh đã thông qua đề án nhân sự và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Chí Linh khóa XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Hoàng Quốc Thưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXII tái cử chức danh Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXIII.

Luật đỡ Lệ

Luật đỡ Lệ
(PLVN) - Theo giới quan sát, với phát ngôn của vua Bỉ Philippe xin lỗi chính thức về việc thực dân Bỉ đã làm thuở trước ở châu Phi, nhân vụ việc người da màu bị sát hại ở Mỹ, lệ đã làm cho việc vận dụng luật trở nên linh hoạt và sát thực tế hơn. Ở đây, lệ đỡ cho luật chứ không hề lấn lướt luật. 

Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ

Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ
(PLVN) - Triều Tiên nhắc lại hôm nay (7/7) rằng họ không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ trước khi phái viên hạt nhân hàng đầu của Washington chuẩn bị tới Seoul (Hàn Quốc) để thảo luận về cách phá vỡ sự bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Số ca tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ vượt mốc 20.000

Số ca tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ vượt mốc 20.000
(PLVN) - Số người chết ở Ấn Độ do đại dịch Covid-19 đến ngày 7/7 đã vượt qua mốc 20.000 ca trong khi số trường hợp nhiễm bệnh mới cũng đang tăng lên khi quốc gia Nam Á này tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa được áp dụng gần 2 tháng qua trong bối cảnh dự báo kinh tế ảm đạm.

CLB SLNA khiếu nại lên BTC về trọng tài

CLB SLNA khiếu nại lên BTC về trọng tài
(PLVN) -Ban huấn luyện đội bóng SLNA đã viết đơn khiếu nại lên BTC V.League khi cho rằng trọng tài đã thiên vị cho CLB Quảng Nam khi công nhận bàn thắng ở phút cuối cùng của trận đấu tại vòng 8, V.League.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬