Vĩnh Phúc: Chủ động đến người dân qua các cuộc trợ giúp pháp lý tại cơ sở

(PLO) - Thay vì để người dân phải tự tìm đến, đi lại vất vả, tốn kém, trong những năm qua Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Vĩnh Phúc luôn quan tâm, chú trọng đến hoạt động TGPL lưu động, chủ động tới các xã, phường, thị trấn, đến từng thôn, xóm hướng tới các đối tượng yếu thế về pháp lý trong xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích cho người nghèo, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật góp phần nâng cao dân chí pháp lý của người dân ở cơ sở.
Vĩnh Phúc: Chủ động đến người dân qua các cuộc trợ giúp pháp lý tại cơ sở Hội nghị tập huấn kỹ năng TGPL cho người khuyết tật.

Với phương châm TGPL “luôn luôn đi cùng dân” và “hướng về cơ sở”, trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Phòng Tư pháp các huyện, thành, thị và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức 19 cuộc TGPL lưu động cho người dân trên địa bàn tỉnh với hàng nghìn người tham dự; tư vấn tại chỗ 412 vụ việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại các buổi TGPL lưu động, các Trợ giúp viên của Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân nội dung các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến người dân ở cơ sở, được người dân đặc biệt quan tâm như: Pháp luật về bầu cử, pháp luật về đất đai, pháp luật về hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, các chế độ, chính sách đối với người có công, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...; trực tiếp tư vấn, giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến nhiều lĩnh vực pháp luật 

Ngoài hình thức tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, tại các buổi TGPL lưu động, Trung tâm TGPL tỉnh thực hiện cấp phát miễn phí cho người dân các tài liệu, tờ gấp pháp luật, sách pháp luật. 

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động TGPL lưu động, trước khi tiến hành TGPL tại địa phương, Trung tâm TGPL nhà nước đều tiến hành khảo sát, nắm bắt nhu cầu người dân nơi tổ chức cuộc trợ giúp lưu động, từ đó chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tư liệu có liên quan để tư vấn, giải đáp sát với nhu cầu thực tế của đông đảo người dân ở cơ sở. Tại các cuộc TGPL lưu động, để người dân không phải chờ đợi và giữ được bí mật riêng tư, Trung tâm TGPL nhà nước phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, các cơ quan liên quan như Hội Nông dân tỉnh, Ban Dân tộc, Phòng Tư pháp các huyện, thành, thị cử nhiều Trợ giúp viên thực hiện tư vấn pháp luật cho từng người dân. Chính sự chủ động chuẩn bị trong nắm bắt nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân đã giúp nâng cao hiệu quả công tác TGPL lưu động, góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo không đúng pháp luật và giúp người dân tự tin hơn trong quá trình tham gia vào các quan hệ xã hội khi liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Phát huy những kết quả đạt được, với tinh thần TGPL luôn chủ động tìm đến người dân, trong thời gian tới Trung tâm TGPL nhà nước tiếp tục phối hợp với chính quyền cơ sở và các cơ quan liên quan tăng cường tổ chức các đợt TGPL lưu động tại cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận các chính sách, văn bản pháp luật mới, giải đáp các vướng mắc pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Nguyễn Bích
Cùng chuyên mục
Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đọc thêm

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬