Việc đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của DN

(PLO) - Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Hưng Phát Lợi (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 

Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại Hưng Phát Lợi được thành lập từ năm 2007, do ông Đặng Thanh Phong (thành viên sở hữu 46,68% vốn điều lệ) làm Chủ tịch Hội đồng thành viên – Người đại diện theo pháp luật, 4 thành viên còn lại sở hữu 53,32% vốn điều lệ. Tháng 1/2016, ông Đặng Thanh Phong chết. Sau đó, Công ty tiến hành thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh không đồng ý với việc Công ty áp dụng Khoản 5, Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 để cử người khác làm người đại diện theo pháp luật mà yêu cầu Công ty phải nộp kèm hồ sơ thừa kế đối với phần vốn của ông Đặng Thanh Phong.

Tháng 1/2017, Công ty nhận được Công văn số 649/BKHĐT-ĐKKD của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về việc đăng ký thay đổi Người đại diện theo pháp luật đối với trường hợp Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH hai thành viên trở lên bị chết.

Theo đó, Công ty đã nộp lại hồ sơ đề nghị thay đổi Người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh vẫn không đồng ý giải quyết hồ sơ với lý do, tỷ lệ vốn của 4 thành viên còn lại không đủ để tiến hành cuộc họp Hội đồng thành viên theo quy định tại Điều 59 Luật Doanh nghiệp 2014 và yêu cầu Công ty phải nộp kèm hồ sơ thừa kế đối với phần vốn góp của ông Đặng Thanh Phong – thành viên đã chết. Từ tháng 1/2016 đến nay Công ty không thể tiến hành bất cứ thủ tục nào do không có người đại diện theo pháp luật.

Nay Công ty tiếp tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn chi tiết về thành phần hồ sơ, cũng như hướng giải quyết vấn đề tỷ lệ vốn của các thành viên còn lại để Công ty có thể hoàn tất thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Ngày 23/1/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Công văn số 649/BKHĐT-ĐKKD trả lời Công ty về việc đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trong trường hợp người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên bị chết.

Theo đó, hồ sơ, thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật thực hiện theo quy định tại Điều 43 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Một trong các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật quy định tại Điều 43 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP là quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Về điều kiện và thể thức tiến hành họp Hội đồng thành viên, Khoản 1, Khoản 2 Điều 59 Luật Doanh nghiệp quy định:

"1. Cuộc họp Hội đồng thành viên được tiến hành khi có số thành viên dự họp sở hữu ít nhất 65% vốn điều lệ; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định.

2. Trường hợp Điều lệ không quy định hoặc không có quy định khác triệu tập họp Hội đồng thành viên trong trường hợp cuộc họp lần thứ nhất không đủ điều kiện tiến hành theo quy định tại khoản 1 Điều này thì được thực hiện như sau:

a) Triệu tập họp lần thứ hai phải được thực hiện trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày dự định họp lần thứ nhất. Cuộc họp Hội đồng thành viên triệu tập lần thứ hai được tiến hành khi có số thành viên dự họp sở hữu ít nhất 50% vốn điều lệ;

b) Trường hợp cuộc họp lần thứ hai không đủ điều kiện tiến hành theo quy định tại Điểm a, Khoản 2 Điều này thì được triệu tập họp lần thứ ba trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày dự định họp lần thứ hai.

Trường hợp này, cuộc họp Hội đồng thành viên được tiến hành không phụ thuộc số thành viên dự họp và số vốn điều lệ được đại diện bởi số thành viên dự họp".

Theo Chinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬