Vì sao cô giáo mầm non chỉ được nhận lương hưu 1,3 triệu/tháng?

(PLO) - Chiều qua (31/10), tại Hội nghị thông tin trực tuyến 63 điểm cầu về tình hình BHYT, BHXH tháng 10/2017, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có những lý giải liên quan đến mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng của cô giáo mầm non – một vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua.
Vì sao cô giáo mầm non chỉ được nhận lương hưu 1,3 triệu/tháng? Theo các quy định của Nhà nước thì BHXH tỉnh Hà Tĩnh tính mức tiền lương hưu hàng tháng đối với bà Trương Thị Lan là hoàn toàn đúng quy định

Mức đóng thấp nên mức hưởng thấp

Phát biểu tại Hội nghị, bà Đinh Thu Hiền, Phó Ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết, nguyên nhân mấu chốt khiến lương hưu của bà Trương Thị Lan nói riêng và lương hưu của giáo viên mầm non nói chung thấp là do tiền lương làm căn cứ đóng thấp và thời gian đóng BHXH ngắn.

Cụ thể, bà Trương Thị Lan, có quá trình công tác có tham gia BHXH từ tháng 1/1995 đến tháng 8/2017, với tổng thời gian tham gia BHXH là 22 năm 8 tháng. Mức đóng BHXH: Từ tháng 1/1995 đến 12/2012 là giáo viên hợp đồng, truy đóng và đóng BHXH, mức đóng mức tiền lương tối thiểu chung từng thời kỳ.

Theo tính toán, mức lương bình quân của bà Lan trong thời gian công tác, tính từ thời điểm tham gia BHXH từ tháng 1/1995 – tháng 8/2017 là 1.829.215 đồng. Việc tính tỷ lệ lương hưu, theo Khoản 1, Điều 56 Luật BHXH, 15 năm đóng BHXH được tính bằng 45% sau đó cứ thêm 1 năm được tính bằng 2% đối với nam, 3% đối với nữ.

Như vậy, mức lương hưu hàng tháng là 69%, quy ra là 1.262.158 đồng được bù bằng mức lương cơ sở là: 1.300.000 đồng/ tháng. Vì vậy, theo các quy định của Nhà nước thì BHXH tỉnh Hà Tĩnh tính mức tiền lương hưu hàng tháng đối với bà Trương Thị Lan là hoàn toàn đúng quy định.

Vì sao lương hưu đối với giáo viên mầm non thấp?

Lý giải lý do vì sao giáo viên mầm non mức lương hưu thấp, BHXH Việt Nam cho rằng phụ thuộc vào hai yếu tố đó là Tiền lương và thời gian tham gia BHXH.

Trước năm 1999, giáo viên mầm non ngoài công lập không thuộc diện tham gia BHXH. Từ năm 1999 trở lại đây, Nhà nước mới có chính sách quy định giáo viên mầm non ngoài công lập có ký hợp đồng lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Những NLĐ có thời gian làm việc liên tục tại các cơ sở mầm non từ trước hoặc sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 73/1999/NĐ-CP mà chưa tham gia đóng BHXH, thì có thể đóng BHXH cho thời gian từ tháng 1/1995 đến khi đã tham gia đóng BHXH. Mức đóng bằng 15% mức tiền lương tính trên mức tiền lương do Nhà nước quy định tại thời điểm thu nộp.

Theo đại diện Ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam, việc trao trả lương hưu theo mức đóng bao nhiêu hưởng bấy nhiêu. Ngoài ra, số người hưởng mức lương hưu do BHXH chi trả không phải là như trường hợp của bà Trương Thị Lan – giáo viên mầm non ở Hà Tĩnh là thấp nhất mà theo thống kê hiện có 3.228 người hưởng lương hưu dưới 1.3 triệu/tháng. Ví như đối tượng cán bộ cấp xã không chuyên trách cũng đóng trên nền lương cơ sở, mức hưởng nghỉ hưu chỉ đạt từ 55-60% cùng thời gian đóng ngắn, do vậy mức hưởng thấp.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng: "Việc cô giáo làm việc 37 năm đến khi nghỉ hưu chỉ được nhận lương 1,3 triệu/tháng quả là bất công và không ai bằng lòng".

Vì vậy, Ông Sơn cho rằng đây là dịp để các cơ quan ban ngành cần nhìn thẳng vấn đề về đóng - hưởng BHXH, từ đó có thể ban hành chính sách đảm bảo mức sống cho NLĐ khi về hưu.

Minh Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Điều kiện về hưu sớm cho lao động nữ năm 2019

Điều kiện về hưu sớm cho lao động nữ năm 2019

(PLVN) -  Nữ đủ 49 tuổi vào năm 2019 và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Đến năm 2020 trở di, nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Đọc thêm

Loading...

Yêu cầu cải tạo nhà nghỉ trên Mã Pì Lèng thành điểm dừng chân ngắm cảnh

Yêu cầu cải tạo nhà nghỉ trên Mã Pì Lèng thành điểm dừng chân ngắm cảnh
"Hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt...", Bộ VHTTDL nêu.

Bắt nhóm cướp túi xách chứa giấy báo tử

Bắt nhóm cướp túi xách chứa giấy báo tử
(PLVN) - Nhóm cướp gồm 3 tên giật túi xách của người phụ nữ, bên trong có tiền mặt, giấy báo tử và nhiều giấy tờ khác đã bị camera an ninh ghi lại. Không lâu sau đó, chúng bị bắt.

Mọi quyết định của Đảng phải xuất phát từ cuộc sống của nhân dân

Mọi quyết định của Đảng phải xuất phát từ cuộc sống của nhân dân
(PLVN) - Để tiếp tục phát huy giá trị lý luận, thực tiễn tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác dân vận thời gian tới, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác dân vận theo hướng thiết thực, lấy cuộc sống và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân là trọng tâm.

Hãng hàng không siết chặt kiểm tra, phạt khách quá cân hành lý

Hãng hàng không siết chặt kiểm tra, phạt khách quá cân hành lý
(PLVN) - Dù việc đi lại bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến trong hàng thập kỷ qua nhưng những phiền toái, hệ lụy liên quan đến hành vi gian lận của một bộ phận khách hàng vẫn diễn ra, gây ảnh hưởng không tốt đến đại bộ phận khách hàng không.
Khống chế đối tượng nghiện ma túy dùng kéo khống chế nữ Điều dưỡng

Khống chế đối tượng nghiện ma túy dùng kéo khống chế nữ Điều dưỡng

(PLVN) - 12h hôm nay, 14/10, Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Thường Tín, Công an quận Hoàng Mai và các Bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Bộ Y tế bắt giữ một đối tượng nghiện ma túy, có hành vi khống chế nữ Điều dưỡng vì không muốn nhập viện…