Tung, ném, rải tiền xuống đường - coi chừng vi phạm pháp luật

(PLO) - Liệu những “tác giả” tung, ném tiền có biết việc ném tiền vung vãi xuống đường là hành động phản cảm, không biết quý trọng đồng tiền. Nhất là khi họ rải tiền đã kích động lòng tham của người khác... Chưa kể tới việc, có người vì lao vào nhặt tiền bị tai nạn giao thông, thương tích do ẩu đả thì chính họ đã gián tiếp tạo nên nỗi bất hạnh cho người khác.
Tung, ném, rải tiền xuống đường - coi chừng vi phạm pháp luật Một số người dân mang nilon, rổ rá để hứng tiền trong ngày cúng Cô hồn.

“Trào lưu” tung, ném tiền?

Vừa qua, ngày 16/6/2017, tại sân vận động Tự Do (Huế), tác giả Phạm Tuấn Sơn đã có màn ra mắt sách lạ kỳ. Tác giả cuốn “Dám làm giàu” đã bay trên khinh khí cầu, rồi rải các phong bao lì xì đựng tờ tiền mệnh giá 5.000 và 10.000 đồng xuống đất. Bên dưới, hơn 150 diễn viên quần chúng được bố trí sẵn để nhặt tiền, phục vụ việc quay phim quảng bá thương hiệu. Trong quá trình thực hiện, do có gió khi ở trên cao, một số bao lì xì cùng bay ra khỏi sân vận động khiến người đi đường được phen nhốn nháo khi lì xì bỗng dưng “tấp vào mặt”.

Vài năm trở lại đây, không ít người sẵn sàng bỏ tiền để... rải đường với 1001 lý do khác nhau. Còn nhớ, trong hai ngày 28 và 29/8/2015, một đại gia Trà Vinh đã gây náo loạn cả khu xóm bởi hành động rải tiền như mưa khiến người dân tranh nhau nhặt tiền. Rải hết cọc tiền này, đại gia lấy thêm cọc tiền khác ra rải tiếp. Chỉ sau đó vài ngày, chiều ngày 7/9/2015, một cô gái trẻ đã gây náo động đường phố Sài Gòn khi cầm xấp tiền tung lên trời khiến những người xung quanh cùng nhau vây lấy và nhặt tiền. Cô gái vung tiền hết lần này tới lần khác. Cô gái trẻ tỏ ra khá thích thú với hành động của mình.

Vào giữa năm 2014, sự việc một người đàn ông cùng vợ mang cả cục tiền lớn đến giữa chợ Mới (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) rải tặng người dân khiến mọi người nơi đây xôn xao, bàn tán. Đêm giao thừa 30/1/2014, người dân bất ngờ nhận được “lộc” khi trên quốc lộ 10 (đoạn nối TP HCM - Tây Ninh) xuất hiện nhiều tờ tiền mệnh giá 1.000 - 2.000 và 5.000 đồng…

Ngoài những hành động rải tiền trên, tại TP Hồ Chí Minh, cứ mỗi dịp Lễ Vu Lan, cúng cô hồn ngày 14/7 âm lịch, một số gia đình lại tổ chức lễ “tung tiền”. Họ đứng ở lan can trên tầng cao thả tiền xuống đường. Tập tục rải tiền thật ở ngoài đường của đám tang Hà Nội vẫn còn là hủ tục khiến những đồng tiền Việt Nam bị vương vãi bên đường.

Coi chừng vi phạm pháp luật!

“Tác giả” hành động rải tiền ra đường có những lý do riêng của mình. Theo “tác giả” hành động rải tiền tại Sân vận động Tự do Huế - ông Phạm Tuấn Sơn: “Việc làm này chỉ mang tính tượng trưng nhằm gửi gắm thông điệp “cơ hội để kiếm tiền, làm giàu luôn ở quanh chúng ta, liệu chúng ta có thể nhìn thấy và nắm lấy cơ hội đó hay không”. Còn những người khác thì cho rằng họ rải tiền để: chia lộc, đem lại niềm vui bất ngờ cho mọi người, lấy may, xả xui... Ngoài hủ tục rải tiền tại đám ma, hầu hết, trước hành động này, họ đều có ý nghĩ tích cực. Tuy nhiên, các “tác giả” này không lường trước được sự nguy hại cộng đồng.

Việc ném, rải tiền ra đường khiến người dân xúm vào tranh giành gây náo loạn đường phố và an ninh khu vực. Có nhiều trường hợp, người dân sẵn sàng ẩu đả, gây thương tích để nhặt được “lộc”. Nguy hại hơn, không ít người lớn và trẻ nhỏ bất chấp nguy hiểm để lao ra đường nhặt tiền mặc cho dòng phương tiện giao thông tấp nập qua lại.

Đã có tai nạn thương tâm chỉ vì người dân mải lao ra nhặt tiền. Còn nhớ, trên quốc lộ 39 từ thành phố Thái Bình đi huyện Tiền Hải, nhiều người đi đường không khỏi xót xa khi một cháu bé bị cuốn vào gầm xe ben chỉ vì mải nhặt tờ 5.000đ tiền rải từ đám ma vừa đi qua. Lại có trường hợp, một người dân TP Hồ Chí Minh mải hứng tiền “lộc” ngày cúng cô hồn đã va vào chiếc ô tô đang đi tới, bị ngã gãy tay.

Liệu những “tác giả” tung, ném tiền có biết hành động của mình là phản cảm, không biết quý trọng đồng tiền. Việc ném, rải tiền ra đường khiến cho những tờ tiền Việt bị phương tiện giao thông “giày xéo” khiến đồng tiền bị nhàu nát, biến dạng. Ngoài ra, khi họ rải tiền mệnh giá lớn đã kích động lòng tham của người khác... Chưa kể tới việc, có người vì lao vào nhặt tiền bị tai nạn giao thông, thương tích do ẩu đả thì chính họ đã gián tiếp tạo nên nỗi bất hạnh cho người khác?

Ở góc độ pháp luật tiền tệ, Quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ tiền Việt Nam nghiêm cấm hủy hoại đồng tiền bằng bất kỳ hình thức nào. Điểm e Điều 10 Thông tư 04/2011/TT-BVHTTDL ngày 21/1/2011 của Bộ VH-TT&DL cũng quy định: “Cấm rải tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang”. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt 1-3 triệu đồng theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 75/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Nếu việc rải tiền mà làm tiền mất đi giá trị sử dụng, đốt, xé, biến dạng... thì người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 10-15 triệu đồng theo quy định của Điều 3 Quyết định 130/2003 về việc hủy hoại tiền tệ Việt Nam  

Thùy Dương
Cùng chuyên mục
Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

(PLVN) - Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị nhiều mức phạt nặng và phạm vi rộng hơn so với các văn bản hiện hành.

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬