Trung Quốc: Phạt nặng các hành vi xâm phạm thông tin cá nhân

(PLO) -Tòa án Nhân dân Tối cao (SPC) và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc (SPP) vừa phối hợp ban hành văn bản hướng dẫn về áp dụng pháp luật trong công tác xử lý các vụ án hình sự liên quan đến hành vi xâm phạm thông tin cá nhân. 
Trung Quốc:  Phạt nặng các hành vi xâm phạm thông tin cá nhân Luật Hình sự Trung Quốc quy định, hành vi chiếm giữ, buôn bán hoặc cung cấp phi pháp 500 dữ liệu liên quan đến thông tin về tín dụng hoặc tài sản cá nhân có thể bị xử phạt đến 7 năm tù giam

Theo đó, Luật Hình sự Trung Quốc quy định những hành vi chiếm giữ, buôn bán hoặc cung cấp phi pháp 500 dữ liệu liên quan đến thông tin về tín dụng hoặc tài sản cá nhân sẽ có thể bị xử phạt lên đến 7 năm tù giam.

Ngoài ra, những đối tượng bị kết tội buôn bán hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho những người khác sẽ có thể bị phạt tù tối đa là 3 năm nếu hành vi phạm tội có những tình tiết nghiêm trọng; trong trường hợp tình tiết phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 7 năm. 

Cũng theo hướng dẫn tư pháp của SPC và SPP, những hành vi cung cấp thông tin cá nhân của công dân cho một người nhất định cũng như thông qua mạng Internet hoặc những thủ đoạn khác để phát tán thông tin cá nhân của công dân đều bị coi là hành vi phạm tội “cung cấp thông tin cá nhân của công dân” theo quy định của Luật Hình sự. 

Văn bản hướng dẫn pháp lý của SPC và SPP quy định rõ 10 loại “tình tiết nghiêm trọng”, trong đó có chiếm giữ, buôn bán hoặc cung cấp phi pháp trên 50 dữ liệu thông tin cá nhân về vị trí, nội dung thư tín, tín dụng hoặc tài sản của cá nhân; chiếm giữ, buôn bán hoặc cung cấp phi pháp trên 500 dữ liệu thông tin cá nhân về nơi ở, hồ sơ y tế, hoạt động giao dịch hoặc những thông tin khác có thể ảnh hưởng tới an toàn sức khỏe và tài sản của công dân; chiếm giữ, buôn bán hoặc cung cấp phi pháp trên 5.000 dữ liệu thông tin cá nhân khác ngoài 2 chủng loại dữ liệu thông tin vừa nêu...

Hành vi phạm tội được coi là có “tình tiết đặc biệt nghiêm trọng” khi số lượng dữ liệu về 3 chủng loại thông tin cá nhân nói trên lần lượt lên đến hơn 500, 5.000 và 50.000 hoặc gây ra những hậu quả nghiêm trọng như khiến người bị hại tử vong, bị thương nặng, tổn hại tinh thần hoặc bị bắt cóc, gây ra những tổn thất kinh tế hoặc ảnh hưởng xã hội nghiêm trọng...

Thái độ quyết liệt của các cơ quan tư pháp Trung Quốc đối với các hành vi xâm phạm thông tin cá nhân diễn ra trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến bức xúc trong dư luận Trung Quốc phản ánh về sự bùng phát nạn gian lận trực tuyến và gian lận qua điện thoại, dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và gây mất ổn định xã hội.

Trong một động thái có liên quan, nguồn tin Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) cũng cho biết, cơ quan này đã lên kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn quốc gia và mang tính tích hợp nhằm nâng cao giá trị sử dụng các nguồn dữ liệu khổng lồ hiệu quả và an toàn hơn.

Mục đích chính của trung tâm này là thúc đẩy chia sẻ tốt hơn các nguồn dữ liệu công cộng, cho phép mở rộng hơn nữa phạm vi ứng dụng, đặc biệt là dữ liệu trong các lĩnh vực tín dụng, giao thông vận tải, y tế và việc làm.

Trung Quốc cũng sẽ học tập công thức hình thành lộ trình phát triển dữ liệu công nghiệp nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo, nâng cao khả năng bảo mật trong hoạt động thu thập, lưu trữ, ứng dụng và chia sẻ dữ liệu lớn.  

Khối lượng dữ liệu của Trung Quốc dự báo tới năm 2020 sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm lên đến trên 50% và chiếm 21% tổng khối lượng dữ liệu toàn thế giới./. 

N.Thanh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬