Trong quá trình li hôn, nếu một người chết thì người còn sống có được chia di sản thừa kế hay không?

(PLVN) - "Ông A vẫn có quyền hưởng di sản với một khoản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản đó được chia theo pháp luật. Việc chia di sản được thực hiện trên cơ sở tổng tài sản mà bà B để lại" - Luật sư  Nguyễn Tiến Sơn nhận định.
Trong quá trình li hôn, nếu một người chết thì người còn sống có được chia di sản thừa kế hay không? Luật sư Nguyễn Tiến Sơn.

 

Trong thư gửi tới Báo Pháp luật Việt Nam điện tử mới đây, bạn đọc đưa ra tình huống: Ông A và bà B kết hôn năm 1980 và có 03 người con. Đầu năm 2020, ông A đệ đơn yêu cầu li hôn bà B với lí do không thể tiếp tục chung sống xuất phát từ những bất đồng trong quan điểm. Yêu cầu của ông B được Toà án tiếp nhận và giải quyết xong bằng một quyết định chưa có hiệu lực.

Sau đó, ông A chuyển ra khỏi ngôi nhà chung của hai vợ chồng và về sống với người con trai cả, coi như đã chính thức li hôn; còn bà B sống cùng 02 người con gái.

Tuy nhiên, bà B qua đời ngay sau đó, có để lại di chúc phân chia tài sản cho ba người con nhưng không đề cập đến ông A vì cho rằng hai người đã li hôn. Ông A khởi kiện ra toà vì cho rằng trên giấy tờ hai ông bà vẫn là vợ chồng và ông vẫn có quyền được chia di sản.

Về tình huống này, Luật sư Nguyễn Tiến Sơn - Văn phòng Luật sư Hoàng Huy (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) - nhận định: Tuy tranh chấp phát sinh từ quan hệ hôn nhân giữa ông A và bà B nhưng vẫn thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật dân sự 2015 do có những yếu tố về phân chia tài sản thừa kế, cụ thể sau li hôn.

Căn cứ khoản 2 Điều 655  Bộ luật dân sự 2015: “Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.” Áp dụng vào trường hợp thực tế, trong khoảng thời gian bản án chưa có hiệu lực pháp luật, và tại thời điểm bà B chết, ông A vẫn có quyền được hưởng tài sản thừa kế theo quy định pháp luật.

 

Việc ông A khởi kiện ra Toà án được giải quyết trên cơ sở Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành và thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp huyện.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 về những người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc: Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó: a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;, chồng vẫn được hưởng tài sản thừa kế kể cả khi không có tên trong di chúc.

Theo đó, trong trường hợp này, ông A vẫn có quyền hưởng di sản với một khoản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản đó được chia theo pháp luật. Việc chia di sản được thực hiện trên cơ sở tổng tài sản mà bà B để lại.

H.Trang - S.Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬