Trẻ 3 tuổi ra đường bị xe máy đâm, trách nhiệm thuộc về ai?

(PLO) - Một bạn đọc giấu tên hỏi: Tôi có con gái, năm nay 3 tuổi. Vừa rồi, bé chạy ra đường quốc lộ (nhà gần đường quốc lộ) vô tình bị xe máy đâm phải, bị thương (chiếc xe kia đi đúng đường).
Trẻ 3 tuổi ra đường bị xe máy đâm, trách nhiệm thuộc về ai? Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, trách nhiệm thuộc về ai (vợ chồng tôi hay người đâm phải)? Và bị xử lý như thế nào?
Xin cảm ơn luật sư
Trả lời

Để xác định trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này thuộc về ai và bị xử lý như thế nào trước hết cần xác định hành vi gây thiệt hại được điều chỉnh bởi các quy định pháp luật nào.

· Về việc xác định trách nhiệm của các bên:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 623 BLDS và khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì xe máy là phương tiện giao thông vận tải cơ giới và là nguồn nguy hiểm cao độ.

Mặt khác, tại khoản 2, khoản 3 Điều 623 BLDS 2005 cũng quy định về việc bồi thường do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, theo đó, đối với thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì chủ sở hữu, người được giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ vẫn phải bồi thường thiệt hại kể cả trong trường không có lỗi.

Do đó, trường hợp này, kể cả người lái xe máy đã chấp hành đúng quy định an toàn giao thông đường bộ nhưng vẫn gây thiệt hại là làm cháu bé bị thương (do cháu bé chạy ra đường và xe máy va phải) thì vẫn phải bồi thường thiệt hại trừ các trường hợp sau:

+ Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại.

+ Thiệt xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết

Trên thực tế, việc thiệt hại xảy ra lỗi cố ý của cháu bé hay do sự kiện bất khả kháng trong trường hợp này là khó có khả năng xảy ra. Vì vậy, trong trường hợp này, khả năng người điều khiển xe máy phải bồi thường thiệt hại là rất cao.

Bên cạnh đó, bạn mới cung cấp thông tin rằng chiếc xe đi đúng làn đường, do đó có thể xảy ra trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định khác về an toàn giao thông như: Chạy xe vượt quá tốc độ cho phép; điều khiển xe khi chưa đạt độ tuổi quy định, điều khiển xe không có giấy phép lái xe; điều khiển xe trong tình trạng có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép …. Trong trường hợp này, ngoài việc bồi thường, người điều khiển xe máy còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính căn cứ theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/01/2014.

· Về việc bồi thường của người điều khiển phương tiện gây thiệt hại:

Thứ nhất về việc xác định mức bồi thường:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì cháu bé bị thương, như vậy theo quy định của pháp luật thì cháu bé đã bị thiệt hại về sức khỏe.

Theo đó, ở đây gia đình cháu bé có thể yêu cầu người lái xe bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm. Để có thể đòi bồi thường thiệt hại trong trường hợp này, gia đình cần chứng minh các yếu tố sau:

-  Các thiệt hại đã xảy ra cho cháu bé: Thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần trong đó:

+ Thiệt hại về vật chất: Cháu bé bị thương trong trường hợp có thể được bồi thường các khoản chi phí sau: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe của cháu bé; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị...

+ Thiệt hại về tinh thần: được hiểu là do sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mấy uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm.. và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà họ phải chịu.

Mức bồi đắp về tinh thần do các bên thỏa thuận nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Thứ hai, về chủ thể bồi thường:

Người điều khiển phương tiện là chủ sở hữu của phương tiện hoặc người được chủ sở hữu giao cho quản lý, sử dụng thì sẽ phải bồi thường trừ khi giữa chủ sở hữu và người được giao điều khiển phương tiện có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện là người dưới 15 tuổi hoặc chưa đủ 18 tuổi và không có tài sản để bồi thường thì người giám hộ (giám hộ đương nhiên hoặc người giám hộ được cử) của những người này có thể sẽ phải bồi thường. Việc bồi thường có thể bằng tài sản của người được giám hộ hoặc tài sản của người giám hộ.

Trân trọng!/.

Diệp Phan (ghi)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬