Tốt nghiệp loại giỏi có được tuyển thẳng vào viên chức?

(PLVN) -Nếu người có nguyện vọng dự tuyển vào viên chức có bằng tốt nghiệp loại giỏi thì vẫn phải thực hiện việc thi tuyển hoặc xét tuyển theo yêu cầu.
Tốt nghiệp loại giỏi có được tuyển thẳng vào viên chức?

Đối tượng được ưu tiên xét tuyển, thi tuyển

Điều 23 Luật Viên chức năm 2010 quy định, viên chức được tuyển dụng thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển. Trong đó, việc quyết định tuyển dụng viên chức thông qua hình thức nào được quy định tại điều 5 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, cụ thể: Đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ: Người đứng đầu thực hiện tuyển dụng quyết định; Đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ: Cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập; Người đứng đầu các tổ chức sự nghiệp thuộc Chính phủ.

Tốt nghiệp loại giỏi có được tuyển thẳng vào viên chức? - Ảnh 1.

Người tốt nghiệp loại giỏi không phải đối tượng được ưu tiên xét tuyển hay thi tuyển

Đồng thời, các đối tượng ưu tiên trong thi tuyển và xét tuyển được quy định cụ thể tại khoản 4, điều 2 Nghị định 161/2018/NĐ-CP: Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B; Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, công an, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh…; Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.

Căn cứ quy định trên, người tốt nghiệp loại giỏi không phải đối tượng được ưu tiên xét tuyển hay thi tuyển. Do đó, nếu người có nguyện vọng dự tuyển vào viên chức có bằng tốt nghiệp loại giỏi thì vẫn phải thực hiện việc thi tuyển hoặc xét tuyển theo yêu cầu.

Không còn đặc cách "tuyển thẳng"

Ngoài hai hình thức thi tuyển và xét tuyển, người dự tuyển viên chức còn có thể được tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt.

Trước đây, theo điều 14 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, người tốt nghiệp đại học loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và ngoài nước, có chuyên ngành phù hợp với vị trí việc làm tuyển dụng trừ trường hợp vị trí đó yêu cầu trình độ thạc sĩ, tiến sĩ thì được xét tuyển đặc cách vào viên chức.

Tốt nghiệp loại giỏi có được tuyển thẳng vào viên chức? - Ảnh 2.

Người tốt nghiệp loại giỏi đã không thuộc đối tượng được "tuyển thẳng" vào viên chức như quy định trước đây.

Tuy nhiên, quy định này đã được bãi bỏ theo quy định tại khoản 7, điều 2 Nghị định 161/2018/NĐ-CP. Theo đó, chỉ còn có các trường hợp sau đây sẽ được đặc cách tuyển dụng vào viên chức: Có ít nhất 5 năm công tác ở vị trí yêu cầu trình độ đại học trở lên phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng, có đóng BHXH bắt buộc như cán bộ, công chức cấp xã, người hưởng lương trong quân đội, công an, làm công tác cơ yếu…; Người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí việc làm trong các ngành như văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, ngành nghề truyền thống; Đã là cán bộ, công chức, viên chức sau đó được chuyển đến lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp…

Như vậy, căn cứ quy định trên, hiện nay, người tốt nghiệp loại giỏi đã không thuộc đối tượng được "tuyển thẳng" vào viên chức như quy định trước đây nữa. Thay vào đó, những người này đều phải thi tuyển hoặc xét tuyển nếu đạt đủ các điều kiện dự tuyển theo quy định.

Theo LuatVietnam
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc lộ 91 tiếp tục răn nứt và sạt lở

Quốc lộ 91 tiếp tục răn nứt và sạt lở
(PLVN) - Vào lúc 5 giờ 30 phút, sáng nay (27/5), tại vị trí răn nứt mới trên tuyến QL91 thuộc địa phận ấp Bình Tân (xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang) đã xảy ra sạt lở khá nghiêm trọng. 

Loading...
Ứng phó với đại dịch COVID-19, Mastercard cam kết kết nối 1 tỷ người với nền kinh tế số vào năm 2025

Ứng phó với đại dịch COVID-19, Mastercard cam kết kết nối 1 tỷ người với nền kinh tế số vào năm 2025

(PLVN) -Trong thời điểm khủng hoảng hiện nay, Mastercard đã mở rộng cam kết toàn cầu về tài chính bao trùm với cam kết đưa 1 tỷ người và 50 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận với nền kinh tế số vào năm 2025. Là một phần của nỗ lực này, 25 triệu nữ doanh nhân trên toàn cầu sẽ được tập trung hỗ trợ cùng các gói giải pháp giúp họ phát triển doanh nghiệp.

Tuần lễ Du lịch Ninh Bình đón gần 20.000 lượt khách ghé thăm

Tuần lễ Du lịch Ninh Bình đón gần 20.000 lượt khách ghé thăm
(PLVN) - Với việc tổ chức chương trình Photo Tour “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” diễn ra từ ngày 16 đến 25/5, Tuần lễ Du lịch Ninh Bình năm 2020 đã thu hút khá đông du khách và các nhiếp ảnh đến từ khắp các miền của Tổ quốc về chụp ảnh cánh đồng lúa Tam Cốc chín vàng.

Trẻ em ăn xin bị “bỏ quên” trong giám sát của Quốc hội

Trẻ em ăn xin bị “bỏ quên” trong giám sát của Quốc hội
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định Lý Tiết Hạnh nhận thấy Báo cáo kết quả giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em chưa định danh rõ hành vi xâm hại đối với trẻ em ăn xin, cũng như chưa xác định rõ các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến nội dung này. 

Họp Hội đồng thi đua - khen thưởng ngành Tư pháp

Họp Hội đồng thi đua - khen thưởng ngành Tư pháp
(PLVN) -Ngày 27/5, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua-khen thưởng ngành Tư pháp đã chủ trì phiên họp của Hội đồng về việc xét, đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước.

Hà Nội sắp thi tuyển một số chức danh lãnh đạo

Hà Nội sắp thi tuyển một số chức danh lãnh đạo
(PLVN) - Các chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP Hà Nội tới đây sẽ được TP Hà Nội thí điểm thi tuyển.

Thị trường bất động sản đầu năm 2020

Thị trường bất động sản đầu năm 2020
(PLVN) - Với kinh nhiệm nhiều năm hoạt động trong nghề, tầm nhìn rộng, am hiểu về thị trường bất động sản, ADOGROUP luôn sẵn sàng đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư và những sản phẩm chất lượng, uy tín nhất.

Bảo đảm an toàn cho du khách đến với Tây Nguyên

Bảo đảm an toàn cho du khách đến với Tây Nguyên
(PLVN) - Một con voi nhà ở tỉnh Đắk Lắk trong thời kỳ động dục đã hung hãn quật chết chính nài voi. Câu chuyện buồn này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc voi nhà được sử dụng để chở khách du lịch, khiến chúng không có môi trường sinh sống lý tưởng, thiếu không gian tìm bạn tình dẫn đến hung dữ. Và việc “bóc lột” sức lao động voi nhà để làm du lịch cũng là nguyên nhân chính khiến chúng ngày càng suy giảm.
Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Twitter vì nhãn dán “gây hiểu lầm”

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Twitter vì nhãn dán “gây hiểu lầm”

(PLVN) - Dấu cảnh báo tự động khuyên người đọc kiểm chứng lại sự việc đã xuất hiện phía dưới dòng tin của Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter, khi ông tuyên bố rằng việc bỏ phiếu qua thư điện tử dẫn đến tình trạng giả mạo đáng kể. Sự việc này đang gây nên tranh cãi giữa mạng xã hội này và Tổng thống cùng dư luận Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬