Tích cực học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp từ Liên bang Nga

(PLO) - Hôm qua (13/7), dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Nhóm chuyên gia Việt Nam của Tổ công tác hỗn hợp Việt Nam – Liên bang Nga (Nhóm chuyên gia) đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất để thảo luận về Quy chế và kế hoạch hoạt động năm 2017.
Tích cực học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp và  tư pháp từ Liên bang Nga Thứ trưởng Phan Chí Hiếu.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Trưởng Nhóm chuyên gia nhấn mạnh tới quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam – Liên bang Nga. Chính thức trở thành Đối tác chiến lược của nhau năm 2001 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga đã đạt được những thành quả to lớn, góp phần quan trọng vào công cuộc hiện đại hóa và phát triển của mỗi nước. 

Là một trong những hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác về cả chiều sâu và bề rộng, Thứ trưởng nêu rõ Nhóm chuyên gia Việt Nam có nhiệm vụ phối hợp với Nhóm chuyên gia của Liên bang Nga trong Tổ công tác hỗn hợp để nghiên cứu, tư vấn giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong việc tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước và tổ chực thực hiện việc hoàn thiện pháp luật và cơ chế thi hành pháp luật về Hiến pháp, dân sự, hình sự, quốc tế và hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp. 

Theo Quy chế hoạt động, Nhóm chuyên gia họp toàn thể định kỳ 6 tháng/lần, tùy theo yêu cầu công tác có thể họp bất thường hoặc họp nhóm một số thành viên có liên quan khi cần thiết theo quy định của Trưởng nhóm để thảo luận và thống nhất những chủ trương, biện pháp để thực hiện nhiệm vụ. Các thành viên của Nhóm làm việc theo nguyên tắc thảo luận tập thể để đưa ra quyết định theo đa số.

Nhóm chịu sự lãnh đạo, quản lý trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đồng thời có trách nhiệm báo cáo Bộ trưởng về kết quả hoạt động để Bộ trưởng xem xét, quyết định Quy chế, định hướng, kế hoạch hoạt động dài hạn và hàng năm cũng như trao đổi với các cơ quan, tổ chức ngoài Bộ Tư pháp về các nội dung liên quan đến hoạt động của nhóm. Cùng với đó, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu cho Nhóm trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, thành viên Nhóm chuyên gia, cần tạo điều kiện cho các thành viên của Nhóm có cơ hội tham gia các hoạt động liên quan đến lĩnh vực được giao, song tham gia dưới hình thức nào, mức độ đến đâu để có thể thu được lượng thông tin cần thiết thì cần quy định rõ. 

Về kế hoạch hoạt động, Nhóm sẽ tổ chức các hoạt động nghiên cứu, tham vấn, trao đổi thông tin chuyên môn liên quan đến các nội dung trong lĩnh vực pháp luật dân sự (khía cạnh pháp lý của tích tụ ruộng đất, đăng ký tài sản), lĩnh vực pháp luật hình sự (hệ thống xử lý đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật, vấn đề xử lý tội phạm công nghệ cao) và trong công tác tổ chức thi hành pháp luật. Ngoài ra, còn tổ chức Đoàn đi Liên bang Nga họp Tổ công tác Việt – Nga, kết hợp nghiên cứu, khảo sát về công tác tổ chức thi hành pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật và ký kết Chương trình hợp tác năm 2018 - 2019 giữa hai Bộ Tư pháp và tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm của Liên bang Nga về một trong những nội dung ưu tiên nghiên cứu năm 2017. Ông Hoa Hữu Long, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) cho rằng kế hoạch hoạt động cần cân nhắc ưu tiên mảng nào để tập trung triển khai chứ không nên quá tham vọng. Đặc biệt, các hoạt động cần bám sát các chủ trương hợp tác cụ thể giữa hai nước để có thể phân tích, lựa chọn các lĩnh vực mà nước bạn có ưu thế, giàu kinh nghiệm để học hỏi. 

Sau khi lắng nghe góp ý của các thành viên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, Phó trưởng Nhóm chuyên gia nhấn mạnh tới cơ chế mở nên ngoài 27 thành viên là thành phần cứng, khi cần thiết có thể bổ sung thêm một số chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong những lĩnh vực cụ thể. Để có thể triển khai hiệu quả kế hoạch hoạt động đã đề ra, cần lựa chọn các lĩnh vực phù hợp, vừa sức, đồng thời mỗi thành viên cần phát huy tối đa năng lực, tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt các công việc được giao.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?

(PLVN) - Ngày 11/5/2021, TAND Tối cao ban hành Công văn 50/TANDTC-TH yêu cầu tòa án các cấp tăng cường công tác tổng kết thực tiễn xét xử các vụ án về mua bán người làm cơ sở để sửa đổi Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 150, Điều 151 Bộ luật Hình sự và nghiên cứu phát triển án lệ.

Đọc thêm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Giá đưa ra không được chấp nhận, thành viên Chính phủ góp ý khẩn về mua vaccine phòng COVID -19

Giá đưa ra không được chấp nhận, thành viên Chính phủ góp ý khẩn về mua vaccine phòng COVID -19
(PLVN) - Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp khẩn trương chuẩn bị phiếu xin ý kiến Thành viên Chính phủ và Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine phòng COVID-19 của Công ty Pfizer, gửi xin ý kiến các Thành viên Chính phủ và xin lại ý kiến các Thành viên Chính phủ vào sáng nay

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin về 6 ca dương tính mới gồm 4 ca tại cộng đồng đã cách ly và 2 ca thuộc chùm bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong
(PLVN) - Ô tô tông liên hoàn 4 xe máy khiến 1 người bị thương; xe ô tô tông cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; nữ sinh lớp 12 tử vong sau va chạm với xe buýt; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử nạn là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020
(PLVN) - Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra. Các đội bóng hàng đầu lục địa già sẽ ra sân với tâm thế của những kẻ chinh phục, hứa hẹn mang đến những màn so tài đỉnh cao.
"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

(PLVN) - Hoạt động kinh doanh thua lỗ, để tái cơ cấu tổ chức và tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ba lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (Nghệ An) đã chỉ đạo 6 nhân viên cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để lấy tiền “giải cứu” nợ xấu, gây thiệt hại cho quỹ gần 6 tỉ đồng.

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
(PLVN) - Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời. Ở nơi này, các cháu được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc của các sư cô, được học hành như bao đứa trẻ khác.

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ
(PLVN) - Người phụ nữ bất hạnh này sinh ra đã thiếu mất đôi cánh tay nhưng không vì thế, mà cô chịu đầu hàng số phận. Tất cả những gì cô làm bằng nghị lực sống của mình đã khiến cả thế giới phải thán phục. Không chỉ sống và làm việc được như những người bình thường mà cô còn làm được nhiều hơn thế…Cô đã trở thành người phụ nữ không tay đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ lái máy bay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376