Thi hành Luật Trợ giúp pháp lý: Bảo đảm kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm

(PLO) - Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2017 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 3 ngày 20/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018. Nhằm triển khai thi hành Luật kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả trên phạm vi cả nước, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ký Quyết định số 1355/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, xác định rõ các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan.
Thi hành Luật Trợ giúp pháp lý: Bảo đảm kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm Ảnh minh họa từ internet.

Theo Kế hoạch, các bộ, ngành liên quan và các địa phương sẽ tổ chức quán triệt, truyền thông về nội dung Luật TGPL và hoạt động TGPL (bao gồm biên soạn tài liệu quán triệt, tài liệu tập huấn; tổ chức hội nghị quán triệt; truyền thông về Luật bằng các hình thức, nội dung phù hợp điều kiện thực tế với từng đối tượng ở các bộ, ngành, địa phương…). Cùng với đó là tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến hoạt động TGPL; nâng cấp và vận hành trang thông tin điện tử TGPL, phần mềm quản lý tổ chức và hoạt động TGPL. 

Đặc biệt, sẽ xây dựng các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật TGPL; sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để bảo đảm phù hợp với Luật TGPL. Cụ thể là Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật TGPL, Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật TGPL, Thông tư liên tịch về việc phối hợp, hướng dẫn thực hiện một số quy định của pháp luật về TGPL trong hoạt động tố tụng, Thông tư hướng dẫn về việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí trong hoạt động TGPL và các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền.

Kế hoạch cũng nêu rõ phải nâng cao năng lực cho đội ngũ người thực hiện TGPL qua việc tập huấn cho đội ngũ làm công tác này các nội dung của Luật, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng TGPL cho đội ngũ. Ngoài ra, các địa phương cần rà soát trợ giúp viên pháp lý được bổ nhiệm và Chi nhánh của Trung tâm TGPL nhà nước được thành lập theo quy định Luật năm 2006, rà soát tổ chức tham gia TGPL, người tham gia TGPL theo Luật năm 2006, rà soát luật sư, tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức tư vấn pháp luật có đủ điều kiện tham gia TGPL theo quy định của Luật năm 2017, rà soát, thống kê người thuộc diện được TGPL theo Luật năm 2017 trên địa bàn; cập nhật, công bố danh sách tổ chức thực hiện TGPL, người thực hiện TGPL trên địa bàn và các thủ tục hành chính theo quy định của Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải xác định các nội dung công việc triển khai thi hành Luật TGPL một cách chi tiết, rõ ràng, gắn với nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan giúp Chính phủ quản lý nhà nước về TGPL ở Trung ương là Bộ Tư pháp và cơ quan có trách nhiệm quản lý nhà nước về TGPL ở địa phương là UBND cấp tỉnh. Đồng thời, đảm bảo sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả giữa Bộ Tư pháp và TANDTC, VKSNDTC, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc triển khai thi hành Luật TGPL; giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Thủ tướng giao Bộ Tư pháp theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch theo đúng tiến độ và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện Kế hoạch; giao Bộ Tài chính, UBND cấp tỉnh bảo đảm bố trí đủ kinh phí để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ về TGPL của các bộ, ngành, địa phương có liên quan được phân công trong Kế hoạch. Còn với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và Chủ tịch UBND cấp tỉnh được phân công trong Kế hoạch, Thủ tướng yêu cầu chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ trong phạm vi quản lý của bộ, ngành và địa phương mình, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm, tránh hình thức, lãng phí.

Sơn Hà
Cùng chuyên mục
Giao kết nhiều Hợp đồng lao động: Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động như thế nào?

Giao kết nhiều Hợp đồng lao động: Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động như thế nào?

(PLVN) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố thủ tục hành chính mới  ban hành, được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ của lĩnh vực bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), trong đó đã quy định cụ thể thủ tục giải quyết chế độ BHTNLĐ-BNN của người lao động (NLĐ) giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) với nhiều người sử dụng lao động (SDLĐ).

Đọc thêm

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬