Tạo thuận lợi tối đa cho người yêu cầu bồi thường

(PLO) -Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN) do Bộ Tư pháp xây dựng có nhiều điểm đáng chú ý.

Đơn cử nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người yêu cầu bồi thường thực hiện quyền yêu cầu bồi thường, Luật TNBTCNN quy định người yêu cầu bồi thường chưa phải nộp ngay các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến yêu cầu bồi thường tại thời điểm nộp hồ sơ trong trường hợp người yêu cầu bồi thường chưa có hoặc chưa thể cung cấp được ngay các tài liệu, chứng cứ liên quan đến yêu cầu bồi thường của mình (điểm d khoản 1 Điều 41).

Theo đó, dự thảo Nghị định đã quy định sau khi cơ quan giải quyết bồi thường xem xét, xử lý hồ sơ và thụ lý hồ sơ, người giải quyết bồi thường có thể yêu cầu người yêu cầu bồi thường cung cấp tài liệu, chứng cứ làm cơ sở cho việc xác minh thiệt hại trong các trường hợp sau đây: Người yêu cầu bồi thường chưa cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh thiệt hại mà mình yêu cầu trong văn bản yêu cầu bồi thường; Người yêu cầu bồi thường đã cung cấp tài liệu, chứng cứ nhưng tài liệu, chứng cứ đó không đầy đủ hoặc không phù hợp với thiệt hại mà mình yêu cầu trong văn bản yêu cầu bồi thường; Người yêu cầu bồi thường đã cung cấp tài liệu, chứng cứ nhưng tài liệu, chứng cứ đó không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại thực tế xảy ra và hành vi gây thiệt hại của người thi hành công vụ (khoản 1 Điều 14).Tạo thuận lợi tối đa cho người yêu cầu bồi thường

Luật TNBTCNN đã quy định 02 hình thức phục hồi danh dự, đó là trực tiếp xin lỗi và cải chính công khai; Đăng báo xin lỗi và cải chính công khai và các bước cơ bản để thực hiện các hình thức này, đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết các điều này. Theo đó, Nghị định đã quy định rõ ràng, cụ thể hơn về các bước thực hiện 02 hình thức phục hồi danh dự nêu trên. 

Đối với việc trực tiếp xin lỗi và cải chính công khai: Nghị định đã quy định cụ thể hơn về: Cách thức tổ chức thực hiện việc trực tiếp xin lỗi và cải chính công khai của Thủ trưởng cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại; Các bước tiến hành việc xin lỗi và cải chính công khai tại buổi trực tiếp xin lỗi và cải chính công khai.

Đối với việc đăng báo xin lỗi và cải chính công khai: Nghị định đã quy định cụ thể hơn về các bước và nội dung công việc mà Thủ trưởng cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại phải thực hiện trong thời hạn Luật định để đăng báo xin lỗi và cải chính công khai cho người bị thiệt hại. Các quy định nói trên nhằm cụ thể hóa và giúp Luật thực hiện có hiệu quả trên thực tế, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc bảo đảm thực thi các quy định của Luật TNBTCNN, tạo điều kiện tốt nhất cho người bị thiệt hại./.

P.V
Cùng chuyên mục
Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

(PLVN) - Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị nhiều mức phạt nặng và phạm vi rộng hơn so với các văn bản hiện hành.

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 
Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬