Tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động họ, hụi, biêu, phường

(PLO) - Đó là đề xuất được nhiều đại biểu nêu lên tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 144/2006/NĐ-CP của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi tắt là họ) do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu chủ trì hôm qua (3/8).
Tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động họ, hụi, biêu, phường Ảnh minh họa

Trải qua hơn 10 năm thi hành, Nghị định số 144/2006/NĐ-CP (ngày 27/11/2006) đã góp phần xây dựng cơ sở pháp lý bảo đảm thực hiện quyền dân sự của người dân trong xác lập, thực hiện các quan hệ về vay tài sản nói chung và về họ nói riêng. 

Về cơ bản, các văn bản pháp luật điều chỉnh về họ đã đáp ứng được yêu cầu về cơ sở pháp lý để giải quyết các quan hệ liên quan, góp phần tạo hành lang pháp lý an toàn hơn cho người dân trong các giao dịch về họ. Đồng thời phát huy các giá trị văn hóa, tập quán tốt đẹp về sự tương thân, tương trợ lẫn nhau trong huy động vốn, phục vụ sản xuất và đời sống của người dân, góp phần hạn chế cho vay nặng lãi và đẩy lùi các tệ nạn xã hội khác liên quan.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, nhu cầu cho vay, đi vay bằng phương thức họ ngày càng đa dạng, phức tạp thậm chí có sự biến tướng. Trên thực tế đã xảy ra một số các vụ việc vỡ họ gây hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, tổ chức, khiến các cơ quan có thẩm quyền khó khăn trong xác minh họ, tên, lai lịch của người tham gia họ trong các dây họ lớn; xác định chứng cứ; xác minh đường lối giải quyết hành vi là khởi tố hình sự hay giải quyết tranh chấp dân sự… Một trong những nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên là Nghị định số 144 còn có những hạn chế trong quy định về người tham gia họ, hình thức thỏa thuận họ, sổ họ, cơ chế kiểm soát họ, lãi suất họ… 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp.

Mặt khác, Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 với nhiều quy định mới liên quan đến địa vị pháp lý của chủ thể; về việc xác lập, thực hiện bảo vệ các quyền dân sự; về các giao dịch dân sự; về đại diện; về nghĩa vụ và hợp đồng… trong đó chế định hợp đồng vay tài sản đã được sửa đổi, bổ sung khá cơ bản. BLDS năm 2015 cũng quy định việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi phải tuân thủ theo quy định của BLDS.

Theo đó, nghiên cứu bổ sung các quy định về cơ chế tự kiểm soát lẫn nhau giữa những người tham gia họ, góp phần định hướng hành vi của người tham gia họ; bổ sung các quy định về quyền, nghĩa vụ của các bên để tăng cường ý thức, trách nhiệm tự bảo vệ quyền dân sự.

 Nhằm đảm bảo thiết lập cơ sở chứng cứ để giải quyết tranh chấp phát sinh, dự thảo Nghị định thay thế cũng dự kiến bổ sung một số quy định về nội dung của sổ họ và quy định thêm về giấy biên nhận, đồng thời quy định rõ để tính toán lãi suất trong các trường hợp cụ thể về vấn đề lãi suất gồm lãi suất trong trường hợp họ có lãi và xác định được mức lãi, họ có lãi nhưng không thỏa thuận rõ lãi suất, lãi suất trong trường hợp chậm trả…

Theo ông Trần Anh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, cần đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân, đảm bảo nguyên tắc tự thỏa thuận, đồng thời cũng phải có cơ chế kiểm soát lẫn nhau của những người tham gia họ. Đặc biệt, phải chú trọng tới công tác phổ biến, tuyên truyền về các quy định pháp luật của việc tham gia họ tới tận xã, phường, thị trấn để người dân nắm bắt được khung pháp lý khi tham gia “sân chơi” này. 

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện Văn phòng Chính phủ nhận định: công tác phổ biến tuyên truyền về Nghị định số 144 này còn yếu, người dân chơi họ chủ yếu theo tập quán. Do đó cần đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, đồng thời quy định rõ mức độ can thiệp của Nhà nước trong hoạt động này để vừa tạo sự minh bạch trong việc tham gia họ, vừa đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của người dân.

Nêu lên thực tế từ năm 2006 đến nay đã có hàng trăm vụ án hình sự liên quan đến chơi họ, ông Đỗ Khắc Hường (Cục Pháp chế, Bộ Công an) cho rằng khi vỡ họ gây ra hậu quả nghiêm trọng, nặng nề về kinh tế, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương, dẫn đến nhiều hành vi tiêu cực. Một trong những nguyên nhân khiến việc tham gia họ của người dân phát triển không đúng hướng là do Nhà nước còn quản lý lỏng lẻo, để những người tham gia họ tự do hoạt động, Nhà nước chỉ can thiệp khi có các vụ án hình sự. Vì bản chất của họ có lãi là hoạt động tín dụng nên cần quản lý chặt, do đó đề nghị bổ sung nội dung về quản lý nhà nước, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của cơ quan địa phương đối với hoạt động này.

Thứ trưởng Lê Tiến Châu nhận định, tham gia họ là một phong tục tập quán hình thành từ rất lâu. Nếu duy trì đúng cách thì đó là hoạt động có bản chất tốt đẹp. Tuy nhiên, trên thực tế, đặc biệt là ở vùng nông thôn, người dân vốn đã khó khăn thì khi vỡ họ sẽ để lại hậu quả rất lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của người dân còn hạn chế khi chỉ thấy lợi ích trước mắt mà không tính toán được rủi ro phát sinh. Trong khi đó, các biện pháp ngăn ngừa, xử lý còn yếu, chủ yếu là xử lý hình sự hoặc dân sự trong hình sự. Còn giải quyết tranh chấp thuần túy trong dân sự rất hạn chế. 

Do đó, Nghị định sau khi ban hành cần góp phần định hướng nhận thức, tác động đến hành vi, làm lành mạnh hóa quan hệ dân sự trong lĩnh vực rất đặc biệt này. Cần chú trọng tới tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động này nhưng tránh đụng chạm, can thiệp quá sâu vào các quyền, lợi ích hợp pháp của người dân cũng như quan tâm đưa ra giải pháp về tuyên truyền, giải quyết tranh chấp… để đảm bảo tính công khai, minh bạch. 

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Đọc thêm

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng
(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang
(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa
(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.
Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

(PLVN) - Qua 3 năm thực hiện Luật Hộ tịch, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã làm tốt công tác tham mưu và triển khai hiệu quả các biện pháp tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về hộ tịch được thực hiện nhanh chóng, khoa học, đáp ứng yêu cầu của người dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬