Tài liệu kèm theo yêu cầu thi hành án dân sự: Cần hướng dẫn cụ thể

(PLO) - Theo quy định tại Điều 31 Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014 (Luật THADS) thì đương sự có quyền tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án bằng hình thức trực tiếp nộp đơn hoặc trình bày bằng lời nói hoặc gửi đơn qua bưu điện. Người yêu cầu phải nộp bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan. Tuy nhiên, Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành lại chưa quy định cụ thể về các tài liệu đương sự cần nộp kèm theo khi yêu cầu thi hành án, dẫn đến việc áp dụng quy định này hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Tài liệu kèm theo yêu cầu thi hành án dân sự: Cần hướng dẫn cụ thể Ảnh minh họa từ internet.

Đối với tài liệu là bản án, quyết định: Khi yêu cầu thi hành án, người yêu cầu phải nộp kèm theo bản án, quyết định của tòa án nhân dân (những bản án, quyết định của tòa án được thi hành quy định tại Điều 2 Luật THADS); Quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh (QĐXLVVCT) của hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh (đối với trường hợp yêu cầu thi hành QĐXLVVCT) và phán quyết của Trọng tài thương mại (PQTT) đối với trường hợp yêu cầu thi hành phán quyết của trọng tài thương mại.

Về tài liệu khác có liên quan: Hiện nay Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa quy định rõ “tài liệu khác có liên quan” là những tài liệu gì. Trên thực tế áp dụng, các tài liệu khác mà đương sự phải cung cấp có thể là: Giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh nhân dân nếu là cá nhân, giấy chứng minh là người có thẩm quyền đại diện cho tổ chức), Giấy ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền)...

Đối với trường hợp yêu cầu thi hành PQTT: Theo Khoản 1 Điều 66 Luật Trọng tài thương mại năm 2010 (Luật TTTM), nếu hết thời hạn thi hành PQTT mà bên phải thi hành phán quyết không tự nguyện thi hành và cũng không yêu cầu huỷ PQTT theo quy định tại Điều 69 Luật TTTM, bên được thi hành phán quyết có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan THADS có thẩm quyền thi hành. Vì vậy, để xác định điều kiện tiếp nhận đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan THADS phải căn cứ vào nội dung này để xác định hai vấn đề: Một là đã hết thời hạn thi hành phán quyết; Hai là bên phải thi hành phán quyết có yêu cầu Tòa án hủy PQTT hay không. Đối với phán quyết của Trọng tài vụ việc, bên được thi hành có quyền làm đơn yêu cầu Cơ quan THADS có thẩm quyền thi hành PQTT sau khi phán quyết được đăng ký tại Tòa án theo quy định tại Điều 62  Luật TTTM. Để có thể tiếp nhận đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan THADS phải yêu cầu đương sự chứng minh việc PQTT đã được đăng ký tại Tòa án.

Như vậy, khi nộp đơn yêu cầu thi hành PQTT người yêu cầu phải chứng minh tình trạng pháp lý của phán quyết. Trên thực tế, việc xác nhận tình trạng pháp lý của PQTT gặp nhiều khó khăn, có những trường hợp đương sự yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xác nhận tình trạng pháp lý của PQTT không nhận được câu trả lời từ phía Tòa án, dẫn tới khó khăn trong việc yêu cầu thi hành án. Mặt khác, việc xác định tình trạng pháp lý của PQTT là trách nhiệm của cơ quan THADS hay của đương sự còn chưa được quy định rõ.

Về hình thức của các loại giấy tờ kèm theo yêu cầu thi hành án. Các tài liệu này bắt buộc phải là “bản chính” hay có thể chỉ là “bản sao” và bản sao thì cơ quan nào thực hiện việc chứng thực bản sao được công nhận, hiện nay Luật THADS và các văn bản hướng dẫn cũng chưa quy định về vấn đề này.

Theo quy định tại Điều 269 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao bản án dưới hình thức trích lục: “Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên tòa các đương sự sẽ được Tòa án cấp trích lục bản án nếu có yêu cầu”. Do đó, đối với bản án, quyết định của Tòa án phải do Tòa án thực hiện dưới hình thức trích lục. 

Đối với quyết định là phán quyết của Trọng tài thương mại, và QĐXLVVCT của hội đồng  xử lý vụ việc cạnh tranh thì Luật chưa quy định cụ thể tài liệu này là bản chính hay bản sao và bản sao đó có được chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền chứng thực theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 16/02/2015 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch hay không. 

Việc Luật THADS chưa quy định và hướng dẫn cụ thể về vấn đề này gây ra khó khăn cho người dân khi yêu cầu thi hành án và việc áp dụng pháp luật tại các cơ quan THADS cũng chưa có sự thống nhất. 

Với mục đích nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và cải cách toàn diện thủ tục hành chính, việc quy định cụ thể các loại văn bản, giấy tờ kèm theo yêu cầu thi hành án là rất quan trọng và cần thiết. 

Hoàng Thị Thanh Hoa
Cùng chuyên mục
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬