Startup Việt - Khó khi khởi nghiệp, do đâu?

(PLO) - Giai đoạn 2017 – 2020 được xem là thời kỳ vàng cho khởi nghiệp tại Việt Nam với sự ra đời của các công ty khởi nghiệp như “nấm mọc sau mưa”; tuy nhiên, không ít trong số đó không có cơ hội được tổ chức sinh nhật lần thứ 2 cho mình. Giải pháp nào cho những vấn đề mà cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đang gặp phải?
Startup Việt - Khó khi khởi nghiệp, do đâu? Nghi thức truyền lửa khởi nghiệp cho sinh viên

Lập nhiều nhưng chết yểu

Chưa bao giờ khởi nghiệp nhận được sự quan tâm của Chính phủ như hiện nay. Khởi nghiệp càng nhiều thì nền kinh tế càng năng động, chất lượng nguồn nhân lực được rèn luyện, nâng cao. Điều này được thể hiện ngay trong báo cáo tình hình đăng ký doanh nghiệp mới được thành lập trong 2 tháng đầu năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước có 14.451 doanh nghiệp mới được thành lập với số vốn đăng ký đạt 152.558 tỷ đồng, tăng 3,9% về số lượng và 35% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu tại chương trình UberExchange cho biết: “Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được trình Quốc hội, hy vọng nếu được thông qua tại kỳ họp tới thì đây sẽ là hành lang pháp lý, chính sách khẳng định hơn nữa chủ trương của Chính phủ, Nhà nước về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp”. 

Con số trên cho thấy viễn cảnh kinh doanh tại Việt Nam đang khởi sắc với sự mạnh dạn tham gia của cộng đồng khởi nghiệp Việt. Xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh khi các nhà đầu tư nước ngoài để mắt tới khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, cơ hội nhiều nhưng khó khăn cũng không kém vì phần lớn các bạn trẻ khởi nghiệp lần đầu. Thiếu trải nghiệm thực tiễn, thiếu chiến lược phát triển… và ảo tưởng.

Một số ý kiến cho rằng, khi bắt đầu khởi nghiệp, các start up đều mang trong mình nhiệt huyết cháy bỏng với suy nghĩ ý tưởng của mình là hoàn hảo và có tiềm năng phát triển, sẵn sàng bứt phá vươn tới thành công. Tuy nhiên, chính sự quá tự tin vào khả năng, kiến thức “giáo trình” cũng như “tiềm năng” từ sản phẩm khiến nhiều “doanh nhân” gặp không ít khó khăn trong quá trình xây dựng công ty. Theo số liệu thống kê không chính thức thông qua khảo sát online tại cộng đồng khởi nghiệp thì có tới 70% công ty/nhóm khởi nghiệp không có cơ hội được tổ chức “sinh nhật” sau 2 – 3 năm vận hành, hoạt động.

Nguyên nhân được nhiều start up chia sẻ là nguồn vốn, việc chạy đây đó để tìm nhà tài trợ hay quỹ đầu tư mạo hiểm đã chiếm phần lớn thời gian dành cho phát triển sản phẩm. Hiện số lượng start up đang tăng trong khi quỹ đầu tư lại ít ỏi và họ cũng kỳ vọng start up phát triển đến một mức nhất định rồi mới đổ tiền vào đã tạo ra làn sóng cạnh tranh gay gắt giữa các công ty/nhóm khởi nghiệp trong kiếm tìm nguồn vốn. Nếu ở Mỹ, start up chứng minh bằng ý tưởng thì ở Việt Nam start up phải chứng minh bằng số liệu. Điều này cũng dễ hiểu khi nhà đầu tư cần đảm bảo tiền sẽ sinh ra tiền khi rót vốn vào dự án của các start up.

Tuy nhiên, theo chia sẻ từ một start up từng thất bại, vốn không hẳn là vấn đề chính bởi nhiều dự án được đầu tư bài bản nhưng vẫn thất bại. Nguyên nhân chủ yếu là quy mô ứng dụng của ý tưởng có đảm bảo để phát triển trong một thời gian dài hay không bởi do tính cạnh tranh nên vòng đời sản phẩm sẽ bị thu ngắn lại. Nhiều sản phẩm khi mới tung ra thị trường đã tạo được tiếng vang nhưng sau đó không duy trì được và sụp đổ.

Ngoài ra, kiểm toán yếu cũng là vấn đề phải được quan tâm. Nhiều công ty có sản phẩm tốt nhưng khi gọi vốn thì gặp rất nhiều khó khăn trong việc định giá, báo cáo tài chính… Nếu báo cáo kiểm toán được thực hiện bởi một công ty nước ngoài thì khả năng thành công luôn ở mức cao, còn thực hiện trong nước thì sẽ phải chứng minh khả năng xoay vòng, quản trị tài chính.

Hơn  nữa, nhiều start up tại Việt Nam chỉ biết cắm cúi vào làm để cho ra sản phẩm tối ưu hơn đối thủ của cạnh tranh mà không biết cách giới thiệu sản phẩm ra thị trường, thiếu kế hoạch định hướng người tiêu dùng. Tình trạng này đặc biệt đúng với start up công nghệ khi dành phần lớn thời gian cho lập trình. Do đó, dù có sản phẩm tốt thì khả năng thành công cũng không cao.

Một vấn đề cốt lõi là nhiều start up ảo tưởng với kiến thức và kinh nghiệm. Ngay cả đối với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm thì kiến thức chưa bao giờ là đủ. Những kiến thức mới luôn được khám phá mỗi ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Đó là lý do tại sao tại Việt Nam các tổ chức, quỹ khởi nghiệp… khá nhiều nhưng start up khó gọi vốn và phát huy hiệu quả.

Không phủ nhận việc từng có start up thành công ngay trên ghế nhà trường, nhưng phần lớn chỉ với một vài năm kinh nghiệm, đọc nhiều sách … là lý do dễ mắc “bẫy start up” và dẫn đến sụp đổ. Vì vậy, ngoài kiến thức nền tảng, cần mở rộng kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác, luôn học hỏi từ người đi trước để tránh được “vết xe đổ” không đáng có. 

Cần sự đồng hành để tháo gỡ khó khăn

Theo một số start up, cũng xuất phát từ vấn đề tài chính, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thu hút nhân tài. Kỹ năng tuyển dụng, quản trị nhân sự của các chủ doanh nghiệp cũng tương đối yếu do “mải làm”. Thậm chí, có doanh nghiệp mời chào trả lương bằng hình thức cổ phần nhưng vẫn “ế”. Thêm vào đó, nhiều trường hợp do kỹ năng tuyển dụng yếu đã tuyển nhầm người, tức là tuyển về sau một thời gian mới biết khả năng làm việc không như ứng viên thể hiện lúc phỏng vấn. Vì vậy, thành công đối với start up lần đầu khởi nghiệp là món quà “xa xỉ”.

Ông Mike Brown – Tổng Giám đốc Uber Châu Á – Thái Bình Dương: “Tôi rất hào hứng và quyết tâm muốn hỗ trợ các bạn trẻ và thậm chí những bạn không còn trẻ nữa xây dựng công ty mới. Bất cứ khi nào các bạn cần tôi, hãy gọi cho tôi và tôi sẵn sàng giúp đỡ”. 

Ngoài những khó khăn về tài chính, nhân sự, chiến lược phát triển sản phẩm. Chính sách và thủ tục hành chính cũng là điều mọi công ty khởi nghiệp cảm thấy lo lắng và do dự trong bước đi.

Thấu hiểu những khó khăn trên, thông qua chương trình UberExchange – Khởi nghiệp thông minh, Uber mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm đúc kết trong 7 năm phát triển tới cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

“Mục tiêu của Uber là được đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên con đường khởi nghiệp, giúp các nhóm khởi nghiệp nâng cao tư duy, cũng như đưa ra chiến lược xây dựng và phát triển dự án, tạo đòn bẩy giúp họ vượt lên, bứt phá và trở thành những công ty điển hình cho một thế hệ tiên phong, góp phần giúp Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp dẫn đầu trong khu vực như kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”, ông Mike Brown - Tổng Giám đốc Uber Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ.

P.V
Cùng chuyên mục
58 tuổi, có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

58 tuổi, có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email bknam...@gmail.com hỏi: Tôi năm nay 58 tuổi (nam), làm nghề tự do, nay muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được không? Nếu được tham gia, tôi phải đóng góp như thế nào? Và, đóng trong thời hạn là bao lâu thì tôi được hưởng lương hưu theo bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Đọc thêm

17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá

17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá
(PLVN) - Sáng 2/7, TAND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự đối với 3 bị cáo: Trần Thị Nhung (SN 1983); Trương Văn Hữu Nghĩa (SN 1999) và Phan Văn Chôm (SN 1979), cùng trú xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.  

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới
(PLVN) - Ngày 02/7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối tượng Giàng A Kỷ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xẩy ra tại địa bàn thuộc thôn Sơn Hà, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đánh giá cao quyết định này của Chính phủ Campuchia về việc bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 MFA.IC/API ngày 18/3/2020 liên quan tới việc hạn chế qua lại biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam, 

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.
Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬