Quy định về sổ bảo hiểm xã hội người lao động cần biết

(PLVN) - Theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) đã giữ lại của người lao động (NLĐ) chậm nhất không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).
Quy định về sổ bảo hiểm xã hội người lao động cần biết Ảnh minh họa

Chốt và trả sổ BHXH cho NLĐ

Bạn đọc từ email manh5574@gmail.com hỏi: Tôi đã làm cho công ty (Cty) cũ của tôi được 3 năm, có ký kết HĐLĐ đầy đủ. Vừa qua, Cty khó khăn đã cho 1 số nhân viên nghỉ trong đó có tôi, nhưng phía Cty không có quyết định nghỉ việc và cũng không có thông báo chính thức mà chỉ trao đổi qua quản lý. Đến nay đã được hơn 1 tháng nhưng khi tôi yêu cầu Cty chốt và trả sổ BHXH thì bên phía Cty không phản hồi và cũng không có bất kỳ động thái nào để giải quyết cho chúng tôi. Cty hiện đã hoạt động bình thường chứ không hề tuyên bố giải thể cũng như phá sản. Vậy tôi có thể gửi đơn khiếu nại cho ai và cơ quan nào để giải quyết giúp tôi sự việc trên?

- Giải đáp về vấn đề trên, BHXH TP. Hà Nội cho biết, căn cứ quy định tại khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 thì NSDLĐ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà NSDLĐ đã giữ lại của NLĐ chậm nhất không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ.

Như vậy, khi nhân viên nghỉ việc thì công ty phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH chốt thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN trên sổ BHXH và trả sổ BHXH cho NLĐ. Trường hợp sau khi chấm dứt HĐLĐ, Cty không thực hiện nghĩa vụ trả sổ BHXH cho NLĐ thì căn cứ quy định tại Điều 118, 119 Luật BHXH năm 2014, NLĐ có thể thực hiện các biện pháp sau:

Trước hết, NLĐ có thể gửi đơn khiếu nại lần đầu đến Giám đốc của Cty để được giải quyết. Trong trường hợp, Cty không giải quyết khiếu nại hoặc giải quyết nhưng NLĐ không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu thì NLĐ có thể gửi đơn khiếu nại lần hai đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi NSDLĐ đặt trụ sở chính.

Trong trường hợp NLĐ nhận định rằng không thể thực hiện khiếu nại đối với việc không trả sổ BHXH hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án nơi Cty đặt trụ sở chính yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật để can thiệp giúp đỡ quyền lợi chính đáng của mình.

Thủ tục xin cấp lại sổ BHXH

Bạn đọc từ địa chỉ email wuanthehd@gmail.com hỏi: Tôi làm việc tại Cty A và tham gia đóng BHXH từ tháng 10/2010 đến tháng 3/2012 tại BHXH Quận Hoàng Mai. Sau đó tôi nghỉ việc tại Cty này và chưa thực hiện chốt sổ hay lấy sổ BHXH về. Tháng 3/2016 tôi làm việc tại Cty B và tham gia đóng BHXH tại BHXH quận Thanh Xuân từ đó đến nay. Hiện tôi quay lại Cty A để lấy sổ BHXH, nhưng Cty A nói đã bị thất lạc. Vậy tôi cần phải làm những thủ tục gì, nộp ở đâu để được cấp lại sổ BHXH và được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình. 

- Về thủ tục gộp sổ BHXH, BHXH TP Hà Nội cho biết, căn cứ tiết c Điểm 1.1 khoản 1 Điều 31 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định: về thành phần hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, gộp sổ BHXH gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Căn cứ khoản 33, khoản 34 Điều 1 tại Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc sửa đổi, bổ sung tiết c Điểm 1.1 khoản 1 Điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì các trường hợp cấp lại, gộp sổ, điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH: kê khai hồ sơ theo quy định tại Điều 27 và nộp hồ sơ như sau: “Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH”. “Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: nộp cho cơ quan BHXH trên toàn quốc”.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn bị mất sổ BHXH, thành phần hồ sơ yêu cầu kê khai tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH đề nghị cấp lại sổ BHXH do mất theo quy định.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

(PLVN) - Tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12 sắp tới quy định, Ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng.

Đọc thêm

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên
(PLVN) - Sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật sắc màu và ánh sáng, hoà quyện cùng âm nhạc cổ điển và đương đại, quy tụ nhiều nghệ sĩ đình đám... chương trình “Danko Square – Sắc màu lễ hội Châu Âu” đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tò mò về với Thái Nguyên.

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?
(PLVN) - Tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12 sắp tới quy định, Ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng.

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid
(PLVN) - Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình được thành lập vào năm 2013 với định hướng mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Trải qua 7 năm xây dựng, thành lập và phát triển, từ một công xưởng sản xuất, cung cấp các sản phẩm vật liệu gỗ, đến nay công ty đã trở thành nhà sản xuất và phân phối ván ép thành phẩm xuất khẩu có thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19
(PLVN) - Hai thành viên hoàng gia Thụy Điển, Hoàng tử Carl Philip và Công chúa Sofia đang phải tự cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Tòa án Hoàng gia Thụy Điển thông báo hôm 26/11.

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”
(PLVN) - Nam diễn viên Michael B.Jordan là ngôi sao tiếp theo vừa được vinh danh trong cuộc bình chọn Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020. Đây là danh hiệu được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.
Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

(PLVN) - Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ là một trong những vị Công tôn nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Đôi mắt tinh anh, bàn tay khéo léo của một người đã gần 100 tuổi vẫn tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ để làm nên những chiếc gối trái dựa cung đình - loại gối vua quan triều Nguyễn xưa hay sử dụng. Dù đã trải qua nhiều chính biến trong lịch sử dân tộc nhưng cụ Trí Huệ vẫn ngày ngày kiên trì giữ và truyền bí quyết làm gối trái dựa, bảo tồn nét tinh hoa dân tộc cho thế hệ sau.
Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬