Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

(PLVN) - Thường trú ở Vĩnh Long thì có được đăng ký khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh hay không? Giải đáp của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những quy định về vấn đề này.
Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu Ảnh minh họa.

Bạn đọc có địa chỉ email mekong….@gmail.com hỏi: Tôi thường trú tại TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long và có tham gia BHYT hơn 5 năm nay. Tôi có bệnh Viêm gan B, thường xuyên KCB ở Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh, mọi lần đi khám theo định kỳ đều phải tự thanh toán chi phí. Vậy, tôi có được đăng ký nơi KCB ban đầu của tôi là các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Nếu không được, trong trường hợp công ty tôi thực hiện các dự án của ngành giao thông, nhân viên chúng tôi thường được bố trí công việc theo các dự án ở TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác. Vậy, công ty tôi có thể đăng ký thẻ BHYT KCB ban đầu cho nhân viên tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh được hay không?

Giải đáp vấn đề trên, BHXH Việt Nam cho biết, Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định người tham gia BHYT được quyền đăng KCB BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã/tuyến huyện hoặc tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.

Như vậy, người dân có thể thay đổi nơi KCB ban đầu về một trong các cơ sở y tế phù hợp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Để được thay đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu trên thẻ BHYT, vào đầu mỗi quý, người dân đến cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ (thành phố Vĩnh Long) để được hướng dẫn thủ tục.

Về việc công ty đăng ký nơi KCB BHYT ban đầu cho người lao động, BHXH Việt Nam cho biết, về nguyên tắc, các đơn vị doanh nghiệp đặt trụ sở tại tỉnh/thành phố nào thì sẽ được lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu cho người lao động trên địa bàn đó. 

Tuy nhiên, trường hợp công ty đóng BHYT cho người lao động đang công tác dài hạn tại tỉnh/thành phố khác thì vẫn có thể thực hiện đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh/thành phố đó theo đúng quy định.

Đối với trường hợp người lao động phải công tác, lưu trú tại các tỉnh/thành phố khác mà không chuyển nơi đăng ký KCB ban đầu thì có thể tự đến KCB mà vẫn được quỹ BHYT thanh toán đầy đủ chi phí trong phạm vi và mức hưởng quy định, cụ thể như sau:

Một là, KCB tại các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc (có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh);

Hai là, KCB ban đầu tại cơ sở KCB cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT đối với trường hợp người tham gia BHYT trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú và phải xuất trình thẻ BHYT; giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản chụp): giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường.

Còn trường hợp người dân muốn đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh, BHXH Việt Nam cho biết, tại Điều 8 và Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/10/2015 của Bộ Y tế quy định người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã/tuyến huyện và tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.

Đối với việc đăng ký KCB BHYT ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có ý kiến bằng văn bản của Giám đốc BHXH cấp tỉnh.

Đồng thời tại Điều 13 Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định Sở Y tế chủ trì, phối hợp với cơ quan BHXH và các cơ sở KCB quy định đối tượng, cơ cấu nhóm đối tượng, số lượng người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu quy định tại Điều 8, Điều 9 Thông tư này phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB. 

Sau khi thống nhất với Sở Y tế và cơ sở KCB, BHXH các tỉnh đăng tải trên trang điện tử của BHXH tỉnh thông tin về cơ sở KCB BHYT tuyến tỉnh, tuyến trung ương có tiếp nhận thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu, số lượng thẻ BHYT và đối tượng được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến Trung ương để BHXH các tỉnh khác biết và hướng dẫn người có thẻ BHYT lựa chọn.  

Như vậy, việc giải quyết đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương phải thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế thành phố sau khi đã thống nhất với BHXH thành phố và các cơ sở KCB. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.
Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 
Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?
(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'
(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm
(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh bị lũ nhấn chìm

Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh bị lũ nhấn chìm
(PLVN) - Do hoàn lưu bão số 9, mưa lớn, cộng với việc hàng loạt thủy điện đồng loạt xả lũ gây ngập lụt diện rộng trên toàn tỉnh Nghệ An, nhiều nơi nước dâng chạm nóc nhà, hoa màu, gia cầm, gia súc ngụp lặn trong nước. 

Tang thương chất chồng do sạt lở núi ở Quảng Nam

Tang thương chất chồng do sạt lở núi ở Quảng Nam
(PLVN) - Ngày 30/10, lực lượng chức năng tìm thấy tổng cộng 4 thi thể tại khu sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Như vậy, tính đến chiều tối 30/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 9 thi thể và còn 11 người mất tích. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬